Ứng dụng công nghệ giúp ngành bán dẫn Đài Loan nhanh chóng phục hồi sau động đất

Chuyển động ICT - Ngày đăng : 16:19, 04/04/2024

Các nhà phân tích cho biết, trận động đất mạnh nhất ở Đài Loan trong ít nhất 25 năm có thể sẽ thu hẹp nguồn cung các linh kiện công nghệ như bảng hiển thị và chất bán dẫn.
Chuyển động ICT

Ứng dụng công nghệ giúp ngành bán dẫn Đài Loan nhanh chóng phục hồi sau động đất

Ngọc Diệp 04/04/2024 16:19

Các nhà phân tích cho biết, trận động đất mạnh nhất ở Đài Loan trong ít nhất 25 năm có thể sẽ thu hẹp nguồn cung các linh kiện công nghệ như bảng hiển thị và chất bán dẫn.

picture1.png

Đài Loan đóng một vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng chip toàn cầu bởi nơi đây có công ty sản xuất chất chip lớn nhất thế giới TSMC - nhà cung cấp chip cho bộ xử lý trung tâm của những chiếc iPhone đời mới nhất và chip đồ họa Nvidia dùng để đào tạo các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) như ChatGPT của OpenAI. Hòn đảo này còn có các hãng sản xuất chip nhỏ hơn, bao gồm UMC, Vanguard International Semiconductor và Powerchip Semiconductor Manufacturing.

Giới phân tích cho biết, các nhà sản xuất ở Đài Loan đã gia cố các nhà máy của họ để chống lại ảnh hưởng của động đất trong nhiều thập kỷ và nhiều nhà máy sử dụng các hệ thống ngắt hoạt động tự động để giảm thiểu thiệt hại đối với hoạt động sản xuất và các thiết bị của họ.

Những tiến bộ công nghệ ở Đài Loan dường như đã giúp thiểu giảm thiệt hại và thương vong tương đối do trận động đất tồi tệ nhất trong 25 năm qua. Trước đó, các cơ quan quản lý của Đài Loan đã sửa đổi các luật về xây dựng và các quy định khác sau khi trận động đất năm 1999 đã khiến hơn 2.400 người thiệt mạng.

Mặc dù vẫn chưa xác định được toàn bộ thiệt hại từ trận động đất lần sáng 3/4 nhưng số liệu mới nhất cho thấy đã có 9 người thiệt mạng và hơn 1.000 người bị thương. Khoảng 100 người bị mắc kẹt, trong đó có hơn 60 thợ mỏ và hàng chục nhân viên tại một khách sạn năm sao.

Công ty sản xuất chip lớn nhất thế giới TSMC cho biết họ sẽ khôi phục lại hoạt động sản xuất trong chưa đầy 24 giờ sau khi sơ tán nhân viên và tạm dừng hoạt động. Công ty cho biết không có thiệt hại nào đối với thiết bị sản xuất chip quan trọng nhất của mình là các máy quang khắc cực tím, được sử dụng để thiết kế bộ xử lý cho iPhone mới nhất và chip Nvidia để đào tạo các mô hình AI như ChatGPT.

Theo nhà sản xuất chip lớn nhất Đài Loan, họ đã vận hành trở lại 70- 80% máy móc trong vòng 10 giờ sau khi trận động đất xảy ra. Một số lượng nhỏ công cụ tại một số nhà máy đã bị hư hỏng, nhưng công ty đang triển khai tất cả các nguồn lực sẵn có để đảm bảo phục hồi hoạt động hoàn toàn.

Trong khi đó, UMC cho biết họ sẽ khởi động lại các hoạt động sản xuất và giao hàng bình thường, trận động đất không có bất kỳ ảnh hưởng lớn nào đến hoạt động của công ty này. Trước đó, UMC đã tạm dừng một số máy móc tại một số nhà máy và sơ tán nhân viên tại một số cơ sở của họ ở thành phố Tân Trúc và Đài Nam.

Công ty Vanguard International Semiconductor cũng cho biết họ đã đưa khoảng 80% máy móc hoạt động trở lại vào ngày 4/4 và đang dần khôi phục sản xuất.

Một số công ty công nghệ của Đài Loan vẫn đang đánh giá thiệt hại do trận động đất gây ra. Các nhà phân tích của Barclays đã cảnh báo rằng bất kỳ việc ngừng hoạt động nào cũng có nguy cơ làm hỏng quá trình sản xuất các chip cao cấp vốn yêu cầu không gián đoạn 24/7 trong trạng thái chân không trong nhiều tuần liên tục.

Các nhà phân tích Bum Ki Son và Brian Tan đã viết ngay sau trận động đất: “Một số chip cao cấp cần hoạt động liền mạch 24/7 ở trạng thái chân không trong vài tuần. Việc tạm dừng hoạt động ở các khu công nghiệp phía bắc Đài Loan có thể đồng nghĩa với việc một số chip cao cấp đang được sản xuất có thể bị hỏng”.

Tuy nhiên, những đánh giá nhanh về thiệt hại trở nên lạc quan hơn. Các nhà phân tích của Citigroup Inc cho biết tác động đến hoạt động sản xuất của TSMC “có thể xử lý được” và các nhà phân tích của Jefferies Financial Group Inc cho biết trận động đất chỉ có ảnh hưởng ở mức “hạn chế”.

Wu Yih-min, giáo sư khoa học địa chất tại Đại học Quốc gia Đài Loan và là trưởng nhóm tại Trung tâm Khoa học và Công nghệ quốc gia về Giảm nhẹ thiên tai, cho biết trong 3 - 5 năm qua cơ quan này đã phát triển một hệ thống ứng phó thảm họa phức tạp hơn, đáp ứng nhu cầu thiết yếu ở một trong những khu vực bị ảnh hưởng bởi hoạt động địa chấn.

“Đài Loan tiếp tục phát triển những công nghệ này, mang lại cho chúng tôi nhiều lợi thế”, ông Wu nói và nói thêm rằng sẽ khó khăn hơn đối với những khu vực không có ngành công nghệ phát triển mạnh.

Ông Wu cho biết hệ thống ứng phó thảm họa của hòn đảo này quét các từ khóa và hình ảnh được đăng trực tuyến, cho phép chính phủ triển khai nguồn lực nhanh chóng. Nó cũng có thể phát hiện tín hiệu di động ở các khu vực bị ảnh hưởng để theo dõi dòng người di chuyển, đồng thời thu thập ảnh chụp màn hình từ camera giám sát trên khắp Đài Loan để đánh giá thiệt hại./.

Ngọc Diệp