Công nghệ số giúp đạt được 70% các mục tiêu phát triển bền vững

Diễn đàn - Ngày đăng : 09:13, 16/05/2024

Ngày Viễn thông và Xã hội thông tin thế giới năm nay có chủ đề “Sáng tạo số vì mục tiêu phát triển bền vững”.
Diễn đàn

Công nghệ số giúp đạt được 70% các mục tiêu phát triển bền vững

Hoàng Linh 16/05/2024 09:13

Ngày Viễn thông và Xã hội thông tin thế giới năm nay có chủ đề “Sáng tạo số vì mục tiêu phát triển bền vững”.

Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) là cơ quan chuyên môn của Liên Hợp Quốc về lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin và truyền thông được thành lập vào ngày 17/5.

Ngày 17/5 đã được lấy là “Ngày Viễn thông và Xã hội thông tin thế giới” (World Telecommunication and Information Society Day - viết tắt là “WTISD”) với mục tiêu nâng cao nhận thức về vai trò của lĩnh vực viễn thông/công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT-TT) đối với sự phát triển và thịnh vượng của thế giới, cải thiện chất lượng cuộc sống của nhân loại thông qua CNTT, công nghệ số và kết nối toàn cầu.

ngay-17052024.png

Với chủ đề kỷ niệm của năm 2024 là “Sáng tạo số vì mục tiêu phát triển bền vững” (Digital Innovation for Sustainable Development), ITU mong muốn các quốc gia thành viên triển khai các hoạt động hưởng ứng, thúc đẩy việc đổi mới về công nghệ, đổi mới trong ứng dụng, thúc đẩy kết nối, chuyển đổi số.

Theo ITU, công nghệ viễn thông/CNTT-TT có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giúp giải quyết những thách thức cấp bách của thế giới từ chống biến đổi khí hậu đến xóa đói giảm nghèo, thu hẹp khoảng cách số, góp phần đạt được các mục tiêu phát triển bền vững mà Liên Hợp Quốc cũng như các quốc gia thành viên đã đặt ra đến năm 2030.

tgd-itu.png
Tổng thư ký ITU Doreen Bogdan-Martin: WTISD 2024 là cơ hội khám phá cách đổi mới kỹ thuật số có thể giúp kết nối mọi người và mang lại sự thịnh vượng bền vững cho tất cả mọi người.

Nhân dịp ngày 17/5/2024, Tổng thư ký ITU Doreen Bogdan-Martin đã phát biểu nhấn mạnh: "Xây dựng một tương lai bền vững đòi hỏi tư duy và hành động đổi mới, đặc biệt là trong thế giới số. WTISD 2024 là cơ hội khám phá cách đổi mới kỹ thuật số có thể giúp kết nối mọi người và mang lại sự thịnh vượng bền vững cho tất cả mọi người".

"Công nghệ tiên tiến có thể giúp giải quyết những thách thức cấp bách nhất của thế giới, từ chống biến đổi khí hậu đến xóa đói giảm nghèo. Trên thực tế, công nghệ số có thể giúp đạt được 70% các mục tiêu theo Mục tiêu Phát triển bền vững (SDG) của Liên Hợp Quốc vào năm 2030”.

Tuy nhiên, Tổng thư ký ITU cũng nêu rõ những khoảng cách số đang cản trở sự đổi mới ở nhiều nơi trên thế giới. Việc thiếu chính sách, đầu tư và kỹ năng số khiến nhiều quốc gia phải vật lộn để theo kịp bối cảnh kỹ thuật số đang thay đổi nhanh chóng. Cả thế giới cần sự đổi mới số.

Cùng với nhau, Tổng thư ký ITU khẳng định: “Chúng ta có thể biến điều đó thành hiện thực. Được tổ chức hàng năm vào ngày 17/5, WTISD đánh dấu sự thành lập của ITU - cơ quan của Liên Hợp Quốc về công nghệ số".

Hoàng Linh