Mỗi ngày hơn 36.000 cuộc tấn công trực tuyến nhắm vào DN Đông Nam Á

An toàn thông tin - Ngày đăng : 06:15, 29/05/2024

Từ tháng 1 đến tháng 12/2023, đã có hơn 13 triệu cuộc tấn công trực tuyến nhắm vào các doanh nghiệp (DN) tại Đông Nam Á. Theo đó, cho thấy mức tăng 31% mối đe dọa so với số lượng được phát hiện trong năm 2020.
An toàn thông tin

Mỗi ngày hơn 36.000 cuộc tấn công trực tuyến nhắm vào DN Đông Nam Á

Hạnh Tâm 29/05/2024 06:15

Từ tháng 1 đến tháng 12/2023, đã có hơn 13 triệu cuộc tấn công trực tuyến nhắm vào các doanh nghiệp (DN) tại Đông Nam Á. Theo đó, cho thấy mức tăng 31% mối đe dọa so với số lượng được phát hiện trong năm 2020.

Theo báo cáo của Kapersky, trung bình mỗi ngày tội phạm mạng đã thực hiện 36.552 cuộc tấn công trực tuyến nhắm vào các doanh nghiệp (DN) Đông Nam Á trong năm 2023.

Mối đe dọa qua mạng, hay còn gọi là mối đe dọa trực tuyến, là một loại rủi ro an ninh mạng có thể gây ra sự cố hoặc hành vi không mong muốn trên Internet. Tại đây, các mối đe dọa trực tuyến có thể phát sinh từ các lỗ hổng bảo mật trên các thiết bị của người dùng, nhà phát triển/vận hành trang web hoặc các dịch vụ web.

Bất kể mục đích hay nguyên nhân tấn công, hậu quả của mối đe dọa trực tuyến có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho cả cá nhân và tổ chức.

a1.png

Theo báo cáo, các tác nhân đe dọa nhắm vào các doanh nghiệp (DN) tại Philippines tăng 243%, từ 492.567 sự cố vào năm 2022 lên 1.691.167 vào năm 2023. Các công ty tại Singapore cũng chứng kiến mức gia tăng 86% các mối đe dọa trực tuyến, từ 889.093 trường hợp vào năm 2022 lên 1.653.726 vào năm 2023.

Trong khi đó, mức độ tấn công mạng tại Thái Lan tăng 24%, với số lượng mối đe dọa trực tuyến nhắm vào DN từ 1.232.311 vào năm 2022 lên 1.531.430 vào năm 2023.

Những số liệu trên được thống kê dựa trên dữ liệu từ các sản phẩm bảo mật B2B của Kaspersky, cài đặt trong các DN có quy mô khác nhau.

Ông Yeo Siang Tiong, Tổng giám đốc khu vực Đông Nam Á tại Kaspersky cho biết: "Các chuyên gia kinh tế đánh giá nền kinh tế của các quốc gia trọng điểm tại khu vực Đông Nam Á có triển vọng tăng trưởng tích cực trong năm 2024. Song song đó, nền kinh tế số trong khu vực đang không ngừng phát triển, mở ra cơ hội tiềm năng cho cả cá nhân và DN. Hầu hết các chính phủ trong khu vực đang xây dựng các chính sách nhằm thúc đẩy nền kinh tế số và cơ sở hạ tầng, vì vậy, các DN địa phương cần ưu tiên tăng cường phòng thủ an ninh mạng để chống lại các mối đe dọa trực tuyến có thể cản trở những lợi ích của quá trình chuyển đổi số mang lại".

Một nghiên cứu gần đây cho thấy các DN ở Đông Nam Á ngày càng nhận thức được mối liên hệ giữa chuyển đổi số và sự gia tăng của các mối đe dọa an ninh mạng. Cụ thể, hơn một phần tư (28%) các DN tham gia khảo sát thừa nhận rằng tổ chức của họ dễ bị tấn công mạng hơn do liên tục đẩy mạnh công tác chuyển đổi số.

Theo 16% người tham gia khảo sát tiết lộ, áp lực từ bên ngoài khiến cho sự cố mạng không ngừng gia tăng, tuy nhiên nhờ vậy, người dùng cũng chủ động thực hiện các biện pháp an ninh mạng chặt chẽ hơn.

Theo ông Yeo: "Trong năm 2024, các DN Đông Nam Á nên chủ trương đẩy mạnh an toàn an ninh mạng. Thời đại của việc sử dụng giải pháp cơ bản như tường lửa và các giải pháp đầu cuối đã qua. Với khối lượng dữ liệu khổng lồ mà mọi tổ chức ngày nay đang xử lý và những thiệt hại nghiêm trọng về uy tín DN và tài chính từ một cuộc tấn công mạng, các giải pháp bảo mật và danh mục dịch vụ tùy chỉnh và dựa trên AI là yêu cầu cấp thiết ngay lúc này".

Để hỗ trợ các DN ở Đông Nam Á xây dựng phòng thủ an ninh mạng vững chắc, Kaspersky đã ra mắt bộ sản phẩm DN mới – Kaspersky Next.

Kaspersky Next là dòng sản phẩm bảo mật thế hệ mới cho DN, được thiết kế để chống lại các cuộc tấn công mạng tinh vi trong thời đại công nghệ hiện nay. Dù là nhu cầu bảo vệ toàn diện cho thiết bị đầu cuối, ứng dụng công nghệ EDR tiên tiến hay nâng cao an ninh mạng với XDR, Kaspersky Next đều đáp ứng với khả năng bảo vệ thích ứng và mạnh mẽ dựa trên nền tảng đám mây./.

Hạnh Tâm