Chương trình hỗ trợ giáo viên Việt Nam ứng dụng GenAI trong giảng dạy

Chuyển động ICT - Ngày đăng : 16:41, 20/05/2024

Đây là một phần trong chuỗi hoạt động dành cho giáo viên và giảng viên đại học nhằm giới thiệu về tư duy máy tính và ứng dụng của trí tuệ nhân tạo tạo sinh (GenAI) trong giảng dạy.
Chuyển động ICT

Chương trình hỗ trợ giáo viên Việt Nam ứng dụng GenAI trong giảng dạy

AD {Ngày xuất bản}

Đây là một phần trong chuỗi hoạt động dành cho giáo viên và giảng viên đại học nhằm giới thiệu về tư duy máy tính và ứng dụng của trí tuệ nhân tạo tạo sinh (GenAI) trong giảng dạy.

hero_2_image_post_educational_ia_generative-telefonica-techhero_image_post_educational_ia_generative-telefonica-tech.jpg
(Hình minh họa)

Cụ thể, STEAM for Vietnam kết hợp cùng Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, Scratch Foundation, Đại học Bách khoa Hà Nội cùng với Quỹ Hỗ trợ Đổi mới Giáo dục Phổ thông Việt Nam (VIGEF) hợp tác tổ chức chương trình Train the Trainers (Tuyển chọn và đào tạo giảng viên) năm 2024. Chủ đề của chương trình năm nay là "Tư duy máy tính và thiết kế chương trình giáo dục sử dụng generative AI".

Trong những năm gần đây, GenAI đã có tác động đáng kể đến lĩnh vực giáo dục. Sự ra đời của GenAI giúp giáo viên dễ dàng hơn trong việc thiết kế bài giảng, nghiên cứu. Giáo viên có thể thiết kế các lộ trình học tập phù hợp với đặc điểm, kết quả và phong cách học tập của từng học sinh trong các lớp học 30 - 40 người, chuyển đổi phương pháp giảng dạy “một khuôn mẫu cho tất cả” thành trải nghiệm phù hợp với phong cách học tập của từng học sinh.

Tại Việt Nam, theo nghiên cứu vào năm 2023 của Học viện Chính sách và Phát triển về AI trong giáo dục: “AI không thể thay thế hoàn toàn giảng viên. Giảng dạy không đơn thuần là cung cấp kiến thức mà bỏ qua tầm quan trọng của yếu tố sáng tạo, cảm xúc xã hội và giảng viên là người quyết định thời điểm thích hợp để sử dụng các công cụ có hỗ trợ của AI”. Tuy nhiên, tại Việt Nam giáo viên vẫn chưa được trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết để sử dụng các công cụ này.

Train the Trainer: AI Summer Camp (Chương trình trại hè về AI) là một phần trong chuỗi hoạt động dành cho giáo viên và giảng viên đại học nhằm giới thiệu về tư duy máy tính và ứng dụng của Gen AI trong giảng dạy. Chương trình cũng xây dựng một cộng đồng giáo dục chung sứ mệnh nâng cao chất lượng giáo dục ở Việt Nam, tạo ra các cơ hội học tập bình đẳng và chất lượng cao cho tất cả học sinh trên khắp Việt Nam.

abc.jpg

Khóa học bao gồm 12 bài giảng và sẽ được tổ chức trực tuyến vào Chủ nhật hàng tuần từ tháng 6 đến tháng 8/2024. Chương trình sẽ có sự hướng dẫn của các chuyên gia về AI. Hoạt động và bài học chính sẽ tập trung vào việc áp dụng các ứng dụng thực tế của AI vào đào tạo khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM).

Sau khi hoàn thành khóa học, giáo viên có thể xây dựng các tài liệu học tập hấp dẫn, sinh động, cá nhân hóa chương trình giảng dạy cho từng học sinh và nhanh chóng phát triển các dự án với Gen AI.

Đặc biệt, các hoạt động hỗ trợ bổ sung cho giáo viên, tổ chức giáo dục và nhà giáo dục cũng sẽ được tiếp tục diễn ra trong suốt năm với STEAMese Festival 2024 vào tháng 7/2024; Buổi gặp gỡ Giáo viên Thực hành Scratch Đông Nam Á 2024 vào tháng 10/2024; và một loạt hội thảo trên web về phát triển cộng đồng từ tháng 9/2024 đến tháng 3/2025.

Để biết thêm chi tiết và đăng ký tham gia chương trình Train the Trainer 2024 AI Summer Camp, các giáo viên có thể truy cập vào: https://bit.ly/American_Center./.

AD