không gian mạng

 • Mô hình cảnh báo sớm và giải pháp chống tấn công mạng vào thiết bị 5G

  Mô hình cảnh báo sớm và giải pháp chống tấn công mạng vào thiết bị 5G

  Các mạng trên toàn thế giới đang chuyển sang công nghệ mạng thế hệ thứ 5 (5G). Tổ chức GSMA dự báo vào năm 2025, 20% kết nối toàn cầu sẽ là 5G. Các nhà mạng đang ráo riết thực hiện sự chuyển dịch này vì giá trị kinh tế của 5G đối với các doanh nghiệp. Các ngành, lĩnh vực cũng đang tích cực thực hiện sự chuyển dịch để khai thác các lợi ích từ 5G. Từ lĩnh vực năng lượng đến sản xuất, tài chính đến giao thông vận tải, chăm sóc sức khỏe cho đến chính phủ sẽ chứng kiến các quy trình và hành vi tiến hóa nhờ 5G.
 • An toàn số trong chuyển đổi số

  An toàn số trong chuyển đổi số

  Chúng ta đã thấy “information security” (an toàn thông tin) và “cybersecurity” (có thể dịch là ‘an toàn không gian mạng” hay “an ninh mạng” hay “bảo mật mạng”) có vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay. Vai trò và giá trị nội hàm đặc biệt của lĩnh vực này không có cách nào khác tương xứng hơn chính là nó đã được luật hóa.
 • Hệ sinh thái an toàn, an ninh mạng Việt Nam - Tấm khiên bảo vệ sự thịnh vượng của quốc gia trên không gian số

  Hệ sinh thái an toàn, an ninh mạng Việt Nam - Tấm khiên bảo vệ sự thịnh vượng của quốc gia trên không gian số

  Theo thống kê của Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông, trong năm 2020 đã ghi nhận 5.168 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam (1.778 cuộc Phishing, 1.699 cuộc Deface, 1.691 cuộc Malware), giảm 0,15% so với năm 2019.
 • Công tác bảo vệ, hỗ trợ trẻ em tương tác sáng tạo, lành mạnh trên không gian mạng

  Công tác bảo vệ, hỗ trợ trẻ em tương tác sáng tạo, lành mạnh trên không gian mạng

  Chương trình nghị sự 2030 vì sự Phát triển bền vững đã được các nước thành viên Liên hiệp quốc đồng thuận thông qua vào tháng 9/2015. Bảo vệ trẻ em sử dụng Internet an toàn là một phần quan trọng trong Mục tiêu hướng tới Hòa bình, công lý và tự do phát triển của Phát triển bền vững. Việt Nam đã, đang và sẽ làm gì để bảo vệ, hỗ trợ trẻ em tương tác sáng tác, lành mạnh trên không gian mạng?
 • An toàn, an ninh mạng Việt Nam: Kết quả giai đoạn 2016 - 2020 và một số định hướng 2021 - 2025

  An toàn, an ninh mạng Việt Nam: Kết quả giai đoạn 2016 - 2020 và một số định hướng 2021 - 2025

  Tội phạm mạng được coi là mối đe dọa lớn nhất đối với mọi tổ chức trên thế giới và là một trong những thách thức lớn nhất với nhân loại trong 2 thập kỷ tới.
 • “Trong nền kinh tế số, sáng tạo giá trị hơn kinh nghiệm”

  “Trong nền kinh tế số, sáng tạo giá trị hơn kinh nghiệm”

  TS Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Bưu chính, Viễn thông (ảnh bên) - người có công lớn mở đường đưa internet vào Việt Nam cách đây hơn 20 năm - trao đổi về những vận hội và thách thức lớn của Việt Nam khi bước vào hành trình chuyển đổ
 • Bảo đảm an toàn thông tin giúp bảo vệ chủ quyền số quốc gia

  Bảo đảm an toàn thông tin giúp bảo vệ chủ quyền số quốc gia

  Với mục tiêu tập hợp các doanh nghiệp (DN), xây dựng liên minh để cùng giải quyết vấn đề bảo đảm an toàn thông tin (ATTT) mạng của hiện tại và tương lai, Cục ATTT - Bộ TT&TT vừa phối hợp với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post), công ty TNHH An ninh An toàn thông tin CMC (CMC CS) tổ chức Hội thảo “DN với vấn đề bảo đảm ATTT trong tiến trình chuyển đổi số”.
 • Cốc Cốc hợp tác với CyberKid nâng cao nhận thức an toàn không gian mạng cho trẻ em

  Cốc Cốc hợp tác với CyberKid nâng cao nhận thức an toàn không gian mạng cho trẻ em

  Theo đại diện Cốc Cốc, đơn vị này hy vọng cùng CyberKid trở thành “vaccine an toàn trên mạng cho trẻ”, góp phần hỗ trợ các em trong việc xây dựng nền tảng kiến thức về an ninh mạng, chủ động bảo vệ bản thân và những người xung quanh.
 • Nguy cơ lộ lọt hình ảnh riêng tư từ thiết bị camera kém chất lượng

  Nguy cơ lộ lọt hình ảnh riêng tư từ thiết bị camera kém chất lượng

  Bên cạnh nguyên nhân từ nhận thức an toàn thông tin hạn chế của người dùng, việc sử dụng camera kém chất lượng, tồn tại lỗ hổng bảo mật cũng là lý do khiến nhiều người bị lộ, lọt thậm chí bị rao bán hình ảnh riêng tư.
 • Ngăn chặn hoạt động mua bán trái phép dữ liệu cá nhân

  Ngăn chặn hoạt động mua bán trái phép dữ liệu cá nhân

  Thời gian qua, nhiều bạn đọc phản ánh về việc liên tục bị làm phiền do phải nhận các cuộc gọi điện thoại quảng cáo bán hàng, từ bất động sản, xe cộ cho đến bảo hiểm, chứng khoán... Hiện tượng này diễn ra bởi nhiều đối tượng tổ chức thu thập, mua bán