Brazil ứng dụng công nghệ để đảm bảo giãn cách tại bãi biển

Nhằm khống chế dịch COVID-19, thành phố Rio de Janeiro yêu cầu những người đi tắm biển thực hiện giãn cách xã hội cũng như giữ khoảng cách an toàn trên bãi biển thông qua một ứng dụng di động.
16:22 PM 11/08/2020 In bài viết này
Brazil ứng dụng công nghệ để đảm bảo giãn cách tại bãi biển - Ảnh 1.

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Euronews)

Nhằm khống chế dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, Thị trưởng Rio de Janeiro (Brazil), Marcelo Crivella thông báo chính quyền thành phố yêu cầu những người đi tắm biển thực hiện giãn cách xã hội cũng như giữ khoảng cách an toàn trên bãi biển thông qua một ứng dụng di động.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thị trưởng Crivella tuyên bố người dân sẽ có thể lưu lại những khu vực được phân khoảng cách an toàn dựa trên thời điểm đến và có thể đặt chỗ trên bãi biển thông qua một ứng dụng, song không nêu chi tiết về ứng dụng này. Ông Crivella cho biết chính quyền thành phố đang làm việc với một số công ty phát triển phần mềm để thiết kế ứng dụng đảm bão giãn cách tại bãi biển, nhưng chưa rõ thời điểm triển khai ứng dụng.

Theo ông Crivella, những bãi biển nổi tiếng của thành phố Rio de Janeiro chỉ có thể mở lại hoàn toàn khi đảm bảo giãn cách an toàn. Tuy nhiên, biện pháp này khó có thể thực hiện khi số lượng người tập trung rất đông trên các bãi biển trong những tuần gần đây bất chấp cảnh báo nguy cơ bị phạt 107 real (20 USD). Với công nghệ mới trên, ông Crivella cho rằng nhà chức trách sẽ quản lý tốt hơn tình trạng lộn xộn như hiện nay trên bãi biển.

Chính quyền Rio de Janeiro đã đóng cửa các bãi biển từ tháng 3 vừa qua để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Hôm 31/7, ông Crivella thông báo cho phép người dân bơi tại các bãi biển nhưng hạn chế tụ tập đông người trên các bãi cát. Bất chấp quy định này, nhiều người vẫn tụ tập trên các bãi biển đẹp như Copacabana và Ipanema những tuần gần đây.

Đến nay, Brazil, nước có số ca tử vong cao thứ hai sau Mỹ, ghi nhận hơn 100.000 ca không qua khỏi trong số hơn 3 triệu ca mắc. Trong đó, bang Rio de Janeiro là một trong những bang bị ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19 khi xác nhận hơn 14.000 ca tử vong.

Tương tự, các bãi biển nổi tiếng ở một số nước khác cũng ứng dụng công nghệ nhằm nối lại hoạt động mà vẫn đảm bảo biện pháp phòng dịch. Tây Ban Nha hiện sử dụng thiết bị bay không người lái, trong khi Bỉ sử dụng các ứng dụng theo dõi vị trí trên điện thoại di động và thiết bị cảm biến. Những nơi khác cũng yêu cầu người đi tắm biển tuân thủ giãn cách xã hội thông qua website hoặc ứng dụng đã đăng ký.

Theo vietnamplus.vn
Xem thêm