Huyền thoại CNTT Ấn Độ: ‏Ba điều quan trọng giúp doanh nghiệp thành công

Doanh nghiệp số - Ngày đăng : 21:35, 20/05/2024

‏Theo nhà sáng lập Infosys Narayana Murthy, gần đây, Việt Nam đã nổi lên như một điểm đến công nghệ toàn cầu. Nhờ sự chăm chỉ, kỷ luật, sự sáng tạo,... trong 20 năm tới, Việt Nam sẽ sớm trở thành một trong những quốc gia phát triển hàng đầu châu Á.
Doanh nghiệp số

Huyền thoại CNTT Ấn Độ: ‏Ba điều quan trọng giúp doanh nghiệp thành công

NK 20/05/2024 21:35

‏Theo nhà sáng lập Infosys Narayana Murthy, gần đây, Việt Nam đã nổi lên như một điểm đến công nghệ toàn cầu. Nhờ sự chăm chỉ, kỷ luật, sự sáng tạo,... trong 20 năm tới, Việt Nam sẽ sớm trở thành một trong những quốc gia phát triển hàng đầu châu Á.

Thông tin trên được ông Narayana Murthy - Nhà sáng lập Infosys, Top 3 công ty dịch vụ CNTT thế giới với giá trị vốn hóa trên 70 tỷ USD chia sẻ trong buổi tọa đàm đối thoại với giới công nghệ Việt Nam ngày 20/5.

Giúp kết nối các doanh nghiệp CNTT Việt Nam tại thị trường Ấn Độ và quốc tế

Phát biểu tại tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ TT&TT Bùi Hoàng Phương cho biết, trong bối cảnh hiện nay, các lĩnh vực chuyển đổi số (CĐS), công nghiệp phần mềm, bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI) là những lĩnh vực có nhiều tiềm năng, dư địa để thúc đẩy phát triển giữa hai quốc gia Việt Nam - Ấn Độ

ong-bui-hoang-phuong-thu-truong-thong-tin-va-truyen-thong.jpg
Thứ trưởng Bùi Hoàng Phương mong muốn ông Narayana Murthy kêu gọi cộng đồng DN Ấn Độ nói riêng và các quốc gia khác trên thế giới nói chung có những hợp tác sâu hơn, cụ thể hơn với các DN Việt Nam.

"Với sự xuất hiện của ông Narayana Murthy trong buổi tọa đàm ngày hôm nay đã khẳng định sự quan tâm, vị thế quan trọng của CNTT, công nghệ số Việt Nam trong con mắt của bạn bè quốc tế", Thứ trưởng Bùi Hoàng Phương chia sẻ thêm.

Hiện nay CNTT, công nghệ số được xem là lực lượng sản xuất mới thúc đẩy phát triển kinh tế số, CĐS, góp phần thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Vì thế, Thứ trưởng Bộ TT&TT mong muốn ông Narayana Murthy với tầm nhìn, kiến thức, kinh nghiệm và năng lực của mình chia sẻ thẳng thắn, tâm huyết cho đại diện cộng đồng doanh nghiệp (DN) CNTT, công nghệ số trong nước về tư duy đổi mới sáng tạo trong quản lý, điều hành DN, sự phát triển của các xu hướng công nghệ mới. Qua đó, góp phần giúp Việt Nam phát triển mạnh mẽ và bền vững trong giai đoạn rất quan trọng hiện nay.

"Với uy tín của mình, tôi cũng mong muốn ông Narayana Murthy kêu gọi cộng đồng DN Ấn Độ nói riêng và các quốc gia khác trên thế giới nói chung có những hợp tác sâu hơn, cụ thể hơn với các DN Việt Nam cũng như là cầu nối kết nối các DN CNTT Việt Nam hoạt động sản xuất kinh doanh tại thị trường Ấn Độ và quốc tế", Thứ trưởng Bộ TT&TT nói.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng đã đề nghị tập đoàn FPT tiếp tục thể hiện vai trò của tập đoàn DN lớn của Việt Nam tiên phong về CĐS Việt Nam; Tiếp tục tập trung phát triển CNTT, công nghệ số, thiết kế sản xuất vi mạch bán dẫn và đào tạo nguồn nhân lực.

Ngoài việc thể hiện vai trò trong nước, FPT cần tiếp tục thể hiện vai trò của mình trong việc ghi tên tuổi trí tuệ Việt Nam trên thị trường quốc tế, hợp tác, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu với các tập đoàn DN lớn của thế giới.

Cũng theo Thứ trưởng, sự kiện ngày hôm nay là cơ hội để cộng đồng DN CNTT, công nghệ số được nghe một trong những cá nhân có uy tín, có ảnh hướng lớn đến sự phát triển ngành của Ấn Độ và thế giới.

Thứ trưởng Bùi Hoàng Phương cho rằng những chia sẻ của ông Murthy sẽ giúp cho cộng đồng DN Việt có một tầm nhìn mới, tuy duy quản lý DN trên con đường khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo - động lực và nguồn lực quan trọng cho sự phát triển bền vững của Việt Nam.

"Tôi mong muốn các bạn từ các chia sẻ của ông Narayana Murthy sẽ biến thành những tư tưởng, những hành động cụ thể trong phát triển DN", Thứ trưởng Bùi Hoàng Phương kết luận.

‏Việt Nam là một quốc gia “độc nhất vô nhị”‏

‏Ông Narayana Murthy khẳng định gần đây Việt Nam nổi lên như một điểm đến công nghệ toàn cầu, phản ánh cam kết và đầu tư của đất nước. Ông cũng đề cao lòng dũng cảm, sự chăm chỉ, tính kỷ luật, sự sáng tạo và hoài bão của nhiều thế hệ người Việt Nam.

fpt_8140.jpg
Nhà sáng lập Infosys Narayana Murthy (bên trái) là nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực CNTT toàn cầu khi đã có những đóng góp quan trọng đưa Ấn Độ thành cường quốc CNTT thế giới.

Nhờ những phẩm chất này, trong 20 năm tới, Việt Nam sẽ sớm trở thành một trong những quốc gia phát triển hàng đầu châu Á và là một trong những quốc gia tăng trưởng nhanh nhất thế giới. “GDP của Việt Nam hiện đã đạt mức 4.300 USD bình quân đầu người và sẽ tiếp tục tăng nhanh hơn hầu hết các nền kinh tế trên thế giới. Tôi tin Việt Nam sẽ mang lại sự thịnh vượng cho người dân nhanh hơn hầu hết các nước”, ông Narayana Murthy nói.‏

‏Ông Narayana Murthy cũng khẳng định, những DN như FPT sẽ giúp Việt Nam hiện thực hóa tiềm năng quốc gia. Sau 24 năm toàn cầu hóa, FPT đạt 1 tỷ USD doanh thu dịch vụ CNTT từ thị trường nước ngoài vào năm 2023, và Infosys cũng đạt được thành tựu như vậy với một khoảng thời gian tương tự.

ong-narayana-murthy-nha-sang-lap-infosys.jpg
Ông Narayana Murthy khẳng định, những DN như FPT sẽ giúp Việt Nam hiện thực hóa tiềm năng quốc gia.

"Do đó tôi có niềm tin rằng FPT sẽ chạm đến cột mốc tiếp theo, 2 tỷ USD dịch vụ CNTT từ thị trường nước ngoài nhanh hơn rất nhiều, với vô vàn quyết tâm, sự can đảm và nỗ lực không ngừng. FPT đang và sẽ góp phần đáng kể vào tương lai tăng trưởng của Việt Nam”, ông Narayana Murthy nhấn mạnh.‏

‏Chia sẻ về nhận định trên của ông Narayana Murthy, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT cho rằng: “Ấn Độ, Infosys đã truyền cảm hứng cho FPT, cho Việt Nam. 24 năm trước, FPT đã đến Ấn Độ để học hỏi cách đưa Việt Nam trở thành cường quốc về phần mềm. Và chính Narayana Murthy đã truyền cảm hứng cho chúng tôi với một sự tin tưởng tuyệt đối, Việt Nam là một quốc gia đặc biệt và Việt Nam có thể phát triển được phần mềm cho thế giới”.‏

‏Ba điều quan trọng giúp DN thành công‏

‏Từ chính kinh nghiệm thực tiễn của Infosys, Nhà sáng lập Infosys Narayana Murthy cho rằng, để thành công cùng với việc chọn những lĩnh vực có nhu cầu cao, thì để thành công DN cần đảm bảo ba yếu tố quan trọng đó là bán hàng, kiểm soát tài chính và nhân lực.

“Nếu chúng ta không bán được hàng thì công ty sẽ không có doanh thu mà không có doanh thu thì công ty không thể hoạt động được. Khi chúng ta có doanh thu rồi thì phải đảm bảo mọi chi phí đều được kiểm soát. Hãy cố gắng chi ít hơn số tiền công ty có. Và một điều quan trọng khác là để đảm bảo hoạt động của tất cả các bộ phận trong công ty, chúng ta cần có đội ngũ nhân sự tốt”.

fpt_8073.jpg
Toàn cảnh buổi tọa đàm đối thoại giữa ông Narayana Murthy với giới công nghệ Việt Nam.

‏Cũng theo huyền thoại CNTT Ấn Độ Narayana Murthy, điều quan trọng nhất với công ty không phải là tạo ra lợi nhuận mà là tạo ra việc làm. Ông Narayana Murthy tin rằng, khi tạo ra nhiều việc làm thì doanh số, lợi nhuận sẽ tự đến, bởi đấy mới là gốc rễ của kinh doanh, còn doanh số và lợi nhuận chỉ là hệ quả. ‏

‏Cùng chung quan điểm với Nhà sáng lập Infosys, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT cho rằng, FPT cũng đang làm như vậy, FPT đang hướng tới việc tạo ra nhiều việc làm hơn để thay đổi cuộc sống của giới trẻ và hướng tới cột mốc 1 triệu nhân viên vào năm 2035.

Với 250 USD khởi nghiệp, sau hơn 4 thập kỷ, Narayana Murthy đã đưa Infosys từ một công ty vô danh thành một trong những công ty trụ cột của ngành CNTT Ấn Độ và có tầm ảnh hưởng trên toàn thế giới. Năm 1999, Infosys là công ty đầu tiên của Ấn Độ được niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ Nasdaq. Năm 2023, công ty đạt doanh thu trên 18 tỷ USD, có 320.00 nhân viên, hiện diện tại 50 quốc gia trên toàn cầu và giá trị thị trường đạt trên 70 tỷ USD.

‏Một trong những thành tựu có ảnh hưởng nhất của Narayana Murthy là tiên phong hình thành ‏‏mô hình cung cấp dịch vụ CNTT toàn cầu‏‏, cho phép các công ty thực hiện công việc ở những địa điểm có nguồn nhân lực tốt nhất, có ý nghĩa kinh tế nhất và rủi ro thấp nhất. Mô hình này đã tạo ra cuộc cách mạng hóa ngành dịch vụ CNTT toàn cầu trong tối ưu hóa cấu trúc, nguồn lực, phân phối công việc và nâng cao tốc độ và chất lượng dịch vụ.

‏Để rồi, câu chuyện của Infosys đã truyền cảm hứng cho FPT - DN tiên phong trong lĩnh vực xuất khẩu phần mềm của Việt Nam. Năm 1998, sau khi trở thành công ty tin học số 1 của Việt Nam, FPT đã quyết định bước ra khỏi vùng an toàn với hướng đi chiến lược là xuất khẩu phần mềm và khẩu hiệu “người Ấn Độ làm được, người Việt Nam cũng làm được”./.

NK