Doanh thu của Nvidia tăng cao 78% nhờ nhu cầu đột biến về AI

Chuyển động ICT - Ngày đăng : 10:54, 27/02/2025

Nvidia đã báo cáo doanh thu quý IV năm 2024 sau khi đóng cửa phiên giao dịch vào ngày 26/2, vượt qua kỳ vọng của Phố Wall và công ty cũng đưa ra dự báo mạnh mẽ cho quý hiện tại.
Chuyển động ICT

Doanh thu của Nvidia tăng cao 78% nhờ nhu cầu đột biến về AI

Ngọc Diệp {Ngày xuất bản}

Nvidia đã báo cáo doanh thu quý IV năm 2024 sau khi đóng cửa phiên giao dịch vào ngày 26/2, vượt qua kỳ vọng của Phố Wall và công ty cũng đưa ra dự báo mạnh mẽ cho quý hiện tại.

untitled.jpg
CEO Nvidia Jensen Huang giới thiệu nền tảng Nvidia Blackwell tại Triễn lãm Computex diễn ra ở Đài Bắc, Đài Loan vào ngày 2/6/2024.

Báo cáo và dự báo của Nvidia cho thấy nhà sản xuất chip này tự tin chu kỳ tăng trưởng lịch sử nhờ trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ tiếp tục kéo dài cho đến tận năm 2025. Cổ phiếu của công ty ít biến động trong phiên giao dịch ngoài giờ

Cụ thể, doanh thu quý IV của Nvidia đạt 39,33 tỷ USD cao hơn con số ước tính 38,05 tỷ USD của LSEG (Tập đoàn giao dịch chứng khoán London). Lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 0,89 USD, cao hơn mức dự báo 0,84 USD.

Nvidia cho biết họ dự kiến ​​doanh thu quý đầu tiên năm 2025 sẽ đạt khoảng 43 tỷ USD (con số thực tế có thể cao hơn hoặc thấp hơn 2%) so với con số dự kiến ​​41,78 tỷ USD theo ước tính của LSEG.

Giám đốc tài chính (CFO) Colette Kress cho biết công ty kỳ vọng "một sự tăng trưởng đáng kể" về doanh thu bán Blackwell, chip AI thế hệ tiếp theo của công ty, trong quý đầu tiên.

Lợi nhuận ròng quý IV của Nvidia đạt 22,09 tỷ USD, cao hơn con số 12,29 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái. Biên lợi nhuận của Nvidia là 73%, thấp hơn 3 điểm % so với cùng kỳ. Công ty cho biết sự sụt giảm này là do những sản phẩm phục vụ trung tâm dữ liệu mới phức tạp và tốn kém chi phí sản xuất nhiều hơn so với trước đây.

Khi công ty khởi nghiệp AI non trẻ DeepSeek trình làng mô hình AI R1 giá rẻ vào tháng trước, nhiều người đã lo sợ rằng nó sẽ làm lung lay vị thế thống trị của Nvidia trên thị trường. Tuy nhiên, điều bất ngờ đã xảy ra đó là các đơn đặt hàng GPU H20 của Nvidia từ Trung Quốc lại tăng vọt. Doanh thu IV của công ty đã tăng 78%, khiến doanh thu cả năm của Nvidia tăng 114% lên 130,5 tỷ USD.

Phần lớn sự tăng trưởng này đến từ việc xuất xưởng các bộ xử lý AI thế hệ tiếp theo, có tên là Blackwell. Trong quý IV, Nvidia đã thu về 11 tỷ USD từ Blackwell. CEO của Nvidia, Jensen Huang, cho biết nhu cầu về Blackwell là "đáng kinh ngạc" trong một tuyên bố, còn Giám đốc tài chính Kress gọi đây là " sản phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong lịch sử công ty”.

"Doanh số bán Blackwell cho các nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn dẫn đầu, chiếm khoảng 50% doanh thu mảng trung tâm dữ liệu (TTDL) của chúng tôi", Kress cho biết trong một tuyên bố.

Doanh số bán Blackwell cũng như chip AI thế hệ trước Hopper được báo cáo trong hoạt động kinh doanh mảng TTDL của Nvidia đã tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 35,6 tỷ USD trong quý IV, tăng 93% so với cùng kỳ năm ngoái. Mảng TTDL hiện chiếm 91% tổng doanh thu của công ty, tăng từ con số 83% của năm trước và 60% trong cùng kỳ năm 2023. Tổng cộng doanh thu mảng TTDL đã tăng khoảng 10 lần trong vòng 2 năm qua.

Các quan chức của Nvidia cho biết mặc dù trước đây chip của họ được sử dụng để huấn luyện hoặc đào tạo các mô hình AI, nhưng các chip mới như Blackwell sẽ tập trung vào quá trình triển khai phần mềm AI, thường được gọi là suy luận.

Kress cũng bác bỏ mối lo ngại của các nhà đầu tư rằng các mô hình hiệu quả như R1 của DeepSeek có thể làm giảm nhu cầu về các chip Nvidia. Bà cho biết những cách mới để vận hành các mô hình AI có thể cần tới 100 lần số lượng chip Nvidia hiện tại để xử lý các yêu cầu phức tạp hơn.

CEO Huang nói với các nhà đầu tư rằng "các thuật toán AI thế hệ tiếp theo thậm chí có thể cần tới hàng triệu lần lượng khả năng tính toán so với hiện tại”./.

Ngọc Diệp