Bộ TT&TT phát động phong trào đọc sách trong thanh niên

Truyền thông - Ngày đăng : 14:28, 19/04/2024

Bằng những việc làm thiết thực sẽ khơi dậy và phát triển mạnh mẽ phong trào đọc sách trong thanh niên và mọi tầng lớp nhân dân, tạo dựng nét đẹp văn hóa trong cộng đồng.
Truyền thông

Bộ TT&TT phát động phong trào đọc sách trong thanh niên

Hiền Anh 19/04/2024 14:28

Bằng những việc làm thiết thực sẽ khơi dậy và phát triển mạnh mẽ phong trào đọc sách trong thanh niên và mọi tầng lớp nhân dân, tạo dựng nét đẹp văn hóa trong cộng đồng.

Chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3, năm 2024 và nhằm nâng cao nhận thức các bạn trẻ về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người, sáng nay (19/4) tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với T.Ư Đoàn, Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức lễ phát động "Ngày đọc sách trong thanh niên". Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm đã đến tham dự và khai mạc chương trình.

1hai_5553(1).jpg
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm phát biểu khai mạc chương trình

Phát biểu khai mạc chương trình, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm nhận định: việc đọc sách sẽ mang lại niềm an ủi để mỗi người trẻ chúng ta có thể tĩnh tâm, suy ngẫm và trẻ hóa tinh thần của mình; đưa ta dấn thân vào những cuộc phiêu lưu thú vị, khám phá những nền văn hóa đa dạng và đồng cảm với những nhân vật có hành trình giống với chính bạn.

Đồng thời, việc đọc cũng là cách để chúng ta nuôi dưỡng tâm trí; mài giũa trí tuệ, mở rộng vốn từ, nâng cao kỹ năng tư duy của bản thân, đồng thời cũng chính là hành động nuôi dưỡng sự đồng cảm - nền tảng của một xã hội giàu lòng nhân ái.

Thứ trưởng đề nghị các nhà xuất bản và đơn vị liên kết xuất bản đề cao trách nhiệm xã hội, nâng cao chất lượng, đảm bảo tính tư tưởng, tính khoa học, chất lượng giáo dục, văn hóa và sự đa dạng, hấp dẫn của sách. Các doanh nghiệp phát hành xuất bản phẩm đẩy mạnh xây dựng không gian sách hiện đại, chuyên nghiệp cả trên thực địa, cũng như trên không gian mạng, phải để cho mỗi nhà sách, hiệu sách, gian hàng điện tử trở thành một địa chỉ văn hóa hấp dẫn, là thiết chế văn hóa quan trọng đáp ứng nhu cầu xã hội.

Thứ trưởng mong muốn Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cùng chung tay, cùng ngành xuất bản, thư viện đẩy mạnh phát triển văn hóa đọc với tinh thần, đầu tư cho xuất bản và văn hóa đọc là đầu tư vào nguồn lực con người, cũng là nguồn lực lớn nhất đem đến sự thành công, thịnh vượng cho thế hệ trẻ.

Bằng những việc làm thiết thực hôm nay sẽ khơi dậy và phát triển mạnh mẽ phong trào đọc sách trong thanh niên và mọi tầng lớp nhân dân, hình thành thói quen đọc sách của từng cá nhân; tạo dựng nét đẹp văn hóa trong cộng đồng, góp phần thực hiện nhiệm vụ xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng”- Thứ trưởng bày tỏ.

1hai_5760(1).jpg
Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam cho biết, những năm qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp đã tổ chức nhiều hoạt động thúc đẩy thói quen đọc sách trong thanh niên, nhất là cuộc vận động "Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn", các ngày hội đọc sách, trao đổi sách; tặng không gian đọc sách cho thiếu nhi tại những khu vực, địa bàn khó khăn; xây dựng các tủ sách thanh niên trên địa bàn dân cư, trong trường học, cơ quan, công sở…

"Hãy cùng chia sẻ với nhau những cuốn sách hay, những thông tin hữu ích từ sách. Sách là nơi các bạn có thể làm "giàu" nhanh nhất kiến thức cho mình và bước tới thành công" - đồng chí Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh.

1hai_5441(1).jpg
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm tham quan gian trưng bày sách tại lễ phát động
z5362876672346_9a92705dcb618296248512ecc662bf50.jpg
z5362876683777_cc0337b4a2dd049b00a9f833765d212b.jpg
Đông đảo các bạn thanh niên tham dự chương trình

Tại lễ phát động "Ngày đọc sách trong thanh niên", T.Ư Đoàn đã trao Kỷ niệm chương Vì thế hệ trẻ cho 4 cán bộ của Bộ TT&TT đã có nhiều thành tích đóng góp vào sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ.

Bộ TT&TT tặng 2.000 cuốn sách cho Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông và 2.000 cuốn sách cho Thư viện huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên; NXB Thanh niên trao tặng 500 cuốn sách về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, NXB Kim Đồng trao tặng 1.000 cuốn sách cho các trường học tại tỉnh Điện Biên./.

Hiền Anh