Cơ hội cho SME Việt Nam tham gia sân chơi số toàn cầu

09:05 PM 13/02/2020 In bài viết

Ngày 13/2/2020, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp ITU tổ chức hội nghị chuyên đề để thảo luận và hướng dẫn các nội dung và chủ đề chính nhằm chuẩn bị cho Hội nghị và Triển lãm Kỹ thuật số Thế giới 2020 (ITU Digital World 2020 - DW20) cũng như khả năng tham gia và đóng góp vào việc trình bày của nước chủ nhà Việt Nam. 

Với chủ đề “xây dựng thế giới kỹ thuật số cùng nhau” (Building the digital world together), Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2020 sẽ đánh dấu sự chuyển đổi kỹ thuật số toàn diện trong khu vực và toàn cầu từ chính phủ sang xã hội, kinh doanh sang phát triển kinh tế số, xây dựng xã hội. 

Sự kiện sẽ diễn ra trong 04 ngày từ 6 – 9/9/2020, bao gồm một loạt các diễn đàn cấp cao (Hội nghị thượng đỉnh diễn đàn), Hội nghị bàn tròn cấp Bộ, thảo luận, hội thảo (diễn đàn, hội thảo, hội nghị chuyên đề), các chương trình và giải thưởng mạng tôn vinh các sản phẩm sáng tạo và đổi mới CNTT có tác động lan tỏa lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội. 

Ông Triệu Minh Long, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Hợp tác quốc tế, thông tin về sự kiện có quy mô toàn cầu

Ông Triệu Minh Long, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Hợp tác quốc tế, cho biết: Việc tổ chức sự kiện được Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ TTTT phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tổ chức. Đây là sự kiện ICT lớn nhất trên thế giới và được tổ chức thường niên. Đặc biệt, năm nay sự kiện được đổi tên từ ITU Telecom World thành ITU Digital World để phản ánh sự thay đổi của xu thế số và điểm nhấn của sự kiện năm nay.

Sự kiện là cơ hội để Việt Nam khẳng định vai trò trung tâm về lĩnh vực ICT (ICT Hub) trong khu vực ASEAN. Bên cạnh đó, sự kiện sẽ góp phần vào việc thúc đẩy các doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (SME), đặc biệt là các công ty công nghệ số trong nước, các DN khởi nghiệp trong việc xúc tiến và thiết lập quan hệ đối tác với các công ty, tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới. Sự kiện cũng sẽ góp phần quảng bá các sản phẩm, dịch vụ sáng tạo của ngành ICT Việt Nam nói riêng và vẻ đẹp đất nước - con người Việt Nam nói chung.

Các SME tại Việt Nam có cơ hội rất lớn để tham gia bởi là nước chủ nhà nên Việt Nam sẽ có những chương trình đặc biệt dành cho DN Việt Nam, ông Long cho biết thêm.

Để chuẩn bị cho sự kiện lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam này, 4 chuyên gia của ITU đã sang làm việc, khảo sát cơ sở vật chất, điều kiện trung tâm hội nghị quốc gia, nơi tổ chức sự kiện. Đoàn đã làm việc với Trung tâm Hội nghị quốc gia về khả năng, hạ tầng, hỗ trợ sự kiện.

Ông Drew Donovan, đại diện ITU, Trưởng đoàn chuyên gia

Trao đổi tại hội thảo, ông Drew Donovan, đại diện ITU, Trưởng đoàn chuyên gia đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam trong việc đề xuất thay đổi tên mới của sự kiện cùng với thông điệp phù hợp với xu hướng phát triển chiến lược kỹ thuật số toàn cầu hiện nay.

Ông cũng cho biết cơ sở hạ tầng của Trung tâm Hội nghị quốc gia (NCC) đáp ứng các tiêu chuẩn của thế giới để tổ chức một sự kiện lớn.

Hiện tại, ITU đang tiếp tục phối hợp với Bộ TTTT để phát triển các chủ đề thảo luận chính cho sự kiện và tập trung vào các nội dung:

Kết nối: Với các chủ đề về phát triển mạng di động 5G, các hình thức kết nối, quản lý tần số, kết nối vệ tinh, phát triển băng thông rộng, loT cho tương lai của kết nối kỹ thuật số, các chính sách tắt sóng công nghệ di động cũ (2G/3G), xây dựng các nền tảng chung cho chính phủ điện tử, thành phố thông minh và hệ thống thông tin quan trọng.

Đổi mới và chuyển đổi kỹ thuật số (Đổi mới/Chuyển đổi số): Với các chủ đề về hệ sinh thái đổi mới kỹ thuật số, chương trình quốc gia về chuyển đổi kỹ thuật số, vai trò của các nhà khai thác viễn thông trong quá trình tạo ra kỹ thuật số xã hội và thúc đẩy phát triển kinh tế số, cơ chế quản lý hợp tác mới cho công nghệ và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), học máy, quản lý dữ liệu, kết nối trường học số, phát triển ngân hàng số.

Phát triển bền vững số và trách nhiệm của doanh nghiệp (Digital sustainable/Responsible business): Thảo luận về các nguyên tắc cơ bản trên môi trường số toàn cầu, an toàn và an ninh môi trường số, bảo vệ người tiêu dùng trên môi trường số, trách nhiệm, đạo đức khi sử dụng và khai thác dữ liệu cá nhân,...

Lan Phương