Cách IoT hỗ trợ hoạt động Xây dựng môi trường thông minh

05:22 PM 05/12/2018 In bài viết

Các phân đoạn khác nhau của thị trường đã thể hiện cách sử dụng công nghệ theo nhiều hướng khác nhau (ví dụ AI có thể áp dụng cho cả hoạt động giao tiếp quản lý tài sản và phần mềm an toàn xây dựng), nhưng có một điều luôn đúng: công nghệ càng phức tạp, dữ liệu càng quan trọng hơn. Có rất nhiều dữ liệu lịch sử ở đó, được lưu trữ bởi các công ty bất động sản và các bên liên quan khác, và việc chia sẻ dữ liệu này sẽ là một bước quan trọng để công nghệ nâng cao môi trường xây dựng nói chung. Nhưng phân tích và hành động dựa trên dữ liệu trực tiếp sẽ tăng thêm giá trị thực, và điều này được kích hoạt bởi cái gọi là "Internet of Things" (IoT). Phần lớn chúng đã được giải thích về bản chất cũng như là lý do tại sao nó là một chủ đề nóng. Hãy xem xét cách thức mà IoT nhấn mạnh hệ sinh thái được xây dựng một cách "thông minh".

Những thành phố thông minh

Vòng đời của tài sản bắt đầu bằng việc xây dựng. Mặc dù môi trường xây dựng có thể được thiết kế ngược lại để được "thông minh", ý tưởng này nên là một phần của thiết kế của nó ngay từ đầu. Theo một bài báo năm 2016về chủ đề "nhúng cảm biến vào cơ sở hạ tầng như cầu, đường hầm, đường phố và tiện ích có thể cung cấp cho những tài sản này khả năng cảm nhận hoặc thậm chí phản hồi lại thông tin, bao gồm các vấn đề khi chúng phát triển, và cung cấp hiệu quả hoạt động tốt hơn". Cảm biến có thể giám sát cấu trúc của một tài sản hoặc các dịch vụ chạy qua nó (khí, nước, điện).

Hơn nữa, cảm biến này có thể được sử dụng để quản lý cách thức môi trường xây dựng được sử dụng. Hệ thống đỗ xe thông minh là một ví dụ, như hệ thống quản lý ưu tiên giao lộ của Ford, đang được thử nghiệm trên các đường phố của Milton Keynes và công ty tin rằng có thể không cần đèn giao thông hoàn toàn nhờ công nghệ V2V (phương tiện đi lại) và công nghệ V2X (xe công cộng).

Tất nhiên, sẽ không có sự quan tâm tới các thành phố thông minh có thể được hoàn thành mà không xem xét tới những người đang sống và làm việc tại đó. Josh Artus, giám đốc của The Centric Lab, một nhà thần kinh học đã áp dụng các kỹ năng của mình vào việc nghiên cứu các thành phố thông minh, nói với tôi rằng

“Thông qua khoa học máy tính và phân tích dữ liệu đa phương thức, chúng ta có thể khám phá những hiểu biết sâu sắc hơn về hành vi của con người ở các thành phố, tại sao các tuyến đường nhất định sẽ đông đúc hơn hẳn vào các khoảng thời gian khác nhau của ngày, cho dù mạng lưới đường phố rộng lớn và số lượng nhân khẩu nhất định, và tất nhiên, nghiên cứu sẽ tập trung kỹ hơn các vấn đề như nhận thức và mối quan hệ của nó với sự gia tăng lo âu và rối loạn tâm trạng của mỗi người.”

Thương mại thông minh

Có lẽ các ứng dụng nổi tiếng nhất cho IoT nằm trong không gian thương mại.

Trong ngành bán lẻ, thanh toán tự động lần đầu tiên được áp dụng tại cửa hàng Amazon Go mở tại Seattle, nhưng cửa hàng bán lẻ đang sử dụng cảm biến cho nhiều chức năng khác nhau, từ tối ưu hóa bố cục (để cải thiện doanh số bán hàng bằng cách đặt các mặt hàng mà khách hàng có nhiều khả năng mua nhất) trên các kệ thông minh và để cảnh báo (để gửi cho khách hàng ưu đãi giảm giá trên các sản phẩm họ đang đứng gần).

Trong không gian văn phòng, nhiều chủ nhà, nhà khai thác và các nhà cung cấp công nghệ đã nhảy vào để tích hợp thiết bị "thông minh" từ một thời gian trước đây. Điều này thường dẫn đến các tòa nhà tràn đầy dữ liệu, tuy nhiên không thể sử dụng được vì không có hệ thống phản hồi được thiết kế xung quanh dữ liệu đó để cải thiện trải nghiệm của khách hàng hoặc quản lý tòa nhà.

Một công ty khởi nghiệp ở London đang làm việc để thay đổi điều này. Đây là một nền tảng với phần cứng hoạt động với một loạt các đối tác hệ sinh thái công nghệ thông minh và kéo tất cả dữ liệu từ một tòa nhà thương mại hoặc danh mục đầu tư vào trang tổng quan nhằm cung cấp thông tin chi tiết để đưa ra quyết định có thể thực hiện. Nó cung cấp một ứng dụng giúp người thuê nhà dễ dàng sử dụng các tính năng như kiểm soát truy cập, đặt phòng họp, quản lý bãi đậu xe, và điều khiển ánh sáng thông minh. Quan trọng hơn, nó cung cấp thông tin chi tiết về chủ sở hữu hoặc nhà điều hành từ những người liên quan đến khả năng tiếp cận và truy cập (để quản lý tốt hơn) thông qua kiểm soát chất lượng không khí (để cải thiện điều kiện làm việc) cho HVAC và giám sát hiệu quả năng lượng. Vanessa Butz, đồng sáng lập và là CEO của District, nói với tôi rằng vì công ty tin tưởng mạnh mẽ vào việc xây dựng một nền tảng có thể tích hợp với bất cứ thứ gì, họ đang chuẩn bị tung ra thị trường một sản phẩm mà khách hàng của họ có thể lựa chọn và họ mong muốn trở thành "cửa hàng Apple cho các công nghệ xây dựng thông minh".

Một trong những tích hợp này được cung cấp bởi Open Sensors, đơn vị đã thực hiện nhiệm vụ của mình để cho phép các tổ chức hiểu cách sử dụng bàn làm việc, phòng họp, tầng hoặc không gian xây dựng để giúp thiết kế và quản lý môi trường văn phòng phức tạp bằng dữ liệu. Một số cảm biến đo nhiệt độ cơ thể và chuyển động để phát hiện khi có người, trong khi các cảm biến môi trường lấy mẫu mức độ tiếng ồn, nhiệt độ, chất lượng không khí và độ sáng.

Lone Rooftop có trụ sở tại Amsterdam, gần đây đã tăng vốn tăng trưởng để mở rộng ra quốc tế, phân tích tỷ lệ lấp đầy thông tin thông qua nền tảng PIE, thường sử dụng dữ liệu mạng WiFi làm điểm xuất phát. Các tín hiệu từ các thiết bị di động được dịch chuyển sang vị trí bên trong tòa nhà và các thuật toán của PIE làm giảm mức độ chiếm dụng của các thiết bị đó. Theo CEO và đồng sáng lập Marcel Lamers, "Tòa nhà được thiết kế cho mọi người. Để tạo ra một tòa nhà thực sự thông minh, tòa nhà cần phải hiểu những người này ở bất kỳ thời điểm nào và kết hợp kiến ​​thức này vào việc ra quyết định và đảm bảo hiệu quả."

Khu dân cư thông minh

Khu dân cư thường được xem là một môi trường thù địch hơn đối với IoT và thu thập dữ liệu hơn là hoạt động thương mại, do các mối quan tâm về quyền riêng tư hợp pháp. Tất cả chúng ta đều đọc các tiêu đề về cách Alexa ghi lại các cuộc hội thoại riêng tư của mọi người và gửi chúng đến các địa chỉ liên lạc ngẫu nhiên của họ. Vì vậy, làm thế nào là các nhà khai thác trong không gian đưa IoT vào trong khi điều hướng các vùng khó khăn?

REIT Gecina dự kiến ​​khám phá ứng dụng của nó trong danh mục đầu tư dân cư như là một dịch vụ cho người thuê nhà, chứ không phải là một phương tiện để thu thập dữ liệu. Mục đích là để cho người thuê kiểm soát nhiều hơn nhà của họ, trái ngược với việc sử dụng công nghệ để kiểm soát chúng.

Tôi đã có một cuộc trò chuyện về chủ đề của IoT trong khu dân cư với Lucas Haldeman, người sáng lập và Giám đốc điều hành của nền tảng tự động hóa nhà thông minh đa gia đình của Mỹ - SmartRent, đã đóng cửa loạt khu hạng A của mình vào tháng trước. Ông giải thích rằng họ phải giải quyết hai vấn đề chính: mối quan tâm về quyền riêng tư và thực tế là các hệ thống nhà thông minh thường được thiết kế cho những người cư ngụ cá nhân chứ không phải các nhà khai thác. Họ đang giải quyết bằng cách xây dựng một hệ thống cơ sở mà các nhà khai thác cài đặt để kiểm soát truy cập, điều khiển HVAC, thang máy thông minh, phát hiện rò rỉ, giám sát đám cháy và khí CO2, và nhiều hơn nữa; và cung cấp nền tảng mà từ đó người dùng có thể mua và tích hợp các tiện ích bổ sung tùy chọn như camera bảo mật mà họ có thể mang theo khi họ rời khỏi. Theo cách riêng của Lucas, “IoT đang thay đổi kịch bản cho thuê - ví dụ, thay vì một cư dân giận dữ gọi thông báo máy điều hòa không khí bị hỏng, thì với IoT - hệ thống sẽ cảnh báo cho người cư trú máy điều hòa của họ có nguy cơ bị hỏng và gọi đội bảo trì đến sửa chữa nó trước khi nó thật sự có vấn đề."

Trước đây, Lucas tin rằng chìa khóa để thành công của công ty (họ đã làm việc với 500 đơn vị cung cấp thiết bị đầu vào trong năm 2018 và cam kết cho năm 2019) là họ đảm bảo với người thuê nhà rằng chủ sở hữu và nhà điều hành chỉ xem dữ liệu liên quan đến rò rỉ, CO2 và các biện pháp an toàn khác, và hoàn toàn không có thông tin nào được bán cho bên thứ ba.

Khôi Linh