Bưu điện lan toả sâu rộng chính sách BHXH, BHYT đến mỗi người dân

Chuyển động ICT - Ngày đăng : 09:43, 25/05/2024

Bưu điện Việt Nam (BĐVN) tập trung mở rộng lực lượng tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình, từ đó tăng độ bao phủ người tham gia BHXH, BHYT đến tận thôn, xóm, xã, phường.
Chuyển động ICT

Bưu điện lan toả sâu rộng chính sách BHXH, BHYT đến mỗi người dân

Hoàng Linh 25/05/2024 09:43

Bưu điện Việt Nam (BĐVN) tập trung mở rộng lực lượng tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình, từ đó tăng độ bao phủ người tham gia BHXH, BHYT đến tận thôn, xóm, xã, phường.

Ngày 25/5/2024, tại Hà Nội, Tổng công ty BĐVN đã tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT nhân tháng BHXH toàn dân. Lễ ra quân được kết nối trực tuyến đến 78 điểm cầu của tất cả các Bưu điện tỉnh, thành phố, trung tâm trên toàn mạng lưới BĐVN.

Tham dự buổi lễ tại điểm cầu Tổng công ty có ông Trần Quốc Túy, Phó Trưởng Ban Quản lý Thu - Sổ, Thẻ, BHXH Việt Nam; ông Trần Hải Nam, Phó Vụ trưởng Vụ BHXH, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH); ông Chu Quang Hào, Tổng Giám đốc Tổng công ty BĐVN.

ra-quan-mo-rong-tuyen-truyen-bhxh-y-te-1.jpg
Các đại biểu nhấn nút khởi động đợt ra quân tuyên truyền, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT nhân tháng BHXH toàn dân

Lan toả sâu rộng chính sách đến mọi người dân, giúp nhân dân, người lao động (NLĐ) hiểu rõ quyền, lợi ích của việc tham gia BHXH

Phát biểu tại Lễ phát động, ông Trần Quốc Túy, Phó Trưởng Ban Quản lý Thu - Sổ, Thẻ, BHXH Việt Nam cho biết chính sách BHXH đã và đang từng bước được hoàn thiện, hướng tới mở rộng phạm vi bao phủ, tạo cơ hội cho mọi người dân được tiếp cận, tham gia và thụ hưởng chính sách góp phần ổn định cuộc sống. Vì thế, tuyên truyền, vận động để ngày càng có nhiều người dân tham gia BHXH có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc đảm an sinh xã hội, tiến tới bao phủ BHXH toàn dân theo tinh thần Nghị quyết 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 đã đề ra.

ong-tuy.jpg
Ông Trần Quốc Tuý: việc ra quân góp phần lan toả sâu rộng chính sách đến mọi người dân, giúp nhân dân, NLĐ hiểu rõ quyền, lợi ích của việc tham gia BHXH.

Với chủ đề “Mở rộng độ bao phủ người tham gia BHXH, BHYT nhân tháng BHXH toàn dân” của Tổng công ty BĐVN, ông Trần Quốc Tuý tin tưởng việc ra quân sẽ góp phần lan toả sâu rộng chính sách đến mọi người dân, giúp nhân dân, NLĐ hiểu rõ quyền, lợi ích của việc tham gia BHXH, tạo sức lan tỏa sâu rộng để người dân chủ động, tích cực tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, góp phần bảo đảm an sinh, ổn định cuộc sống cho người dân, quyết tâm thực hiện mục tiêu: BHXH, BHYT toàn dân của Đảng và Nhà nước.

ong-tran-hai-nam.jpg
Ông Trần Hải Nam: BĐVN luôn sáng tạo, đổi mới cách làm, phương thức tiếp cận, hình thức tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT được các bộ, ngành đánh giá cao.

Trong khi đó, ông Trần Hải Nam, Phó Vụ trưởng Vụ BHXH, Bộ LĐTB&XH cho biết BHXH, BHYT là hai trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội. BĐVN là doanh nghiệp nhà nước có mạng lưới trải rộng từ Trung ương đến cấp tỉnh, thành phố, quận, huyện đến tận xã, phường được Chính phủ cho phép cung cấp dịch vụ công theo Quyết định số 41/QĐ-TTg. Trong những năm qua, BĐVN đã tích cực, trách nhiệm tham gia các công tác an sinh xã hội của đất nước, đặc biệt là công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT.

Ông Trần Hải Nam nhấn mạnh: “BĐVN luôn sáng tạo, đổi mới cách làm, phương thức tiếp cận, hình thức tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT và đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ được các bộ, ngành đánh giá rất cao về những đóng góp trong công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT cũng như công tác phục vụ vì an sinh xã hội của đất nước”.

Mỗi đơn vị bưu điện phát triển từ 100 đến hơn 500 người tham gia mới BHXH tự nguyện trong tuần lễ vàng ra quân

Theo Tổng công ty BĐVN, lễ ra quân lần này của đơn vị tập trung mở rộng lực lượng tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, từ đó tăng độ bao phủ người tham gia BHXH, BHYT đến tận thôn, xóm, xã, phường… Nhân viên bưu điện sẽ kết hợp chặt chẽ với đội ngũ cộng tác viên (CTV) là các trưởng thôn/trưởng bản, ấp, khu phố, tổ trưởng dân phố/thôn/xóm/ấp, bí thư, phó bí thư bản, ấp, khu phố.... và đội ngũ đại lý/cộng tác viên thu theo Quyết định 1155/QĐ-BHXH trong các hoạt động của Lễ ra quân nhằm tạo sự gắn kết, khai thác tối đa lợi thế của các bên để phát triển người tham gia BHXH, BHYT.

Bên cạnh đó, phát huy khí thế của ngày ra quân, các bưu điện tỉnh/thành phố/trung tâm cùng cơ quan BHXH, chính quyền địa phương tổ chức các hoạt động, phối hợp với đội ngũ đại lý/CTV triển khai các giải pháp phát triển người tham gia BHXH tự nguyện để quyết tâm đạt được số mục tiêu đã đề ra.

Đồng thời, các đơn vị trên toàn mạng lưới BĐVN cũng áp dụng linh hoạt các hình thức tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình như treo băng rôn, khẩu hiệu, áp phích, phướn, tranh cổ động với nội dung là các thông điệp truyền thông BHXH, BHYT. Các ấn phẩm tuyên truyền này được treo tại trụ sở của BHXH, bưu điện các cấp, đại lý thu BHXH, BHYT của bưu điện, trên các phương tiện ô tô, xe máy của mỗi đội truyền thông lưu động.

Ngoài ra, trong thời gian này, hoạt động truyền thông cũng được đẩy mạnh tiến hành tích cực, sâu rộng trên các kênh truyền thông điện tử như cổng thông tin điện tử, các kênh mạng xã hội Fanpage Facebook, Youtube, Tiktok, Zalo,... và qua hệ thống loa truyền thanh cơ sở,... Qua đó, giúp người dân có thêm thông tin hiểu rõ hơn về sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Quốc hội và Chính phủ đối với công tác an sinh xã hội cho toàn thể nhân dân, ý nghĩa của chính sách an sinh quan trọng này và giá trị mà người dân có được khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, đặc biệt là với nhóm NLĐ nông dân và lao động khu vực phi chính thức.

ong-chu-quang-hao.jpg
Ông Chu Quang Hào: cán bộ nhân viên BĐVN hãy chung tay đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát triển, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT.

Tổng giám đốc Tổng công ty BĐVN Chu Quang Hào nhấn mạnh, trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự nỗ lực của ngành LĐTB&XH, BHXH Việt Nam và BĐVN, những chính sách nhân văn, những trụ cột an sinh và mong muốn làm cho cuộc sống của người dân trở nên dần tốt đẹp hơn, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của lớp công dân là lao động tự do, tiểu thương và nhiều ngành nghề khác khi hết tuổi lao động với việc tham gia vào lưới an sinh của Chính phủ đã đạt được những kết quả tốt đẹp.

Nhân tháng BHXH toàn dân, Tổng giám đốc Tổng công ty BĐVN Chu Quang Hào kêu gọi toàn thể cán bộ nhân viên BĐVN hãy chung tay đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát triển vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT, với mục tiêu mỗi cán bộ phát triển ít nhất 2 người tham gia BHXH tự nguyện mới và 5 người tham gia BHYT, mỗi đơn vị phát triển từ 100 đến hơn 500 người tham gia mới BHXH tự nguyện trong tuần lễ vàng ra quân từ ngày 25/05/2024 đến hết ngày 31/5/2024.

ra-quan-mo-rong-tuyen-truyen-bhxh-y-te-2.jpg
Các đại biểu, cán bộ bưu điện trên toàn mạng lưới hưởng ứng tại Lễ ra quân

Mang trên mình sứ mệnh phục vụ cộng đồng, mỗi người bưu điện phải xác định rằng đây không đơn giản là cung cấp dịch vụ mà là nhiệm vụ chính trị của Đảng, Nhà nước của nhân dân giao phó, BHXH Việt Nam, UBND các tỉnh, thành phố đã tin tưởng hỗ trợ để BĐVN thực hiện nhiệm vụ này. Không chỉ trong tháng 5 này mà trong suốt năm 2024 và những năm tiếp theo, BĐVN sẽ luôn cam kết đồng hành cùng các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương tìm mọi giải pháp hiệu quả nhất, tiếp cận nhanh nhất để người dân có thể nhanh chóng tham gia, thụ hưởng tiện ích và lợi ích của chính sách an sinh này", ông Chu Quang Hào khẳng định.

Theo thống kê, với vai trò là đại lý thu lớn nhất của BHXH Việt Nam, trong năm 2023, BĐVN phát triển, duy trì được hơn 1 triệu người tham gia BHXH tự nguyện, gần 16 triệu người tham gia BHYT tự đóng. Trong 4 tháng đầu năm 2024, BĐVN đã tiếp tục phát triển mới đạt 54.507 người tham gia BHXH tự nguyện và hơn 427.191 người tham gia BHYT, đạt 36% so chỉ tiêu cam kết với BHXH Việt Nam./.

Hoàng Linh