75% doanh nghiệp sẽ trả thêm chi phí cho 5G

11:02 AM 14/08/2017 In bài viết

Khảo sát cho thấy rằng, so với 4G, 31% tổ chức sẵn sàng trả hơn 10% chi phí cho 5G, 22% trả hơn 10% - 20% và 14% sẽ trả hơn 20% - 30% chi phí cho 5G. Nhưng chỉ 8% tổ chức sẽ trả phí bảo hiểm từ 30% trở lên.

Sự sẵn sàng trả phí bảo hiểm này khác nhau theo từng ngành. Ngành Viễn thông sẵn sàng trả phí bảo hiểm 5G cho người dùng nội bộ nhiều hơn các lĩnh vực khác như sản xuất, dịch vụ và chính phủ.

Mặc dù sẵn sàng chi phí nhiều hơn cho 5G, nhưng chỉ có 8% người được hỏi mong muốn công nghệ này mang lại tiết kiệm chi phí hoặc tăng doanh thu. Tuy nhiên, 59% cho rằng 5G là một sự phát triển về mạng lưới và 37% coi 5G như một tiền đề khả thi cho kinh doanh số.

Cũng theo kết quả khảo sát, những người trong lĩnh vực viễn thông cho rằng 5G sẽ giúp tăng doanh thu thấp hơn so với những người thuộc ngành khác. Sylvain Fabre, giám đốc của Gartner cho biết: “Những người trong lĩnh vực viễn thông có xu hướng thấy rằng việc chuyển sang 5G là những bước thay đổi cơ sở hạ tầng không thể tránh khỏi chứ không phải cơ hội để tạo ra doanh thu mới”.

Trong nhiều ngành, phần lớn (57%) số người tham gia khảo sát cho rằng 5G chủ yếu là phục vụ cho kết nối IoT (Internet của vạn vật).

Cũng theo Sylvain Fabre: "Những kết quả khảo sát rất đáng ngạc nhiên, khi mà "vạn vật" được triển khai cần kết nối di động sẽ không vượt quá khả năng của các công nghệ kết nối IoT cho đến trước năm 2023, ở hầu hết các khu vực.”

Thậm chí cả khi đã được triển khai toàn diện, 5G sẽ chỉ phù hợp với một số trường hợp ứng dụng IoT đòi hỏi sự kết hợp của dữ liệu tốc độ cao và độ trễ rất thấp. Ngoài ra, cho đến đầu năm 2020, 5G sẽ chưa sẵn sàng hỗ trợ cho giao tiếp máy móc trên quy mô lớn (massive Machine Type Communications) hay kiểu liên lạc có độ trễ thấp và độ tin cậy cực cao.

Sylvain Fabre cho rằng kết quả khảo sát cho thấy có sự nhầm lẫn về khả năng ứng dụng của 5G sẽ là giải pháp thay thế khác có chi phí thấp cho kết nối IoT không dây.

Một điểm nữa cũng có sự vênh nhau giữa 84% người được hỏi cho rằng 5G sẽ sớm được phổ biến rộng rãi sau khi được chuẩn hóa vào năm 2020 - trong khi theo tính toán của các nhà mạng thì sự phổ cập của 5G có thể không đạt được trước năm 2022.

Thay vào đó, Gartner dự báo, vào năm 2020, chỉ có 3% các nhà mạng di động trên thế giới tung ra mạng 5G thương mại.

Linh Anh (https://www.telecomasia.net)