Thêm một công ty được cấp phép cung cấp dịch vụ Chứng thực CKS công cộng tại Việt Nam

11:12 AM 20/01/2019 In bài viết

Ngày 18/1/2019 tại Trung tâm chứng thực điện tử Quốc gia (NEAC) - Bộ TTTT, thừa uỷ quyền của Bộ Trưởng Bộ TTTT, ông Lã Hoàng Trung - Giám đốc Trung tâm đã trao giấy phép Cung cấp dịch vụ Chứng thực CKS công cộng số 10/GP-BTTTT được Bộ trưởng Bộ TTTT ký ngày 08/1/2019 cho Công ty Cổ phần Công nghệ SAVIS. Như vậy SAVIS đã chính thức trở thành Nhà cung cấp dịch vụ Chứng thực CKS công cộng thứ 10 tại Việt Nam với thương hiệu TrustCA.

Công ty Cổ phần Công nghệ SAVIS được thành lập từ năm 2004, chuyên cung cấp các sản phẩm, giải pháp, phần mềm ứng dụng và dịch vụ công nghệ thông tin cho các khách hàng thuộc khối Chính phủ, Tài chính - Ngân hàng, Truyền hình - Viễn thông, Y tế, Giáo dục, Doanh nghiệp…

Bên cạnh đó, SAVIS là đơn vị chuyên sâu trong lĩnh vực lưu trữ số - lưu trữ điện tử, cung cấp các giải pháp, sản phẩm về bảo mật, xác thực điện tử 2FA; chữ ký số trên nền tảng di động Mobile PKI, giải pháp xác thực trên nền tảng di động Mobile Connect; Bộ giải pháp chính quyền điện tử cho các Tỉnh-Thành phố và các Bộ ngành.

SAVIS cũng là đơn vị đầu tiên được cấp phép theo Nghị định 130/2018/NĐ-CP quy định quy định chi tiết thi hành Luật Giao dịch điện tử về CKS và dịch vụ chứng thực CKS có thời hạn giấy phép 10 năm kể từ 8/1/2019.

Ông Lã Hoàng Trung - Giám đốc NEAC, cho biết: Kể từ khi nhận được hồ sơ xin cấp phép của Savis, trải qua gần 10 tháng thẩm định kỹ càng, đồng thời để Công ty hoàn thiện hệ thống cũng như đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật, Bộ TTTT đã chính thức cấp phép cho Savis.

Để có thể được cấp phép, nhà cung cấp dịch vụ Chứng thực CKS công cộng phải đạt được các tiêu chuẩn về tài chính, nhân lực, cũng như đáp ứng các yêu cầu khắt khe về hạ tầng kỹ thuật bảo mật theo tiêu chuẩn quốc tế (chuẩn an ninh FIPS PUB 140-2 mức 3, PKCS #1 version 2.1…).

Ông Lã Hoàng Trung - Giám đốc NEAC

Dịch vụ CKS công cộng là dịch vụ dựa trên nền tảng Hạ tầng khóa công khai (PKI) có độ tin cậy cao đã triển khai tại nhiều quốc gia trên thế giới, được xem là giải pháp giải quyết triệt để các nguy cơ an ninh trong các giao dịch trực tuyến, cũng như được công nhận về tính pháp lý. Chính vì thế, hiện nay hầu hết các dịch vụ Ngân hàng, Chứng khoán, khai Thuế điện tử, Hải quan điện tử và các dịch vụ hành chính công của các nước như Ấn Độ, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Trung Quốc… đều sử dụng giải pháp CKS cho các giao dịch điện tử và đây cũng là xu hướng tất yếu tại Việt Nam trong công cuộc chuyển đổi số.

Cá nhân và doanh nghiệp khi sử dụng dịch vụ CKS công cộng sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí đi lại đàm phán, ký kết hợp đồng. Tất cả đều có thực hiện thông qua môi trường mạng. Không chỉ bó hẹp trong phạm vi quốc gia, dịch vụ chứng thực CKS cho phép doanh nghiệp tiếp cận cơ hội kinh doanh tại bất kỳ đâu CKS được công nhận.

Ông Hoàng Nguyên Vân, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Savis

Đại diện Savis khẳng định: Để đảm bảo các khách hàng tại Việt Nam đều được hưởng các ích lợi từ dịch vụ chứng thực CKS công cộng, SAVIS cam kết triển khai cung cấp các dịch vụ chứng thực CKS công cộng TrustCA tại tất cả các khu vực trên cả nước. Với thế mạnh về hạ tầng CNTT của mình, Savis cung cấp dịch vụ cho nhiều lĩnh vực khác nhau như:

- Cung cấp dịch vụ chứng thực CKS và ký số cho giao dịch điện tử trong các lĩnh vực: ngân hàng điện tử (e-banking), thanh toán điện tử (e-payment), thanh toán điện tử trên nền tảng di động Mobile Money,  thương mại điện tử (TMĐT), giao dịch trực tuyến trong lĩnh vực chính phủ điện tử như dịch vụ công trực tuyến, dịch vụ thuế điện tử, hải quan điện tử, bảo hiểm điện tử, y tế điện tử, hóa đơn điện tử, chứng thực điện tử...

- Đáp ứng các nhu cầu sử dụng bằng chữ ký số đa dạng của khách hàng. Đặc biệt là bộ các tính năng: tính xác thực, tính toàn vẹn và tính chống chối bỏ là các tính năng gần như không thể thiếu đảm bảo sự tin cậy cao trong hệ thống ngân hàng điện tử, thanh toán điện tử, chứng khoán, TMĐT, chính phủ điện tử, lưu trữ điện tử, hóa đơn điện tử,…

- Phù hợp với tiêu chuẩn an toàn giao dịch điện tử quốc tế, đồng thời xây dựng một bộ khung chứng thực thống nhất cho nền tảng CKS để tổ chức có thể mở rộng trong tương lai.

- Hệ thống PKI có thể đáp ứng được các nhu cầu bảo mật phong phú và đa dạng như: xác thực, bảo mật, toàn vẹn dữ liệu và chống chối bỏ.

- Cung cấp hạ tầng tầng bảo mật cho dịch vụ Mobile PKI, Xác thực điện tử, chứng thực số,..

Lãnh đạo NEAC, Lãnh đạo Công ty Savis và các đơn vị đối tác tại Lễ trao Giấy phép

Các sản phẩm ứng dụng CKS công cộng SAVIS sẽ cung cấp bao gồm: Hóa đơn điện tử Go e-Invoice, Chữ ký điện tử Go e-Signer, Lưu trữ điện tử Go e-Archive. 

Minh Thiện

Từ khóa