Thế hệ tài năng kế tiếp của ASEAN đã chuẩn bị cho nền kinh tế số?

02:53 PM 03/12/2019 In bài viết

Đóng góp đáng kể cho sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi nền kinh tế số của khu vực. Nền kinh tế số ASEAN đã tăng gấp 3 lần trong 4 năm qua đạt 100 tỷ USD và dự kiến sẽ lên tới 300 tỷ USD vào năm 2025. Điều này dẫn đến tất cả các loại hiệu ứng nhỏ giọt, đặc biệt là trên thị trường việc làm. Nhu cầu lao động chân tay và các vị trí việc làm bao gồm các công việc lặp đi lặp lại có khả năng giảm, do đó yêu cầu về các kỹ năng số tương tác sẽ ngày càng trở nên quan trọng.

Với sự đổi mới diễn ra nhanh chóng, các nhà tuyển dụng không chỉ nhìn vào những gì bạn biết bây giờ mà là cách bạn thích nghi với những thay đổi mới trong sự nghiệp của bạn.

Chúng ta sống trong một thời đại mà tuổi thọ của kiến thức ngày càng ngắn đi trong khi con người sống lâu hơn, Santitarn Sathirathai, nhà kinh tế trưởng tại Sea, một công ty Internet có trụ sở tại Singapore chuyên về thị trường Đông Nam Á và Đài Loan, cho biết.

Santitarn Sathirathai (Ảnh: Sea)

Nhóm nghiên cứu và chính sách công tại Sea đã phối hợp với Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) để tổng hợp báo cáo “Công nghệ, kỹ năng và tương lai công việc của ASEAN” (ASEAN Youth Technology, Skills and the Future of Work report), phân tích cách người trẻ Đông Nam Á đang đối mặt với thực tế công việc mới và liệu họ có chuẩn bị cho một mô hình mới.

Báo cáo, khảo sát 56.000 người trong độ tuổi từ 15 - 35 từ 6 quốc gia trong khu vực, cho thấy phần lớn nhận thức được các đột phá do công nghệ hiện tại, tương lai mang lại và đã áp dụng các cách thức để tự chuẩn bị, trang bị cho mình

Kỹ năng mang lại thay đổi

Thay vì trốn tránh xu hướng mới, giới trẻ đang hướng tới sự thay đổi và vui mừng đóng góp cho sự thay đổi. Báo cáo cho thấy 31,4% số người được hỏi là doanh nhân hoặc đang làm việc cho một công ty khởi nghiệp, trong khi 33,1% mong muốn làm việc trong môi trường kinh doanh. Điều này cũng có nghĩa là có cơ hội cho việc làm trong lĩnh vực công nghệ. Trong số những người được hỏi, 7% hiện đảm nhận các vị trí liên quan tới công nghệ trong khi 16% nhắm đến việc này trong tương lai.

Theo Sathirathai, điều này có khả năng ảnh hưởng sâu rộng đến toàn bộ nền kinh tế. “Công nghệ cao không phải là một lĩnh vực riêng biệt, nó là đầu vào quan trọng cho tất cả các ngành công nghiệp - có thể là bán lẻ, dịch vụ tài chính, sản xuất hoặc nông nghiệp”.

Các doanh nhân tương lai có thể mang lại những cải tiến mới trong các sản phẩm và dịch vụ để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng, nổi bật bởi tầng lớp trung lưu và đô thị hóa đang mở rộng ở ASEAN.

Bởi vậy, nhận thức rằng học tập suốt đời và phát triển tư duy là không thể thiếu trong môi trường làm việc mới. Hơn một nửa số người được hỏi tin rằng họ phải nâng cấp các kỹ năng liên tục.

Theo đó, việc theo đuổi các cơ hội học tập cũng là lý do chính khiến thanh niên Đông Nam Á thay đổi công việc - một dấu hiệu cho thấy các tổ chức nên đầu tư nhiều hơn vào phát triển nguồn nhân lực.

Giới trẻ ngày càng nhận thức được rằng giáo dục chính quy chỉ là khởi đầu”, Sathirathai nói. Theo báo cáo, 81,4% trong số những người được khảo sát về giá trị thực tập, tin rằng kinh nghiệm này cũng quan trọng - hoặc thậm chí còn hơn thế - so với đào tạo ở trường.

Giới trẻ cũng nhận thức được các năng lực chính xác hiện đang được các nhà tuyển dụng tìm kiếm - các kỹ năng mềm như sáng tạo, kỹ năng ngôn ngữ và khả năng phục hồi được đánh giá cao. Sathirathai chỉ ra rằng những người này “không thể dễ dàng bị tự động hóa” và họ đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết vấn đề trong thế giới thực.

Sẵn sàng cho tương lai

Là một tổ chức tham gia sâu vào nền kinh tế số, Sea tích cực hoạt động để giúp chuẩn bị cho giới trẻ cho thực tiễn mới này.

Cách chúng ta tiếp cận giáo dục và học tập phải thay đổi”, Sirirathai khẳng định. Lĩnh vực này sẽ có vai trò lớn hơn trong việc hợp tác với các tổ chức học thuật và chính phủ trong việc đào tạo các tài năng của chúng tôi”.

Đó là lý do tại sao công ty đưa ra Sáng kiến Sea 10 trong 10 vào tháng 6 năm nay, nhằm mục đích trang bị cho ít nhất 10 triệu người trong toàn khu vực các kỹ năng và đào tạo họ cần để thành công trong nền kinh tế số trong thập kỷ tới.

Công ty cũng đang tiên phong một loạt các chương trình đào tạo và giáo dục dành riêng giới trẻ trên khắp Đông Nam Á, từ việc tổ chức Cuộc thi Khoa học Dữ liệu Quốc gia tại Singapore đến cấp học bổng ở Indonesia và các chương trình thực tập tại Thái Lan.

Thúc đẩy học hỏi không ngừng là điều mà công ty muốn thực hiện. “Tại Sea, chúng tôi cũng mang lại cho các nhân viên trẻ cơ hội và nền tảng để phát triển niềm đam mê của họ, theo ông Sathirathai.

Nguyễn Đắc Bá Nhật (Bu) / Ảnh: Sea

Một ví dụ là nhân viên của Sea tên là Nguyễn Đắc Bá Nhật, người còn được gọi với cái tên là Bu. Là người chơi thể thao điện tử (esports) chuyên nghiệp một lần đã tham gia Garena - nhánh trò chơi esports và Seaports - vào năm 2010 để khám phá các cơ hội vượt ra ngoài bối cảnh cạnh tranh, Bu đã được trao cơ hội để đảm nhận các vai trò khác nhau - từ một người hoạt náo đến một chuyên gia sản phẩm. Bu hiện giữ vai trò là nhà sản xuất tại Việt Nam, quản lý hoạt động của một trong những trò chơi nhiều người chơi phổ biến nhất trong khu vực là Arena của Valor.

Tái đầu tư vào khu vực

Cuối cùng, Sea đang tận dụng vị thế của mình như một tổ chức nổi bật trong khu vực để phục vụ người dân Đông Nam Á.

“Những nỗ lực của chúng tôi sẽ giúp định hình nền kinh tế số mà các doanh nghiệp của chúng tôi phát triển mạnh”, Sathirathai chia sẻ. “Chúng tôi cam kết rằng những người trẻ tuổi ở ASEAN đã chuẩn bị cho bối cảnh phát triển này và chúng tôi, với tư cách là một tổ chức, sẵn sàng đáp ứng họ, Sea sẽ có thể phát triển như một công ty Internet tiêu dùng hàng đầu.

Sea cũng đang làm việc với nhiều cơ quan nhà nước khác nhau để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, cho thấy cam kết của mình giúp định hình nền kinh tế số trong tương lai.

Nhìn về phía trước, chúng tôi tin rằng điều quan trọng hơn bao giờ hết là mọi người trong khu vực có quyền tiếp cận các cơ hội mà nền kinh tế số đang tạo ra và điều quan trọng nhất là họ có kỹ năng để nắm bắt đầy đủ lợi ích tiềm năng của những cơ hội này”, Sathirathai kết luận.

Hoàng Linh (Theo techniasia.com)