Nhiều hoạt động về sách mừng Tết thiếu nhi

Truyền thông - Ngày đăng : 09:04, 28/05/2024

Nhằm khuyến khích hoạt động đọc sách hè cho thiếu nhi, Nhà Xuất bản (NXB) Kim Đồng đã ra mắt nhiều sách mới với nội dung phong phú, ấn tượng, đồng thời tổ chức chương trình Hè Rộn Rã
Truyền thông

Nhiều hoạt động về sách mừng Tết thiếu nhi

T.H {Ngày xuất bản}

Nhằm khuyến khích hoạt động đọc sách hè cho thiếu nhi, Nhà Xuất bản (NXB) Kim Đồng đã ra mắt nhiều sách mới với nội dung phong phú, ấn tượng, đồng thời tổ chức chương trình Hè Rộn Rã

Chào đón Tết Thiếu nhi 1-6, mở ra một mùa hè khám phá đầy lý thú, trong khuôn khổ Tháng sách Kim Đồng, NXB Kim Đồng ra mắt nhiều sách mới, phong phú đa dạng thể loại dành cho trẻ em và bạn đọc trẻ. Nhiều hoạt động giao lưu giới thiệu sách mới được tổ chức trong dịp này, cùng những sự kiện thú vị mỗi sáng thứ Bảy hàng tuần trong chuỗi sự kiện Góc đọc Cuối tuần.

Sách của tác giả Việt phong phú, tôn vinh giá trị văn hóa Việt

Mảng sách văn học thiếu nhi nổi bật với 9 tác phẩm mới vừa ra mắt độc giả, mở một thế giới đầy màu sắc: “Hải Âu đi tìm cha” (Nguyễn Thu Hằng), “Nết Na và Cù Nhây” (Yên Khương), “Cuộc phiêu lưu của Còng Gió Vân Xanh” (Lê Đức Dương), “Những đám mây ngoan” (Vũ Thị Huyền Trang), “Lạc khỏi ngân hà” (Yên Yên), “Cậu bé Bi Đất” (Bôn Đông Huân), “Bạn có thích làm mèo” (Đ.T. Hoài Thư) và 2 tập thơ: “Hạt bắp vỗ tay” (Nguyễn Thánh Ngã), “Chú dế đêm trăng” (Mai Quyên). Đây cũng chính là những tác phẩm tham dự giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ Nhất (2023 - 2025).

Sách tranh cho lứa tuổi mẫu giáo, nhi đồng nổi bật là bộ Vun đắp tâm hồn: “Bánh mì gối xinh” “Tiệm bánh của thỏ Mina” của tác giả May và Huỳnh Ly do họa sĩ Thư Cao vẽ minh họa, các bạn nhỏ sẽ được đắm trong thiên nhiên xanh mát và thế giới bánh kẹo đầy màu sắc.

chuyen-hay-su-viet-2.jpg
Bộ sách với những sự kiện hào hùng, câu chuyện về những nhân vật được ghi trong chính sử.

Bộ sách “Chuyện Hay Sử Việt” (10 cuốn) dẫn dắt bạn đọc đi ngược dòng thời gian, và cả các huyền tích, giai thoại lưu truyền trong dân gian. “Nghệ thuật Việt Nam” - “Vietnamese Art” với hai ấn bản song song tiếng Việt và tiếng Anh, thể hiện sâu sắc giá trị và nét đẹp các tác phẩm nghệ thuật của Việt Nam ở các lĩnh vực như hội họa, tranh in, điêu khắc, gốm, kiến trúc…

vang-danh-nghe-co.jpg
Bộ sách Vang danh nghề cổ.

Với mong muốn giới thiệu tới bạn đọc về những nghề cổ đã lưu danh sử sách, giúp các em thêm hiểu và trân trọng bề dày lịch sử văn hoá dân tộc, NXB Kim Đồng vừa ra mắt 3 cuốn đầu tiên trong bộ sách “Vang danh nghề cổ” gồm: “Chạm bạc Đồng Xâm - Gìn giữ tinh hoa”, “Làng mộc Chàng Sơn - Nét chạm của thời gian”, “Nước mắm Phú Quốc - Vị ngon đảo ngọc”.

“Mũ nồi xanh - Người đi gieo hạt hòa bình” là cuốn sách ảnh về những câu chuyện về người lính Việt Nam tham gia hoạt động giữ gìn hoà bình Liên Hợp Quốc, qua lời kể của người lính Mũ nồi xanh Nguyễn Sỹ Công do nhà báo Nam Kha chấp bút. Chọn lên đường và dấn thân, chàng quân nhân Việt Nam - Trung uý Nguyễn Sỹ Công đã truyền cảm hứng về hoà bình và hy vọng.

Nhằm giúp độc giả hiểu về tầm quan trọng đặc biệt của nước, nhóm tác giả trẻ Thùy Trang, Lam Rosy, Lương Chi và Norah Vo đã cùng nhau viết nên cuốn sách Bản giao hưởng của nước với mong muốn góp phần bảo tồn và gìn giữ nguồn nước cho các thế hệ tương lai.

Văn học thiếu nhi thế giới ấn tượng với những tác phẩm minh họa đẹp, hóm hỉnh rộn ràng, tinh tế, nhân văn

Ba cuốn sách đến từ các tác giả Hà Lan giới thiệu tới các bạn đọc nhỏ tuổi Việt Nam phong cách văn học thiếu nhi đặc trưng của đất nước cối xay gió: đầy hóm hỉnh, rộn ràng nhưng cũng rất nhân văn và tinh tế, đó là “Adiba - Bà phù thuỷ trên cây sồi”, “Sóc biết đẻ trứng và những truyện ngụ ngôn khác”, “Ông lão nói chuyện với mèo và các câu chuyện nhỏ”.

“Zoey và Xá Xị” là bộ sách phiêu lưu giả tưởng gồm 9 tập của tác giả người Mỹ Asia Citro, và họa sĩ Marion Lindsay, mỗi tập là một chuyến phiêu lưu, ca ngợi lòng dũng cảm, sự nhân hậu và tình bạn.

Nobita và bản giao hưởng địa cầu” là tiểu thuyết Doraemon đầu tiên đồng hành cùng phim điện ảnh được dự báo là “bom tấn” mùa hè này.

Hai tiểu thuyết đạt giải văn học thiếu nhi Thanh Đồng Quỳ Hoa của Trung Quốc “Ngày ba hóa những vì sao”“Gia đình bên sông” là hai tác phẩm đương đại xuất sắc viết về tình cảm gia đình, hướng bạn đọc đến với các giá trị Chân - Thiện - Mĩ.

Tủ sách Văn học thế giới Tác phẩm chọn lọc giới thiệu 2 tiểu thuyết kinh điển của văn học Anh và Scotland: “Kho báu mất tích” (John Masefield) và “Sau lưng gió bấc” (George Macdonald)...

9-tac-pham-moi-du-giai-thuong-vh-kim-dong.jpg
9 tác phẩm mới dự giải thưởng Kim Đồng.

Thi sáng tác Truyện tranh

Với mong muốn tìm kiếm các tác giả, hoạ sĩ truyện tranh Việt Nam và phát triển nhiều hơn nữa các tác phẩm truyện tranh của Việt Nam, Viện Pháp tại Hà Nội và NXB Kim Đồng phối hợp tổ chức "Cuộc thi sáng tác truyện tranh" dành cho các tác giả, hoạ sĩ chuyên và không chuyên (từ 18 tuổi trở lên).

Với chủ đề sáng tác tự do và dành cho đối tượng độc giả từ 13 tuổi trở lên, tác giả đoạt giải Nhất của cuộc thi sẽ có cơ hội được tham dự Liên hoan truyện tranh Angolême - liên hoan truyện tranh lớn nhất tại Pháp vào đầu năm 2025. Thời gian nhận bài bắt đầu từ ngày 1/6/2024 đến hết ngày 1/11/2024.

Nhiều hoạt động giao lưu, giới thiệu sách được dịp chào Hè

Điểm hẹn Góc đọc Cuối tuần tại trụ sở NXB Kim Đồng (Hà Nội) sẽ là những sự kiện thú vị mỗi sáng thứ Bảy hàng tuần với chuỗi sự kiện: Bước vào cuộc phiêu lưu của Dế Út cùng họa sĩ Linh Rab (sáng thứ Bảy, 1/6), Giao lưu ra mắt loạt sách thiếu nhi của nhà văn Áo nổi tiếng - Mira Lobe (chiều thứ Bảy, 1/6); Giao lưu Quản lí tài chính cá nhân dành cho bạn trẻ: Khéo khôn với tiền - Tránh những ưu phiền (Chủ nhật, 2/6), Đọc sách “Mặt trời luôn bên tôi” và giao lưu với tác giả Lê Trung Cường (thứ Bảy, 8/6), Giao lưu Chuyện hay Sử Việt - Những câu chuyện hào hùng về ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam cùng tác giả Nguyễn Huy Thắng (thứ Bảy, 15/6), Học cách trở thành những đứa trẻ hạnh phúc - Đọc sách “Những đứa trẻ hạnh phúc” (thứ Bảy, 22/6), Cười bể bụng với Paul Jenning - Đọc sách “Chuyện bí ẩn thường ngày” (thứ Bảy, 29/6)…

Tại TP. HCM, sáng ngày 2/6 tại đường sách TP. Thủ Đức sẽ diễn ra chương trình giao lưu: Gặp gỡ nhà văn Thủy Nguyên - Từ giấc mơ cổ tích đến thế giới đồng thoại. Tại Sân khấu A, đường sách TP. HCM, sáng thứ Bảy 8/6, NXB Kim Đồng tổ chức chương trình Giao lưu ra mắt sách: Mũ nồi xanh - Người đi gieo hạt hòa bình, với sự tham gia của trung úy Nguyễn Sỹ Công, nhà báo Nam Kha, nhà thơ Lê Minh Quốc./.

T.H