Sáu cách để bảo vệ Wi-Fi của bạn

10:24 AM 11/10/2018 In bài viết

Five ways to secure your Wi-Fi from unexpected users

Để đảm bảo thông tin và tốc độ byte/giây của bạn được an toàn từ những người dùng không mong muốn, Popular Science đã liệt kê sáu cách để bảo vệ Wi-Fi:

Thay đổi mật khẩu của bạn

Điều này có vẻ là thông thường, nhưng điều làm cho nhiệm vụ dễ dàng này trở nên phức tạp trong thực tế là nó phải được thực hiện thường xuyên. Liên tục thay đổi mật khẩu của bạn sẽ chắc chắn rằng trò chơi đoán mật khẩu của những kẻ xâm nhập trở nên khó khăn hơn. Việc này dễ dàng thực hiện thông qua cài đặt bộ định tuyến Internet của bạn - thậm chí còn dễ dàng hơn nếu bạn vẫn có hướng dẫn sử dụng tiện dụng.

Đối với bất cứ ai quen thuộc với sự tẻ nhạt của việc thiết lập một bộ định tuyến, bạn sẽ biết rằng các nhãn dán gắn liền với thiết bị chính là mật khẩu đầu tiên bạn nhận được và là một trong những điều bạn cần để hoàn thành thiết lập cho Wifi của bạn. Rõ ràng, một mật khẩu mà bất cứ ai trong phạm vi gần của router Wifi có thể thấy là không hề lý tưởng. Chuyển đổi nó một lần trong một khoảng thời gian nhất định là cách tốt nhất của bạn trong việc giữ các tập tin của bạn an toàn.

Thay thế cài đặt bộ định tuyến của bạn

Quay lại thiết lập bộ định tuyến, bạn có thể chỉ cần bảo mật mạng của mình trong khi bạn mở trang cấu hình. Bạn có thể dễ dàng thay đổi tất cả các cài đặt trên trang này.

Bất kỳ ai đã trải qua quá trình này có thể đã bỏ lỡ thực tế là bạn có thể thay đổi cả mật khẩu của mình để truy cập vào các menu của bộ định tuyến, cũng như một mật khẩu riêng để kết nối với Wi-Fi.

Việc thay đổi cả hai mật khẩu này có nghĩa là sẽ có nhiều bức tường hơn phải đột phá cho bất kỳ ai cố gắng truy cập vào kết nối Internet của bạn.

Một điều bạn có thể làm trong khi cài đặt lại bộ định tuyến là cài đặt bất kỳ bản cập nhật phần mềm đang chờ xử lý nào, đây là một cách đơn giản nhưng hiệu quả để có thêm lớp bảo vệ.

Ngoài ra, trong cài đặt bộ định tuyến, bạn sẽ có thể tìm thấy danh sách các thiết bị được kết nối với Wi-Fi của mình, do đó bạn có thể ngắt kết nối những thiết bị mà bạn không nhận ra.

Ẩn mạng của bạn

Một lợi thế lớn khác của việc bảo vệ mạng của bạn trong khi trên trang cấu hình là ẩn mạng của bạn (còn gọi là SSID, mã định danh dịch vụ), vì vậy các máy tính và thiết bị khác sẽ không thể thấy Wi-Fi của bạn.

Tuy nhiên, điều này có nghĩa là bạn cũng cần phải kết nối thiết bị mới theo cách thủ công trên trang này bằng cách nhập SSID.

Sử dụng ứng dụng

Một số ứng dụng có sẵn cho những ai muốn bảo vệ Wi-Fi của họ khỏi những người dùng không mong muốn. Ví dụ Fing cho Android hoặc iOS, Acrylic Wifi cho Windows, và Who is On My Wi-Fi cho MacOS đều miễn phí cho mục đích phi thương mại và có thể dễ dàng phát hiện người lạ nhảy vào mạng Wi-Fi của bạn.

Cài đặt VPN

Hầu hết chúng ta có thể có những cài đặt trên các thiết bị của chúng ta như là một mục danh sách kiểm tra tiêu chuẩn cơ bản, tuy nhiên đây vẫn là một thủ thuật không quen thuộc với hầu hết người dùng. Một lớp mã hóa bổ sung giữa thiết bị của bạn và Internet cũng sẽ cung cấp thêm một lớp bảo mật khác, ngăn chặn những kẻ xâm nhập truy cập các tệp riêng tư của bạn.

Một số tiện ích bổ sung VPN cũng có thể che giấu quốc gia xuất xứ của điểm truy cập, chấp nhận bất kỳ luật Internet nào từ bất kỳ quốc gia nào bạn chọn để truy cập bất kỳ trang web nào bị cấm kết nối tại địa phương của bạn.

Mặc dù có những lợi thế này, bạn sẽ cần phải trả tiền cho loại bảo vệ tốt nhất.

Khôi Linh