Các nhà cung cấp dịch vụ Internet có theo dõi người dùng?

10:00 AM 16/05/2019 In bài viết

Kết quả hình ảnh cho facebook twitter reddit google+ Comment HOME TECH TRENDING NEWS Is Your ISP Spying On You? How To Stay Safe From ISP Spying?

Các quy tắc bảo mật băng thông rộng thời Obama đã tìm cách hạn chế cách các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP - Internet service providers) sử dụng và bán dữ liệu người dùng, khẳng định rằng người Mỹ có quyền kiểm soát việc thu thập và sử dụng thông tin cá nhân của họ.

Quốc hội Mỹ sau đó đã bỏ phiếu để loại bỏ các quy tắc bảo mật mang tính bước ngoặt này. Tuy nhiên, việc ban hành các quy tắc ngay từ đầu đã nói lên nhiều điều về bản chất gián điệp của các nhà cung cấp dịch vụ Internet.

Tại sao các nhà cung cấp dịch vụ Internet lại theo dõi người dùng?

Sẽ không có ai theo dõi và quan sát mọi di chuyển của người dùng khi họ trực tuyến, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc lịch sử duyệt web của người dùng là riêng tư. Nó thực sự được lưu trữ ở đâu đó trên các máy chủ của ISP. Tất cả dữ liệu đi qua bộ định tuyến của người dùng được thu thập và lưu giữ bởi các nhà cung cấp dịch vụ Internet.

Họ theo dõi người dùng vì một số lý do, một trong số đó là lịch sử duyệt web của người dùng là một nguồn thu nhập có giá trị. Nhiều ISP thu thập dữ liệu của người dùng mà không có sự cho phép của họ, và sau đó bán nó cho các công ty tiếp thị và quảng cáo để kiếm lợi nhuận.

Hơn nữa, các ISP cũng được yêu cầu về mặt pháp lý để giữ lại dữ liệu khách hàng, những dữ liệu này có thể được truy cập bởi các cơ quan thực thi pháp luật và các cơ quan chính phủ khác. Vì vậy, nếu nhận được yêu cầu của tòa án, những nhà cung cấp dịch vụ Internet sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tiết lộ tất cả thông tin về người dùng.

Các nhà cung cấp dịch vụ Internet có thể thấy gì?

Nếu bạn là một trong những cá nhân hiếm hoi không chia sẻ trực tuyến bất kỳ thông tin cá nhân nào, thì dữ liệu mà ISP sẽ có thể thu thập, chỉ dựa trên địa chỉ Giao thức Internet (IP - Internet Protocol) của bạn, bao gồm:

  • Các URL mà người dùng truy cập
  • Các trang web người dùng thường xuyên truy cập
  • Thời gian người dùng thường đăng nhập và đăng xuất
  • Lượng thời gian người dùng truy cập vào các trang web cụ thể.

Khi người dùng cố tình đưa những thông tin nhạy cảm của mình lên mạng, tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn nhiều. Nếu bạn thuộc nhóm người này và cũng sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội, ISP có thể có nhiều dữ liệu hơn về bạn, bao gồm:

  • Địa chỉ email của người dùng
  • Vị trí hiện tại của người dùng (nếu bạn đã bật định vị)
  • Số điện thoại của người dùng
  • Các phương tiện truyền thông xã hội mà người dùng sử dụng
  • Các mối quan hệ cá nhân của người dùng.

Làm thế nào để ngăn chặn việc ISP theo dõi người dùng?

Giờ đây, bạn đã nắm được cách ISP theo dõi bạn và những phần dữ liệu họ đang thu thập, bạn có thể tự hỏi "Liệu có cách nào để giảm thiểu, nếu không thể ngăn chặn, khả năng ISP theo dõi trực tuyến hay không?"

Sự thật là, nếu bạn không muốn những hoạt động của mình bị theo dõi trực tuyến, cách duy nhất để thực hiện điều đó là ngừng sử dụng internet. Tuy nhiên, có một vài hành động có thể giảm thiểu lượng dữ liệu mà các nhà cung cấp dịch vụ Internet có thể thu thập và sử dụng:

1. Sử dụng HTTPS ở mọi nơi

Việc sử dụng HTTPS sẽ không mã hóa mọi thứ người dùng thực hiện trực tuyến. Nhưng thay vào đó, nó đảm bảo rằng dữ liệu của người dùng được mã hóa trong quá trình truyền. ISP vẫn có thể xem những trang web người dùng truy cập, nhưng họ sẽ không thể biết người dùng làm gì khi truy cập những trang đó.

Ví dụ, khi người dùng truy cập Netflix để xem phim, phim tài liệu hoặc chương trình truyền hình yêu thích của mình. Nhà cung cấp dịch vụ Internet sẽ biết rằng người dùng đã truy cập dịch vụ phát trực tuyến phổ biến, nhưng họ sẽ không biết những video người dùng đã xem hoặc tìm kiếm trên Netflix.

2. Sử dụng trình duyệt Tor

Tor là một trình duyệt mã nguồn mở miễn phí, cung cấp cho người dùng khả năng duyệt web ẩn danh. Người dùng sẽ được cung cấp một địa chỉ IP được bảo vệ và thông tin của người dùng được phân chia trên các nút khác nhau trên khắp thế giới, mã hóa nó và khiến người dùng khó bị theo dõi.

Tuy nhiên, nó không thể mã hóa bất cứ thứ gì khi người dùng không sử dụng trình duyệt. Điều này có nghĩa là nó không thể ngăn ISP thu thập thông tin bí mật của người dùng khi họ đang sử dụng ứng dụng. Và đồng thời việc sử dụng Tor cũng có nguy cơ thu hút sự chú ý của các cơ quan chức năng vì tội phạm mạng thường sử dụng Tor.

3. Sử dụng VPN (Mạng riêng ảo) trả phí

Trang bị cho mình một Mạng riêng ảo là cách tốt nhất để đảm bảo các hoạt động trực tuyến của người dùng được ẩn khỏi ISP. Vậy mạng riêng ảo là gì? Đó là một công nghệ che giấu địa chỉ IP ban đầu của người dùng, và định tuyến tất cả lưu lượng truy cập và liên lạc của người dùng thông qua một đường hầm được mã hóa.

Do đó, các nhà cung cấp dịch vụ Internet sẽ không còn có thể tìm thấy những hoạt động trực tuyến của người dùng. Tuy nhiên, do mạng riêng ảo vẫn có thể truy cập được vào những hoạt động trực tuyến của người dùng, thì điều cực kỳ quan trọng là bạn cần chọn những nhà cung cấp đáng tin cậy.

PureVPN là dịch vụ mạng riêng ảo tuân thủ GDPR (Quy định bảo vệ dữ liệu chung), với hơn 2.000 máy chủ và hơn 300.000 IP ẩn danh tại hơn 140 quốc gia. Nó cũng đi kèm với một loạt các tính năng như Internet Kill Switch, Split Tunneling, cũng như các tiện ích bổ sung cao cấp như Bảo vệ P2P, làm cho nó trở thành đề xuất hàng đầu của các chuyên gia.

Kết luận

Điều quan trọng là người dùng phải hiểu rằng mục tiêu cuối cùng của các nhà cung cấp dịch vụ Internet, cũng như bất kỳ doanh nghiệp nào khác, là tìm kiếm lợi nhuận. Và một phần lớn lợi nhuận đó đến từ việc thu thập và bán thông tin của người dùng. Do đó, nếu bạn không thích ý tưởng bị ISP của mình theo dõi trực tuyến, thì đã đến lúc bạn phải chịu trách nhiệm trong việc bảo vệ quyền riêng tư của mình.

Trương Khánh Hợp, Trịnh Đình Trọng