Cộng đồng Blockchain cần một sandbox

Đại diện của ngành công nghiệp blockchain tại Việt Nam đã yêu cầu một “sandbox” cho ngành công nghệ trong khi gặp gỡ các cơ quan chính phủ tại một hội nghị diễn ra vào thứ Tư tại Hà Nội.
17:39 PM 19/09/2019 In bài viết này

Kết quả hình ảnh cho Blockchain community asks for a sandbox

Hội nghị do Bộ Tư pháp tổ chức, bao gồm các cuộc đối thoại khác nhau về khuôn khổ pháp lý liên quan đến sự phát triển của công nghệ blockchain tại Việt Nam.

Khái niệm sandbox - hộp cát, được phát triển trong thời kỳ đổi mới công nghệ nhanh chóng trên thị trường tài chính, là một khuôn khổ được thiết lập bởi một cơ quan quản lý tài chính, để cho phép thử nghiệm đổi mới trực tiếp với quy mô nhỏ của các công ty tư nhân trong một môi trường được kiểm soát dưới sự giám sát của cơ quan quản lý.

Ông Vương Quang Long, giám đốc điều hành của Tomochain, năm ngoái đã phát hành 50 triệu mã thông báo Tomo trên toàn thế giới, thu về 8,5 triệu đô la Mỹ từ 50 tổ chức trong nước và quốc tế cho biết: Trong khu vực, một số mô hình sandbox đã được ra mắt thành công tại Singapore, Malaysia và Nhật Bản.

Vì chưa có các khuôn khổ pháp lý cho blockchain tại Việt Nam, Tomochain hiện đặt trụ sở tại Singapore.

Cũng đồng ý với quan điểm của ông Long, ông Đào Minh Tùng, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số VCC (VCCE) đã trả lời phỏng vấn với tờ Vietnamnews: “Đất nước ta cần có một hệ thống pháp lý giúp phát triển giao dịch tài sản kỹ thuật số tại Việt Nam và giúp các nhà đầu tư địa phương cảm thấy an toàn và an tâm với dịch vụ. Trong khi không có các giao dịch trao đổi có thể được đăng ký tại Việt Nam, lưu lượng giao dịch tài sản kỹ thuật số địa phương luôn nằm trong top năm toàn cầu”.

Ông Tùng cho biết thêm: “Một tình huống như vậy đã tạo ra nhiều sàn giao dịch giả mạo và khiến các nhà đầu tư có nguy cơ bị mất tiền đầu tư”.

Do đó, ông cũng thành lập VCCE tại Singapore và hiện tại đây là một sàn giao dịch an toàn cho các nhà đầu tư địa phương với một trang web tiếng Việt và đường dây nóng 24/7.

Ông Hoàng Mạnh Khôi, Giám đốc điều hành của Stable, một nền tảng của Mỹ đang xây dựng nền kinh tế blockchain thông qua đồng tiền USDS ổn định, cho biết: “Một sandbox sẽ giúp các doanh nghiệp ở Việt Nam huy động vốn và thu hút nhiều khách hàng hơn bằng đồng tiền riêng của họ”.

Không chỉ tài sản kỹ thuật số và tiền tệ, Chris Berg, Nghiên cứu viên cao cấp tại Trung tâm đổi mới Blockchain của Đại học RMIT đã xác định blockchain là sự đồng thuận về nội dung của một sổ cái lập trình được chia sẻ thông qua việc sử dụng các ưu đãi kinh tế, trong đó các mã code và giao thức thay thế các quy tắc truyền thống, những hợp đồng thông minh thay thế các hợp đồng truyền thống.

Berg cho biết thêm: công nghệ blockchain sở hữu các tính năng bảo mật cao, có thể ngăn ngừa rủi ro bảo mật mạng tốt hơn công nghệ cũ khi đề cập đến các vụ xâm phạm, do đó nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhiều công ty.

Trước đây, các chuyên gia từ công ty luật toàn cầu Duane Morris LLP cho rằng Việt Nam có tiềm năng trở thành trung tâm blockchain tiếp theo, do đó các khuôn khổ pháp lý thực tế, có lợi cho tài sản tiền điện tử có thể hỗ trợ thêm cho tăng trưởng.

Theo đại diện của Bộ Tư pháp, chứng kiến ​​việc sử dụng blockchain trong công nghệ tài chính, ngân hàng, sản xuất công nghiệp, dịch vụ, chuỗi cung ứng và giáo dục, họ muốn thu thập ý kiến ​​từ cộng đồng blockchain để xây dựng các khuôn khổ pháp lý này.

Thừa nhận thực tế là nhiều công ty khởi nghiệp Việt Nam được thành lập ở Singapore hoặc ở nơi khác thay vì Việt Nam do thiếu khuôn khổ pháp lý để có thể phát triển, ông Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp cho biết: “Bộ Tư pháp sẽ xem xét tất cả các vấn đề liên quan đến blockchain làm hoàn thiện các khuôn khổ pháp lý để trình Thủ tướng phê duyệt”.

Năm ngoái, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã yêu cầu Bộ Tư pháp đẩy nhanh và hoàn thiện các khuôn khổ pháp lý để quản lý tiền ảo tại Việt Nam.

Trương Khánh Hợp, Lâm Thị Nguyệt