cách mạng công nghiệp

 • Giáo dục và đạo tạo - Nhân tố quan trọng đảm bảo sự phát triển xã hội thời kỳ hội nhập

  Giáo dục và đạo tạo - Nhân tố quan trọng đảm bảo sự phát triển xã hội thời kỳ hội nhập

  Trong bối cảnh toàn cầu hóa, số hóa, nhất là xu thế phát triển từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã, đang tác động, ảnh hưởng mạnh mẽ, sâu rộng đến nhiều mặt, lĩnh vực đời sống xã hội, trong đó phải kể đến lĩnh vực giáo dục & đào tạo (GĐ&ĐT).
 • Kinh tế số và Việt Nam (phần 1)

  Kinh tế số và Việt Nam (phần 1)

  Loài người đang sống trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) với đặc trưng quan trọng nhất là “số hóa” và xử lý dữ liệu thông minh làm thay đổi sâu sắc mọi chiều cạnh đời sống kinh tế - xã hội trên toàn phạm vi toàn cầu. CMCN 4.0 và “số hóa” tạo ra những khác biệt căn bản so với các thời đại trước cả về nguồn lực, cấu trúc và nguyên lý vận hành kinh tế. Đó là sự chuyển đổi có tính cách mạng.
 • Số hóa - Nước cờ thông minh của doanh nghiệp trong cuộc chơi mới

  Số hóa - Nước cờ thông minh của doanh nghiệp trong cuộc chơi mới

  Những biến động của nền kinh tế, đặc biệt giai đoạn dịch bệnh đang tạo ra thói quen tiêu dùng mới, nếu không kịp chuẩn bị tốt nền tảng công nghệ, doanh nghiệp dễ “game over”.
 • Việt Nam sẽ bùng nổ nhu cầu về điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo

  Việt Nam sẽ bùng nổ nhu cầu về điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo

  Điện toán đám mây (ĐTĐM) và trí tuệ nhân tạo (AI) là xu hướng công nghệ toàn cầu mang đến nhiều cơ hội nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức đối với Việt Nam, đặc biệt đối với những doanh nghiệp (DN) tiên phong trong hai lĩnh vực này.
 • Thúc đẩy kinh tế số ASEAN phát triển toàn diện

  Thúc đẩy kinh tế số ASEAN phát triển toàn diện

  ASEAN, với tư cách là khu vực kinh tế có quy mô lớn thứ 5 trên thế giới, đã đóng góp 10% vào mức tăng trưởng chung toàn cầu trong năm 2018, với tổng GDP lên tới 3.000 tỷ USD. Ưu tiên hàng đầu của ASEAN trong bối cảnh hiện tại là tích hợp các nền tảng kỹ thuật số để thúc đẩy và đảm bảo tăng trưởng GDP, việc làm và đầu tư trong dài hạn.
 • Tầm nhìn chuyển đổi số, định hình mới nào cho doanh nghiệp?

  Tầm nhìn chuyển đổi số, định hình mới nào cho doanh nghiệp?

  Kinh tế Việt Nam năm qua đã đạt những kết quả quan trọng, vẽ nên một bức tranh sáng sủa cho quá trình phát triển. Tăng trưởng GDP năm 2019 đạt 7,02% là một kết quả hết sức ấn tượng. Đóng góp của năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) vào tăng trưởng GDP là 46,11%, cải thiện đáng kể so với năm 2018 (43,5%), cho thấy hiệu quả sử dụng các nguồn lực lao động và vốn trong tăng trưởng kinh tế đang phát triển ở mức độ khá cao.
 • Đề xuất mô hình đánh giá mức độ sẵn sàng với CMCN 4.0 của doanh nghiệp viễn thông, công nghệ Việt Nam

  Đề xuất mô hình đánh giá mức độ sẵn sàng với CMCN 4.0 của doanh nghiệp viễn thông, công nghệ Việt Nam

  Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu và thay đổi đáng kể mọi mặt của đời sống kinh tế xã. Để thực hiện thành công CMCN 4.0, nhiều nước trên thế giới đã chuẩn nguồn lực cần thiết để thể ứng dụng các công nghệ mới vào sản xuất và quản lý xãhội cũng như thúc đẩy các hoạt động đổi mới sáng tạo, làm chủ các công nghệ, tạo ra giá trị gia tăng mới và tham gia vào các chuỗi cung ứng toàn cầu.
 • Phát triển nguồn lao động tại châu Phi đáp ứng yêu cầu CMCN 4.0

  Phát triển nguồn lao động tại châu Phi đáp ứng yêu cầu CMCN 4.0

  Để tận dụng tốt thời cơ và vượt qua những nguy cơ, thách thức từ cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0, vấn đề khai thác lực lượng lao động, nhất là lao động chất lượng cao là vấn đề đã và đang được đặt ra đối với các quốc gia châu Phi.
 • Nông nghiệp thông minh: Lời giải cho bài toán năng suất - chất lượng - hiệu quả của sản xuất nông nghiệp Việt Nam

  Nông nghiệp thông minh: Lời giải cho bài toán năng suất - chất lượng - hiệu quả của sản xuất nông nghiệp Việt Nam

  Trong năm 2019 và năm nay, ngành nông nghiệp đã liên tiếp đứng trước sức ép kép, không chỉ là dịch bệnh gây thiệt hại tới 6 triệu con lợn trong năm 2019, thậm chí có tỉnh thiệt hại tới 65% đàn lợn giống như Quảng Nam mà còn là tình trạng hạn mặn làm 30.000 ha lúa đông xuân của ĐBSCL bị nhiễm mặn, dịch bệnh COVID-19 đang khiến xuất nhập khẩu gặp điêu đứng. Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 7 tháng đầu năm 2020 ước đạt 22,3 tỷ USD, giảm 2,8% so với cùng kỳ năm 2019.
 • Bộ TT&TT “Nhạc trưởng” trong chuyển đổi số Việt Nam

  Bộ TT&TT “Nhạc trưởng” trong chuyển đổi số Việt Nam

  Năm 2020 là năm quan trọng bản lề cho một giai đoạn mới phát triển ngành Thông tin và Truyền thông tại Việt Nam. Đây là năm dấu mốc của chương trình chuyển đổi số quốc gia, là năm chúng ta định hình tầm nhìn cho sự phát triển của lĩnh vực CNTT trong 10 năm tới, trong đó, chuyển đổi số sẽ tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội Việt Nam.