Tăng cường kỹ năng bảo đảm ATTT cho cán bộ CNTT cơ quan Đảng ở Trung ương, địa phương

10:53 AM 24/09/2018 In bài viết

Ngày 24/9/2018, tại Hà Nội, Trung tâm CNTT, Văn phòng Trung ương Đảng phối hợp với Cục ATTT, Bộ TTTT và Trung tâm đào tạo NGN, Công ty cổ phần Viễn thông và công nghệ mạng thế hệ mới tổ chức khai giảng khóa đào tạo Hacker mũ trắng theo chương trình Certified Ethical Hacker (CeH). Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Trần Việt Hùng, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng, Cục trưởng Cục ATTT Nguyễn Thanh Hải đã tham dự khai mạc khóa đào tạo. Tham dự khóa học còn có 30 học viên là cán bộ CNTT đến từ 7 cơ quan Đảng ở Trung ương và 23 tỉnh ủy, thành ủy.

Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng phát biểu

Phát biểu khai mạc khóa đào tạo, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng chào mừng các cán bộ tham dự lớp đào tạo hacker mũ trắng. Thứ trưởng nhấn mạnh, chúng ta đang đẩy mạnh ứng dụng CNTT, hàng ngày kết nối Internet, nên chắc chắn nguy cơ mất ATTT là có, nhưng quan trọng là chúng ta chuẩn bị như thế nào để ứng phó với nguy cơ mất ATTT, nhất là khi nó xảy ra.

Theo Thứ trưởng, trong công tác bảo đảm ATTT, quan trọng nhất là con người. Hơn 90% sự cố mất ATTT là do con người. Chương trình đào tạo này được thực hiện theo Quyết định số 99/QĐ-TTg ngày 19/01/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực an toàn, an ninh thông tin đến năm 2020” (Đề án 99).

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng mong muốn các cán bộ CNTT làm công tác bảo đảm ATTT của các cơ quan Đảng ở Trung ương, tỉnh ủy, thành ủy tham dự khóa học xem đây là cơ hội tiếp cận phương pháp bảo đảm ATTT mới cũng như là cơ hội để trao đổi chuyên sâu về công tác bảo đảm ATTT. “Các đồng chí sẽ là hạt nhân để đảm bảo ATTT cho các cơ quan của Đảng”.

Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Trần Việt Hùng phát biểu

Thay mặt cho Văn phòng Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trần Việt Hùng đã đề nghị các cán bộ dành toàn bộ thời gian tham gia khóa học để học tập và trao đổi kiến thức, kinh nghiệm. Các cán bộ tham dự khóa đào tạo phải nhận thức những cái gì đã cũ kỹ, không còn phù hợp thì phải thay đổi, cập nhật kiến thức. Các cán bộ phải học tập, trao đổi ngay tại lớp những gì cần biết để từ đó giúp cho các hệ thống CNTT của từng văn phòng tỉnh ủy, thành ủy được bảo đảm ATTT.

Toàn cảnh khóa đào tạo

Được biết, khóa đào tạo sẽ diễn ra trong 5 ngày từ 24 - 28/9/2018, sẽ giới thiệu tổng quan về CeH, thu thập thông tin và quét lỗi, các loại tấn công nội bộ và tấn công mật khẩu, virus, trojan, backdoor, DDoS, mobile hacking, web hacking… Cuối khóa học các cán bộ tham dự khóa đào tạo sẽ tham quan Trung tâm ATTT của Bộ TTTT. Các học viên cũng sẽ được trao chứng nhận vào cuối khóa học.

Trao đổi về đào tạo hacker mũ trắng, Giám đốc Điều hành công ty Cổ phần Viễn thông và Công nghệ mạng thế hệ mới Nguyễn Hoàng Huy, cho biết hacker mũ trắng là hacker thiện chí, hoạt động trong một phạm vi và khuôn khổ pháp lý để làm cho hệ thống của cơ quan an toàn hơn. Hacker mũ trắng cũng cần phải biết về tấn công để nhìn thấy những lỗ hổng trong hệ thống và chủ động hơn trong công tác bảo đảm ATTT.

Hệ thống CNTT của quan nhà nước là rất quan trọng nên bảo đảm ATTT cho các hệ thống CNTT của các cơ quan này cần được tăng cường. Khóa học cũng đưa ra những tình huống cụ thể qua những bài tấn công, dò tìm lỗ hổng, cách tấn công và cách phòng thủ.

Lan Phương