Sử dụng hạ tầng mạng cáp quang để đảm bảo chuyển đổi số

09:10 AM 18/10/2019 In bài viết

Tại hội thảo Vietnam FiberTalk 2019 vừa diễn ra tại Hà Nội ngày 17/10/2019, công ty DZS Việt Nam (DASAN Zhone Solutions) đã chia sẻ xu hướng, thách thức và cơ hội triển khai hạ tầng mạng cáp quang FTTH tại Việt Nam, đặc biệt là những giải pháp giúp chính phủ và doanh nghiệp (DN) có thể rút ngắn quá trình triển khai FTTH nhanh hơn, đơn giản hơn và hiệu quả hơn

Công nghệ 5G, IoT hay thành phố thông minh đều là những xu hướng tất yếu thay đổi toàn diện cách thức con người sống và làm việc với một tốc độ chóng mặt. Nhưng những công nghệ này chỉ có thể triển khai thành công khi cơ sở hạ tầng mạng được chuyển đổi.

Khi dữ liệu gia tăng theo cấp số nhân, cả về số lượng và chủng loại, kèm theo đó là nhu cầu về các thiết bị kết nối Internet cũng gia tăng, đã đặt ra yêu cầu cho các cơ quan, DN phải đầu tư hạ tầng, xây dựng một kiến trúc mạng đa dịch vụ, đáp ứng nhu cầu cho hoạt động DN. Bên cạnh đó, các nhà cung cấp dịch vụ cũng phải cân nhắc đến các vấn đề như bảo mật hạ tầng mạng, khả năng quản lý tập trung và xuyên suốt, mang đến những trải nghiệm kết nối an toàn và tốc độ cao cho người dùng.

Công nghệ mạng LAN truyền thống, dựa trên công nghệ Ethernet đã tồn tại và được triển khai trong suốt hàng chục năm trong các mạng DN với kiến trúc mạng truyền thống bao gồm các thiết bị chuyển mạch Switch ở lớp truy nhập (access), switch gom lưu lượng (Aggregation switch) và switch chuyển mạch lõi (Core switch); cùng với các dịch vụ điển hình như thoại, dữ liệu, camera giám sát, hội nghị truyền hình,...

Toàn cảnh Hội thảo

Các thành phần giải pháp yêu cầu phải cấp nguồn điện, đảm bảo điều kiện hoạt động, và thực hiện cấu hình trên các thiết bị trung gian như Aggregation switches. Điều này gây ra nhiều hạn chế trong việc triển khai cũng như vận hành hàng ngày, trong khi yêu cầu duy trì các kỹ sư có kinh nghiệm và đảm bảo các điều kiện môi trường để hệ thống có thể chạy ổn định, trong khi các thiết bị này không phải lúc nào cũng được đặt trong trung tâm dữ liệu với các điều kiện hoạt động hợp chuẩn.

Bên cạnh đó, công nghệ cáp đồng UTP Cat5, Cat5… sử dụng cáp cặp sợi cáp xoắn đôi để truyền dữ liệu, mang trong mình nhiều hạn chế bởi suy hao, nhiễu môi trường, khoảng cách, tốc độ truyền thông tin. Điều này đặt ra cho các ứng dụng mạng campus các giới hạn vật lý, chẳng hạn cứ mỗi 100m lại cần một thiết bị lặp tín hiệu để có thể truyền đi xa hơn.

Ngày nay cáp sợi quang với giá thành hợp lý hơn, đã có thể được sử dụng để mang kết nối internet đến tận từng khu văn phòng, hộ gia đình, và thậm chí là đến từng phòng khách sạn, bàn làm việc. Tại Việt Nam, công nghệ GPON bắt đầu được sử dụng từ năm 2013 ở các nhà cung cấp dịch vụ internet lớn như VNPT, Viettel, FPT, CMC, VTVCab, SCTV, HTC,… và hiện nay đã thay thế hoàn toàn các công nghệ mạng cáp sợi đồng trước đó: ADSL, ADSL2+, DOCSIS, Active Ethernet,…

Với kinh nghiệm triển khai hạ tầng mạng cáp quang cho nhiều DN và tổ chức chính phủ tại Việt Nam, ông Nguyễn Đình Quang, Giám đốc Giải pháp của DZS Việt Nam cho biết: “Dù đã nhận thức được những lợi ích của mạng cáp quang, nhưng khi đứng trước quyết định tiếp tục đầu tư hạ tầng cáp đồng theo giải pháp truyền thống hay chuyển đổi toàn bộ hạ tầng sang mạng cáp quang, nhiều tổ chức và DN vẫn còn do dự vì cho rằng đây là công nghệ mới, họ chưa có đội ngũ kỹ sư chuyên trách và cơ sở hạ tầng của tổ chức hiện tại chưa sẵn sàng”.

Ông Nguyễn Đình Quang, Giám đốc Giải pháp của DZS Việt Nam

Tuy nhiên, chuyển đổi số chỉ có thể thực hiện được khi cơ sở hạ tầng mạng được chuyển đổi. Đó là điều kiện tiên quyết mà các tổ chức và DN Việt Nam cần sớm thực hiện. Tháng 5/2020, Việt Nam lần đầu tiên sẽ đăng cai hội thảo quốc tế FTTH Conference tại Hà Nội. Đây có thể coi là minh chứng rõ nhất cho sự sẵn sàng không chỉ từ chính phủ, Bộ TTTT mà cả thời cơ và cơ hội phát triển.

Việc thay thế cáp đồng dựa trên công nghệ mạng quang thụ động, có khả năng tích hợp cao với hệ thống quản lý tập trung, kiến trúc mạng đơn giản… mang lại hiệu quả hoạt động cao cho hạ tầng mạng của các đơn vị. Dòng sản phẩm công nghệ FiberLAN tiên tiến đáp ứng được nhiều mô hình dịch vụ khác nhau trong mạng tòa nhà, DN, cơ quan chính phù, bệnh viện, trường học…

Với lợi ích của kiến trúc mạng điểm - đa điểm, và sử dụng chung hạ tầng cáp tối ưu chi phí đầu tư hạ tầng cáp, đồng thời rút ngắn thời gian triển khai cũng như nhân công tương ứng. Hơn nữa, bằng việc giảm thiểu tối đa các thiết bị trung gian trong mạng, chi phí cũng được tối ưu đến mức tối đa.

Đặc biệt, khác với công nghệ Ethernet truyền thống, khi đường truyền Ethernet và các kết nối mạng có thể dễ dàng bị nghe lén đường truyền, công nghệ GPON hỗ trợ chuẩn mã hóa AES-128bit cho dữ liệu truyền nhận trong mạng giữa thiết bị OLT và ONT/ONU. Đồng thời, việc yêu cầu xác thực ở mức độ phần cứng thông qua hệ thống quản lý tập trung, cho phép ngăn ngừa việc cắm các thiết bị lạ truy cập vào trong hệ thống mạng của tổ chức DN. Điều này giúp hạn chế tối đa các rủi ro về an toàn thông tin và an ninh mạng ở mức độ thấp nhất: lớp vật lý.

Ông Nguyễn Đình Quang khẳng định: Sự kết hợp của các công nghệ và kiến trúc mới này an toàn hơn, đồng thời tiết kiệm chi phí đáng kể: chi phí đầu tư (CapEx) giảm 30%, chi phí bảo trì, và chi phí nhân công duy trì hàng tháng (OpEx) giảm đến 70%.

Bên cạnh đó, tính năng quản lý tập trung và tự động đến từng giao diện khách hàng cho phép hạn chế tối đa thời gian gián đoạn dịch vụ, khắc phục và phòng ngừa các sự cố có thể xảy ra ngay cả khi khách hàng còn chưa nhận thức được, hoặc chưa kịp phản ánh với nhà cung cấp dịch vụ. Điều này giúp tăng mức độ hài lòng của người dùng và nâng cao uy tín thương hiệu cho chủ đầu tư và nhà cung cấp tích hợp hệ thống.

FiberLAN™ của DZS là sự kết hợp của những công nghệ tiên tiến đến từ nhà cung cấp giải pháp và nền tảng mạng viễn thông của Mỹ với nhiều năm kinh nghiệm triển khai thành công các tổ chức và DN huộc nhiều lĩnh vực khác nhau như các tổ chức giáo dục, các bệnh viện và cơ sở y tế, các khu resort, khách sạn, sân vận động, các khu đô thị thông minh v.v. như đại học Washington State, đại học San Fransisco, tập đoàn khách sạn 5 sao Accord, Marriots, v.v. Với tính năng cung cấp mạng tự động giúp quản lý tập trung, giải pháp FiberLAN™ được thiết kế để triển khai dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả.

Giải pháp FiberLAN mới này của DZS cũng cho phép các nhà đầu tư hạ tầng và cư dân trong các  tòa nhà không phải đối mặt với những hạn chế về mặt kỹ thuật trong việc kết nối đến dịch vụ của các nhà cung cấp dịch vụ mạng khác nhau, cũng như việc chỉ được chọn duy nhất một nhà cung cấp dịch vụ có sẵn.

Đây cũng là xu hướng mới để các nhà cung cấp dịch vụ cạnh tranh lành mạnh trong phân khúc thị trường các tòa nhà hay khu chung cư, và sau cùng là người tiêu dùng sẽ được hưởng dịch vụ tốt hơn với chi phí cạnh tranh.

Ngoài ra, FiberLAN™ của DZS còn giúp nâng cao tỷ suất đầu tư ROI và khả năng quản lý đơn giản “Plug-and-Play” cho các DN trước những thách thức về trình độ chuyên môn thấp và ngân sách đầu tư eo hẹp. Đặc biệt, FiberLAN™ đảm bảo mức độ an toàn bảo mật thông tin và khả năng tương thích với sự phát triển của công nghệ trong vòng 25 năm tới như công nghệ NG PON, 5G và 6G. 

Bằng cách hợp lý hóa các quá trình hoạt động, tiết kiệm chi phí đầu tư CAPEX và chi phí vận hành OPEX, giải pháp FiberLAN™ thế hệ mới của DZS rút ngắn thời gian quản lý cho các nhà quản trị CNTT có thể tập trung phát triển chiến lược chuyển đổi số nhằm tối ưu hóa các mô hình kinh doanh.

Minh Thiện