Bộ TT&TT chính thức cấp giấy phép thiết lập mạng 5G cho VNPT, Viettel

Chuyển động ICT - Ngày đăng : 20:03, 15/04/2024

Bộ TT&TT đã chính thức trao giấy phép thiết lập mạng 5G cho hai tập đoàn Viettel và VNPT trong khuôn khổ hội nghị giao ban quản lý nhà nước đối với các đối tượng quản lý chiều ngày 15/4/2024, tại Hà Nội.
Chuyển động ICT

Bộ TT&TT chính thức cấp giấy phép thiết lập mạng 5G cho VNPT, Viettel

Hoàng Linh 15/04/2024 20:03

Bộ TT&TT đã chính thức trao giấy phép thiết lập mạng 5G cho hai tập đoàn Viettel và VNPT trong khuôn khổ hội nghị giao ban quản lý nhà nước đối với các đối tượng quản lý chiều ngày 15/4/2024, tại Hà Nội.

cap-phep-5g.jpg
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, các Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long, Nguyễn Huy Dũng trao giấy phép kinh doanh dịch vụ viễn thông di động mặt đất đối với công nghệ 5G.

Phát biểu về việc cấp các giấy phép thiết lập mạng 5G cho Viettel, VNPT, ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) cho biết vừa qua Bộ TT&TT đã tổ chức đấu giá thành công việc sử dụng tần số vô tuyến điện (VTĐ) đối với băng tần 5G cho 2 doanh nghiệp (DN) là Tập đoàn công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel với băng tần B1 (2500 MHz - 2600MHz) ngày 8/3/2024 và Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) đối với băng tầng C2 (3.700 MHz – 3.800MHz) ngày 19/3/2024.

z5353659852494_359c873b5949923c262571628f2ce8a0.jpg
Ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục Viễn thông: Bộ TT&TT đã chính thức cấp phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ thông tin di động mặt đất sử dụng công nghệ 5G từ ngày 11/4/2024

Sau khi đấu giá thành công quyền sử dụng tần số VTĐ nêu trên, Cục trưởng Nguyễn Thành Phúc cho biết Bộ TT&TT đã chính thức cấp phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ thông tin di động mặt đất sử dụng công nghệ 5G từ ngày 11/4/2024. “Các DN sẽ nhanh chóng triển khai thương mại hóa 5G trên phạm vi toàn quốc trong năm 2024, hình thành một hạ tầng mới, thúc đẩy phát triển kinh tế số, xã hội số, chính phủ số tại Việt Nam”.

Nhận giấy phép thiết lập mạng 5G, ông Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel bày tỏ vinh dự được trực tiếp Bộ trưởng, các Thứ trưởng Bộ TT&TT trao giấy phép về tần số cho dịch vụ 5G và cảm ơn lãnh đạo Bộ, các đơn vị liên quan của Bộ đã quyết liệt chỉ đạo các buổi đấu giá thành công.

ong-tao-duc-thang.jpg
Ông Tào Đức Thắng: Viettel rất quyết tâm để năm nay đưa dịch vụ 5G cung cấp chính thức cho nhân dân

Ông Tào Đức Thắng cũng cho biết đây là lần đầu tiên kể từ khi Luật Viễn thông, Luật tần số VTĐ ra đời chúng ta mới tổ chức đấu giá như thế này. Cuộc đấu giá được lãnh đạo Bộ TT&TT và các cơ quan liên quan giám sát trực tiếp và kết thúc thành công.

Chủ tịch Viettel đánh giá buổi đấu giá có sự tham gia nghiêm túc đến cùng với mong muốn đấu giá được tần số của các nhà mạng, góp phần tạo nên sự thành công của các buổi đấu giá. Công tác tổ chức chặt chẽ, theo đúng quy định của pháp luật. “Viettel đấu giá và sở hữu được tần số để triển khai 5G là niềm vinh dự lớn. Khi có tần số kịp thời như thế này, chúng tôi cũng rất quyết tâm để năm nay đưa dịch vụ 5G cung cấp chính thức cho nhân dân cũng như là tăng cường cho hạ tầng viễn thông công cộng”.

Ông Tào Đức Thắng chia sẻ Viettel xác định tần số này không chỉ có giá trị mang tính chất cho 4G hay 5G, mang tính chất công nghệ mà còn có giá trị kịp thời cho nhu cầu của từng nhà mạng và cam kết tiếp tục tham gia xây dựng hạ tầng, cung cấp nhiều dịch vụ tốt và hiện đại hơn nữa cho xã hội, cho người dân.

ong-to-dung-thai.jpg
Ông Tô Dũng Thái: Việc cấp phép giúp các DN xây dựng hạ tầng đóng góp phát triển đất nước.

Trong khi đó, người đứng đầu VNPT, ông Tô Dũng Thái, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn VNPT cũng bày tỏ vui mừng khi DN này nhận được giấy phép thiết lập mạng 5G và khẳng định đây là cơ sở để các DN xây dựng hạ tầng viễn thông để đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Ông Tô Dũng Thái cũng bày tỏ mong muốn các nhà mạng lớn hoàn thành đấu giá tần số để cùng phát triển hạ tầng và mạng lưới 5G.

Cũng tại Hội nghị, ông Dương Thành Long, Tổng Giám đốc VNPT-IT cho biết nhận thức vai trò, trách nhiệm của DN viễn thông và CNTT hàng đầu quốc gia, phát huy lợi thế hạ tầng sẵn có của một DN lớn trong lĩnh vực viễn thông, VNPT luôn chú trọng, ưu tiên đầu tư phát triển hạ tầng số nhằm đáp ứng nhu cầu bùng nổ về kết nối và xử lý dữ liệu với quan điểm hạ tầng đi trước và tự chủ tối đa trong công nghệ. Định hướng phát triển hạ tầng của VNPT luôn bám sát các định hướng của chính phủ đối với hạ tầng số.

Về triển khai 5G, ông Dương Thành Long cho biết dự kiến VNPT sẽ đầu tư 1000 trạm 5G, đầu tư mạng lõi (core) và nâng cấp hệ thống truyền dẫn phục vụ mạng 5G và thương mại hóa chính thức dịch vụ 5G./.

Hoàng Linh