Miền Trung - Tây Nguyên diễn tập an toàn mạng trước các thách thức mới nổi

02:27 PM 05/09/2019 In bài viết

Đợt diễn tập được Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) và Sở TTTT Đà Nẵng tổ chức đã nhận được sự tham gia của hơn 100 chuyên gia về an ninh mạng của các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp khu vực Miền Trung - Tây Nguyên.

Chương trình diễn tập được kết hợp với Chương trình diễn tập ứng cứu sự cố mạng của các nước Đông Nam Á (ASEAN CERTs Incident Drill - ACID) năm 2019.

Ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở TTTT TP. Đà Nẵng phát biểu tại diễn tập

Phát biểu tại buổi diễn tập, ông Nguyên Quang Thanh nhấn mạnh: Đây là một trong những hoạt động, nhiệm vụ quan trọng mà Bộ TTTT giao cho VNCERT chủ trì tổ chức hằng năm, nhằm nâng cao năng lực của mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin quốc gia theo Quyết định số 1622/QĐ-TTg ngày 25/10/2017 của Thủ tướng Chính phủ.

Trong năm 2019, thế giới đối mặt với hàng loạt các sự cố rò rỉ dữ liệu, phá hủy hệ thống thông tin bằng các hình thức tấn công, công cụ khai thác lỗ hỏng sử dụng trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn…

Tại Việt Nam, theo thống kê của VNCERT, tính từ đầu năm đến đến cuối tháng 8/2019, Trung tâm đã ghi nhận 7.015 sự cố tấn công mạng vào các trang web, trong đó có 2.570 tấn công lừa đảo (phishing), 4.203 trường hợp tấn công thay đổi giao diện (Deface) và 242 sự cố website bị nhiễm mã độc (malware). Đặc biệt, tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên, hàng ngày có khoảng 25.000 địa chỉ có truy vấn hoặc kết nối hệ thống máy tính ma (botnet).

Các cán bộ tham gia diễn tập

Chương trình diễn tập năm nay tập trung vào cung cấp, hỗ trợ xử lý các sự cố liên quan đến an toàn, an ninh thông tin và các cuộc tấn công leo thang để các bên liên quan xử lý khắc phục; thực hiện điều tra về các dấu vết, bằng chứng số liên quan đến sự cố; tư vấn cho các cơ quan, đơn vị bị ảnh hưởng có biện pháp khắc phục, nhằm giảm thiểu và phòng ngừa sự cố; tổng hợp, báo cáo về sự cố, các dấu vết, bằng chứng số, các hành động thực hiện của kẻ tấn công và các kết quả điều tra.

LP