dữ liệu lớn

 • Công nghệ nguồn mở - Giải pháp thúc đẩy sáng tạo make in Vietnam

  Công nghệ nguồn mở - Giải pháp thúc đẩy sáng tạo make in Vietnam

  Đầu năm 2020, Việt Nam tuyên bố đã làm chủ công nghệ mạng 5G và Viettel trở thành một trong 6 nhà mạng đầu tiên trên thế giới thiết kế, sản xuất được thiết bị mạng này. Đó chính là nhờ áp dụng chuẩn mở OpenRAN - một nền tảng công nghệ liên kết giữa mạng và điện thoại, qua đó giúp các nhà khai thác mạng di động có thể sử dụng thiết bị của nhiều nhà cung cấp mà vẫn đảm bảo được khả năng tương tác.
 • Ai có khả năng dự báo thời tiết chính xác 100%?

  Ai có khả năng dự báo thời tiết chính xác 100%?

  Dự báo thời tiết là một trong những ngành luôn dựa vào dữ liệu để đưa ra dự đoán. Trong những năm trước, các nhà khí tượng phải tự mình phân tích tất cả các dữ liệu có sẵn, một điều đôi khi dẫn đến sơ suất và cảnh báo sai. Tuy nhiên, ngày nay ngành công nghiệp này đã chứng kiến một sự chuyển đổi kỹ thuật số khiến các dự đoán trở nên chính xác hơn.
 • Dữ liệu mở: Giải pháp để xóa bỏ khoảng cách dữ liệu

  Dữ liệu mở: Giải pháp để xóa bỏ khoảng cách dữ liệu

  Theo tính toán của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), nhiều quốc gia sẽ hưởng mức tăng trưởng GDP cao hơn khoảng 1 - 2,5% nếu dữ liệu được trao đổi rộng rãi hơn trên quy mô toàn cầu.
 • Quản lý cuộc gọi rác và giải pháp quản lý "Make in Vietnam" của Viettel

  Quản lý cuộc gọi rác và giải pháp quản lý "Make in Vietnam" của Viettel

  Theo Cục Viễn thông, từ tháng 7 -12/2020, các nhà mạng đã ngăn chặn gần 90.000 thuê bao phát tán cuộc gọi rác, giúp bảo vệ người tiêu dùng. Trong đó, giải pháp quản lý cuộc gọi rác “Make in Vietnam” của Viettel với tỷ lệ chính xác lên đến 100%, đã giúp nhà mạng này có tỷ lệ chặn cuộc gọi rác cao nhất (chiếm hơn 60%).
 • Dữ liệu hóa - Thế hệ tiếp theo của số hóa trong chuyển đổi số

  Dữ liệu hóa - Thế hệ tiếp theo của số hóa trong chuyển đổi số

  Trong thời kỳ chuyển đổi số (CĐS), dữ liệu là nguồn dầu mỏ đối với doanh nghiệp (DN). Dữ liệu hóa là bước tiếp theo của số hóa. Hiểu đúng về dữ liệu hóa và áp dụng hiệu quả sẽ giúp tổ chức, DN trở thành một phần của cuộc cách mạng dữ liệu.
 • Dữ liệu mở của cơ quan nhà nước - Thúc đẩy sáng tạo của xã hội

  Dữ liệu mở của cơ quan nhà nước - Thúc đẩy sáng tạo của xã hội

  Dữ liệu mở là ý tưởng cho rằng dữ liệu nhất định phải được tự do có sẵn cho tất cả mọi người sử dụng và khai thác như họ muốn, mà không hạn chế bởi bản quyền, bằng sáng chế hoặc các cơ chế kiểm soát khác.
 • Cổng dữ liệu quốc gia - Nơi hội tụ dữ liệu chính phủ

  Cổng dữ liệu quốc gia - Nơi hội tụ dữ liệu chính phủ

  Ngày 09/4/2020, Chính phủ đã phê duyệt ban hành Nghị định số 47/2020/NĐ-CP về Quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số của cơ quan nhà nước (CQNN). Tại Nghị định, Chính phủ đã giao Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) xây dựng và vận hành Cổng dữ liệu quốc gia. Ngày 31/8/2020, Bộ TT&TT đã khởi động Cổng dữ liệu quốc gia. Đến nay, Cổng đã đạt được kết quả gì, những vấn đề nào còn tồn tại cần tiếp tục vượt qua?
 • Hoà Bình giao chỉ tiêu hồ sơ giải quyết trực tuyến mức độ 3, 4 cho các cơ quan nhà nước

  Hoà Bình giao chỉ tiêu hồ sơ giải quyết trực tuyến mức độ 3, 4 cho các cơ quan nhà nước

  Tăng cường giải quyết hồ sơ trực tuyến mức độ 3, 4 sẽ góp phần nâng cao chất lượng phục vụ của các cơ quan nhà nước (CQNN) và Chỉ số cải cách hành chính của các cấp, ngành.
 • Xây dựng hạ tầng số để TP HCM thuộc nhóm 5 địa phương đứng đầu về CPĐT, ĐTTM

  Xây dựng hạ tầng số để TP HCM thuộc nhóm 5 địa phương đứng đầu về CPĐT, ĐTTM

  Đẩy mạnh ứng dụng CNTT đã, đang được các địa phương trên cả nước chú trọng để chuyển đổi số (CĐS) trong hoạt động của các cơ quan nhà nước (CQNN), phát triển chính phủ điện tử (CPĐT), nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính nhà nước và chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp (DN).
 • Định hướng nghiên cứu công nghệ mạng 6G và sự tham gia của Việt Nam

  Định hướng nghiên cứu công nghệ mạng 6G và sự tham gia của Việt Nam

  Theo các chuyên gia, Việt Nam cần tận dụng một số thế mạnh như nghiên cứu và sản xuất các thiết bị đầu cuối 6G; nghiên cứu chuyên sâu trong việc tối ưu, điều khiển trong hệ thống mạng 6G.