Cuộc đua giữa các "đại gia" trong lĩnh vực truyền thông tại Anh

09:26 AM 28/02/2018 In bài viết

(Nguồn: time.com)

Với mức giá đề xuất trên, Comcast, hiện sở hữu kênh truyền hình NBC và Universal Pictures, chấp nhận mua Sky với giá 12,5 bảng Anh/cổ phiếu, cao hơn đáng kể so với mức giá 10,75 bảng Anh/cổ phiếu mà tập đoàn Fox của ông trùm truyền thông Murdoch đưa ra.

Giám đốc điều hành Comcast Brian L. Roberts khẳng định mục tiêu của hãng là sở hữu toàn bộ Sky và tập đoàn này đang tìm cách có được hơn 50% cổ phần của Sky.

Comcast đánh giá Sky News là "một phần vô giá trên mảnh đất tin tức ở Anh" và hãng có kế hoạch tiếp tục duy trì và phát huy truyền thống là kênh thông tin khách quan, chất lượng cao.

Giám đốc Roberts tuyên bố Sky và Comcast là một sự kết hợp hoàn hảo khi cả hai đều là những hãng đi đầu trong việc xây dựng các chương trình và truyền thông thông tin.

Tuy nhiên, điều đáng nói là Chủ tịch của Sky hiện nay là James Murdoch, con trai của tài phiệt truyền thông Murdoch và cũng là Giám đốc điều hành 21st Century Fox. Do đó, thách thức hiện nay của Comcast là hãng này sẽ phải giành được sự ủng hộ của các cổ đông độc lập trong Sky.

Từ tháng 12/2016, tập đoàn Fox đã bắt đầu chiến dịch thâu tóm 61% cổ phần còn lại của Sky.

Tuy nhiên, quá trình này tạm thời bị gián đoạn do xuất hiện nhiều quan ngại về việc tỷ phú Murdoch 86 tuổi kiểm soát quá nhiều kênh truyền thông ở Anh, đặc biệt nếu thương vụ này thành công.

Một số cổ đông của Sky phàn nàn mức giá mà Fox đưa ra quá thấp. Trong khi đó, tháng trước, cơ quan giám sát cạnh tranh của Anh tuyên bố cần ngăn chặn kế hoạch thâu tóm Sky, nếu không cần tìm giải pháp nào đó để ngăn chặn ảnh hưởng của ông trùm truyền thông này đối với hoạt động tin tức trên các phương tiện truyền thông.

Cơ quan Quản lý thị trường và cạnh tranh (CMA) của Anh cho rằng một khi được hoàn tất, cái "bắt tay" giữa Fox và Sky sẽ giúp ông Murdoch, người đã "nuôi mộng" sở hữu Sky trong suốt 8 năm qua, gia tăng ảnh hưởng trong lĩnh vực truyền thông tại Anh và điều này sẽ gây tổn hại tới các lợi ích của công chúng.

Hiện các kênh tin tức của tỷ phú Murdoch thu hút gần 30% khán thính giả ở Anh và chiếm thị phần về truyền thông gần như lớn nhất ở Anh, không kể kênh truyền hình BBC và kênh tin tức thương mại ITN.

Thông tin Comcast tham gia cuộc đua mua Sky đã khiến mã cổ phiếu truyền thông của châu Âu đồng loạt tăng lên mức cao nhất trong tháng. Trong đầu giờ phiên giao dịch ngày 27/2, cổ phiếu của Sky đã tăng gần 20%, vượt ngưỡng 1.300 điểm./.

(TTXVN)