ASEAN và Liên minh Thái Bình Dương tìm cơ hội hợp tác mạnh mẽ

03:36 PM 09/08/2018 In bài viết

ASEAN và Liên minh Thái Bình Dương đã tái khẳng định cam kết tiếp tục hợp tác trong một số lĩnh vực cùng có lợi tại Cuộc họp lần thứ 4 giữa Ủy ban đại diện thường trực tại ASEAN và Nhóm quan hệ đối ngoại của Liên minh Thái Bình Dương được tổ chức tại Ban thư ký ASEAN tại Jakarta, Indonesia ngày 7/8/2018.

Các đại biểu tham gia cuộc họp

ASEAN và Liên minh Thái Bình Dương đã nhất trí tìm kiếm cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực: thương mại; thương mại điện tử; doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME); giới tính và văn hóa; cứu trợ thiên tai; tăng trưởng xanh; và trao đổi công chúng thông qua giáo dục và du lịch. Hướng tới mục tiêu này, hai tổ chức đã đồng ý gia hạn thời gian thực hiện Kế hoạch công tác (Work Plan) cho đến tháng 12/2019. Cuộc họp cũng đồng ý trao đổi thông tin về các sáng kiến chính trong tổ chức của nhau nhằm tìm hiểu các lĩnh vực hợp tác tiềm năng.

Cuộc họp đã đánh giá những tiến triển trong việc thực hiện Kế hoạch công tác Liên minh ASEAN - Thái Bình Dương giai đoạn 2017-2018 được thông qua vào tháng 9/2017. Cả hai bên đã hoan nghênh các hoạt động khác nhau trong thực tiễn được thực hiện cho đến nay bao gồm sáng kiến của Liên minh Thái Bình Dương để tổ chức các khóa học tiếng Tây Ban Nha cho ASEAN ở Jakarta, Indonesia và Mexico vào cuối năm nay.

Cuộc họp được đồng chủ trì bởi Đại diện thường trực của Brunei Darussalam tại ASEAN là Đại sứ ASEAN Pengiran Hajah Faezah Pengiran Haji Abdul Rahman và Phó Giám đốc Liên minh Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Peru, Đại sứ Peru Luis Mayaute. Tham dự cuộc họp còn có đại diện thường trực ASEAN, Đại sứ các nước thuộc Liên minh Thái Bình Dương tại ASEAN và đại diện Ban thư ký ASEAN.

Liên minh Thái Bình Dương là một sáng kiến hội nhập khu vực bao gồm các quốc gia Chile, Colombia, Mexico và Peru, chính thức được thành lập vào ngày 28/4/2011. Mục tiêu của Liên minh Thái Bình Dương là: Xây dựng một khu vực hội nhập sâu sắc, hướng tới lưu chuyển hàng hóa, dịch vụ, các nguồn lực và con người tự do; Thúc đẩy tăng trưởng, phát triển và cạnh tranh hơn nữa các nền kinh tế của các nước thành viên, tập trung vào việc đạt được sự ổn định, khắc phục sự bất bình đẳng kinh tế xã hội và thúc đẩy sự hòa nhập xã hội của người dân; Trở thành một khu vực ổn định, hội nhập kinh tế và thương mại với thế giới, với sự tập trung vào khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Liên minh Thái Bình Dương là “cường quốc” kinh tế thứ 8 và là khu vực xuất khẩu thứ 8 trên toàn thế giới. Ở châu Mỹ Latinh và vùng Caribê, Liên minh Thái Bình Dương chiếm 37% GDP, chiếm 50% tổng thương mại và thu hút 45% đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Bốn quốc gia của khối có dân số 225 triệu dân và có GPD bình quân đầu người là 16.759 USD.

Dân số của Liên minh Thái Bình Dương chủ yếu là dân số trẻ và là lực lượng lao động có trình độ, đồng thời là một nhóm khách hàng có sức mua tăng trưởng liên tục.

Lan Phương (Theo asean.org, mfat.govt.nz)