Học sinh Hải Dương lần thứ 3 đoạt Quán quân viết thư UPU quốc gia

06:00 PM 10/05/2019 In bài viết

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 (2019) do Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tổ chức với đề tài: “Hãy viết một bức thư về người hùng của em” (Tiếng Anh: Write a letter about your hero).

Đây là cuộc thi lần thứ 31 được tổ chức tại Việt Nam do Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT), Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (BĐVN), Bộ Giáo dục - Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Báo Thiếu niên Tiền phong phối hợp tổ chức từ tháng 10/2018 - 3/2019.

Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi UPU lần thứ 48 tại Việt Nam được tổ chức ngày 10/5/2019. Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi đã phát biểu và trao giải Nhất.

Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng trao giải Nhất cuộc thi cho em Nguyễn Thị Mai, lớp 10K, trường THPT Nam Sách, Hải Dương

Phát biểu tại Lễ tổng kết và trao giải, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi, nhấn mạnh: Trong thời gian qua, cuộc thi luôn nhận được sự quan tâm, ủng hộ và tham gia hưởng ứng tích cực của các nhà trường và các em học sinh trong cả nước. Trong chặng đường này, các em học sinh Việt Nam đã và đang đua tài cùng thiếu nhi thế giới, đạt được nhiều thành tích, thứ hạng cao.

Đây là những thành tích rất đáng tự hào, chứng tỏ bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần nhân văn quốc tế của các em học sinh Việt Nam, giúp nước ta trở thành một trong số ít những quốc gia có thành tích cao nhất tại cuộc thi này. Có những học sinh đoạt giải giờ đã trưởng thành, thành công, thậm chí đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong xã hội. Mô hình tổ chức cuộc thi viết thư quốc tế UPU tại Việt Nam được Liên minh Bưu chính thế giới đánh giá cao, hằng năm đã thu hút đông đảo thiếu niên, học sinh cả nước tham gia”.

Toàn cảnh Lễ tổng kết và trao giải

Để có được thành tích nổi bật này, Thứ trưởng đánh giá cao và biểu dương sự đóng góp tích cực và công tâm của các thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, sự tham gia rất tích cực của các đơn vị tại địa phương. Những nỗ lực chung của nhiều cơ quan, đơn vị và cá nhân đã góp phần làm cho cuộc thi viết thư UPU trở thành một hoạt động thường niên được các nhà trường và các em học sinh trên toàn quốc đón nhận và tích cực hưởng ứng, tham gia rất nhiệt tình.

Cuộc thi nhận được sự quan tâm đông đảo của các em học sinh

Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 (2019) được phát động và triển khai trên phạm vi toàn quốc từ tháng 10/2018 đến tháng 3/2019. Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được hơn 1 triệu bức thư dự thi của các em học sinh trên khắp mọi miền Tổ quốc tham gia.

Các bức thư tham gia cuộc thi viết thư UPU năm nay có đề tài đậm hơi thở cuộc sống, cập nhật những xu hướng xã hội mới nhất, nóng bỏng nhất, các bức thư đa dạng như chính cuộc sống đang diễn ra xung quanh chúng ta. Đó là những vấn đề thời đại như bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống hòa bình, chống chiến tranh, khủng bố, vai trò của tình yêu thương và sự sẻ chia giữa con người với con người trong thời đại số…

Các vấn đề xã hội Việt Nam đương đại được các em đề cập nhiều nhất là các vấn đề gia đình, nhà trường. Có thể nói, cuộc thi cũng giống như một chiếc nhiệt kế, đo chính xác độ quan tâm, suy nghĩ, tình cảm của các em học sinh về thế giới xung quanh mình.

Đối tượng nhận thư, tức là người hùng của các em, vô cùng đa dạng, phong phú. Có đến 60 % các bức thư viết về người hùng là ông bà, bố mẹ, anh chị,… những người gần gũi và thân yêu với các em nhất.

Người hùng là các nhà khoa học nổi tiếng thế giới, các nhân vật trong sách, phim ảnh và mạng xã hội, các ngôi sao âm nhạc, bóng đá, đặc biệt là HLV Park Hang Seo và các cầu thủ U22 Việt Nam, các chính trị gia, Hoa hậu H’hen Niê, đặc biệt, những người hùng bình thường có sức ảnh hưởng xã hội rộng lớn như bé Hải An, thiếu úy Đậu Thị Huyền Trâm, nữ nhân viên Park Ji Jung cứu các em học sinh trong vụ chìm phà ở đảo Jeju… được các em dành nhiều tình cảm yêu mến

Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Thành viên Ban giám khảo cuộc thi năm nay đánh giá cao chất lượng các bài dự thi. “Mỗi bức thư là một câu chuyện đẹp, một ước mơ được các em chia sẻ thật chân thành, thật đáng yêu và cũng rất sâu sắc. Trong hơn 1 triệu bức thư, những bức tranh về thế giới những người hùng sinh động, tươi sáng của các em, những bức thư có cách tiếp cận và thể hiện vấn đề một cách sáng tạo, độc đáo, ngôn từ đẹp, giàu cảm xúc là những bức thư được Ban Giám khảo đánh giá cao”.

Bức thư đoạt giải Nhất năm nay đạt yêu cầu rất cao của Ban giám khảo, là bức thư về đề tài môi trường, rất sáng tạo và độc đáo trong cách đặt vấn đề và giải quyết vấn đề, cách trình bày logic, chặt chẽ, thông điệp ý nghĩa.

Chủ tịch HĐTV Tổng công ty BĐVN Phạm Anh Tuấn và đại diện Trung ương Đoàn trao giải Nhì cuộc thi

Được biết, cuộc thi trải qua 5 vòng chấm. Ban Giám khảo Quốc gia đã chọn 100 bài vào vòng chung khảo. Kết quả: 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 30 giải Khuyến khích, 61 giải Cây bút Triển vọng cùng 6 giải Đặc biệt dành cho học sinh nhỏ tuổi nhất và học sinh khiếm thị, khuyết tật.

Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao Bằng khen cho các trường có học sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba. Các em đoạt giải Nhất, Nhì được Trung ương Đoàn trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo.

Em Nguyễn Thị Mai, học sinh lớp 10K, trường THPT Nam Sách, Hải Dương đã đoạt giải Nhất Quốc gia Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 (2019) tại Việt Nam - Đây là lần thứ 3 huyện Nam Sách có học sinh giành giải Quán quân.

Chủ nhân của bức thư gây bất ngờ cho người đọc khi em viết về người hùng của mình là tầng Ozon. Ozon khổng lồ và mạnh mẽ, Ozon bao bọc và bảo vệ con người trong vòng tay đầy khoan dung, trong khi con người không ngừng làm tổn thương người hùng sự sống của mình. Người hùng ấy đang bị ốm, đang cần được con người chăm sóc, bảo vệ và giữ gìn. Bức thư đã nhận được sự đồng thuận cao của các thành viên ban giám khảo.

Bức thư của em Nguyễn Thị Mai đã được Ban Tổ chức dịch ra tiếng Pháp gửi UPU tại Thụy Sĩ để dự thi quốc tế.

Lan Phương