VNNIC Internet Conference 2024: An toàn, bền vững hạ tầng Internet trước sự phát triển các công nghệ mới

Chuyển động ICT - Ngày đăng : 15:03, 25/05/2024

VNNIC Internet Conference 2024 là cơ hội để cộng đồng chuyên gia trong và ngoài nước thảo luận, chia sẻ các công nghệ, giải pháp mới nhằm định hướng phát triển hạ tầng Internet, góp phần đảm bảo Internet Việt Nam rộng khắp, phổ cập, an toàn, bền vững và thông minh.
Chuyển động ICT

VNNIC Internet Conference 2024: An toàn, bền vững hạ tầng Internet trước sự phát triển các công nghệ mới

AD {Ngày xuất bản}

VNNIC Internet Conference 2024 là cơ hội để cộng đồng chuyên gia trong và ngoài nước thảo luận, chia sẻ các công nghệ, giải pháp mới nhằm định hướng phát triển hạ tầng Internet, góp phần đảm bảo Internet Việt Nam rộng khắp, phổ cập, an toàn, bền vững và thông minh.

img_7246.jpg
VNNIC Internet Conference 2023. (Ảnh: N.B)

Tiếp nối thành công VNNIC Internet Conference 2023, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) – Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức sự kiện VNNIC Internet Conference 2024 (04-07/6/2024) với chủ đề “An toàn, bền vững hạ tầng Internet trước sự phát triển các công nghệ mới”.

VNNIC Internet Conference 2024 được tổ chức tại TP. Hà Nội, chủ trì bởi Lãnh đạo Bộ TT&TT, bao gồm chuỗi các sự kiện workshop và hội nghị: 03 Workshop và 01 Hội nghị chính.

Chương trình Workshop bao gồm: An toàn, tin cậy hoạt động Internet (dành cho sinh viên) ngày 04/6/2024; Workshop DNS Security (05-06/6/2024) dành cho cán bộ kỹ thuật quản lý/quản trị/vận hành DNS tại các Sở TT&TT, các đơn vị phụ trách CNTT các cơ quan khối Bộ, ngành; Workshop IPv6 Security (05-06/6/2024) dành cho cán bộ kỹ thuật (quản lý/quản trị/kỹ sư mạng của các tổ chức, doanh nghiệp).

Trong đó, Hội thảo chính được tổ chức vào sáng ngày 07/6/2024, tập trung khai thác các vấn đề về an toàn, bền vững hạ tầng Internet trước sự phát triển của các công nghệ mới, với 3 phiên chuyên đề chiều cùng ngày được tổ chức song song, gồm: Hạ tầng Internet và các công nghệ mới; Tin cậy, an toàn trong hoạt động Internet; Cuộc họp hội đồng IPv6 Forum khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Hội nghị thu hút, kết nối hơn 400 lãnh đạo/CEO và các chuyên gia, kỹ sư Internet đến từ: các đơn vị thuộc Bộ TT&TT; các Sở TT&TT; các cơ quan phụ trách CNTT khối Bộ, ngành; các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet, di động, Cloud, IDC, dịch vụ nội dung,...; các thành viên kết nối VNIX, các thành viên địa chỉ IP Việt Nam; các Nhà đăng ký tên miền “.vn”; giảng viên, sinh viên các trường đại học công nghệ tại Việt Nam; các tổ chức, Hiệp hội Internet trong nước và khu vực (ICANN, RIPE NCC, APNIC, KISA, APAC IPv6 Council Forum...); các doanh nghiệp công nghệ, Internet lớn trên thế giới (AWS, Nokia, Akamai, CDNetworks, PCH, CleanDNS, NTT, BBIX...).

Đặc biệt, sự kiện năm nay có sự tham gia của các diễn giả chính và các chuyên gia hàng đầu thế giới về lĩnh vực Internet: Ông Paul Wilson, Giám đốc Trung tâm thông tin mạng khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APNIC); ông Paresh Khatrti, CTO - Nokia (khu vực châu Á - Thái Bình Dương); ông Geoff Huston, Chief Scientist – APNIC; ông Bill Woodcock, CEO - Packet Clearing House, với các bài trình bày về những vấn đề nổi trội và giải pháp cho an toàn, bền vững hạ tầng Internet trước bối cảnh “chạy đua” của các công nghệ mới.

Theo dự báo của Statista, thế giới sẽ có hơn 7,5 tỷ người dùng Internet và hơn 29 tỷ thiết bị IoT tới năm 2030. Sự bùng nổ về kết nối Internet này đặt ra cũng như thách thức lớn cho hạ tầng Internet – hạ tầng lõi cho các kết nối trong kỷ nguyên số. Để đảm bảo hạ tầng Internet có thể đáp ứng yêu cầu của bối cảnh mới, công tác phát triển hạ tầng cần được xây dựng, định hướng một cách bài bản, với mục tiêu an toàn, bền vững.

Theo đó, các nội dung trọng tâm được trao đổi tại sự kiện xoay quanh việc ứng dụng các giải pháp, công nghệ mới trong quản lý, phát triển hạ tầng Internet; ứng dụng công nghệ trong đánh giá, giám sát, đo lường và khai thác dữ liệu Internet phục vụ việc xây dựng hạ tầng số, chuyển đổi số quốc gia; hạ tầng Internet và các công nghệ mới (IPv6, 5G, 6G, AI,…).

Sự kiện là cơ hội để cộng đồng Internet Việt Nam học hỏi, kết nối, hợp tác với các chuyên gia, các tổ chức, doanh nghiệp lĩnh vực Internet, ICT hàng đầu thế giới. Sự kiện còn có hoạt động dành riêng, mở rộng cho sinh viên nhằm tạo điều kiện giới trẻ ứng dụng, khai thác giá trị Internet và tài nguyên Internet, tên miền quốc gia “.vn” trong học tập và khởi nghiệp.

Kỷ nguyên thông minh với sự phát triển của các công nghệ mới dẫn đến sự bùng nổ thiết bị kết nối, truyền tải dữ liệu trong các mọi hoạt động đời sống, đặt ra nhiều thách thức cho hạ tầng Internet. VNNIC Internet Conference 2024 cùng cộng đồng chuyên gia trong và ngoài nước kỳ vọng sẽ cùng nhau thảo luận, chia sẻ các công nghệ, giải pháp mới nhằm định hướng phát triển hạ tầng Internet, góp phần đảm bảo Internet Việt Nam rộng khắp, phổ cập, an toàn, bền vững và thông minh./.

AD