AI giúp chẩn đoán ung thư hiệu quả hơn

05:26 PM 22/05/2018 In bài viết

Thủ tướng Anh Theresa May kêu gọi mạng lưới dịch vụ y tế quốc gia (NHS), các tổ chức từ thiện y tế và lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) sử dụng các công nghệ mới nổi để chuyển đổi việc chẩn đoán bệnh mãn tính.

Trong bài phát biểu mới đây tại Macclesfield, Thủ tướng Anh đã công bố các kế hoạch như là một phần trong chiến lược công nghiệp của chính phủ, nhằm cải thiện khả năng chẩn đoán sớm một loạt các bệnh ung thư thông qua việc sử dụng dữ liệu lớn và AI. Theo đó sẽ có “ít nhất 50.000 người” mỗi năm được chẩn đoán và phát hiện sớm một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt, buồng trứng, ung thư phổi và ruột. Chính phủ tin tưởng rằng việc này sẽ giúp cứu sống khoảng 20.000 sinh mạng mỗi năm vào năm 2033.

Trong đó, dữ liệu chính là chìa khóa để cải thiện khả năng chẩn đoán và phát hiện bệnh sớm, thông quan việc tham khảo dữ liệu di truyền chéo, thói quen cá nhân và hồ sơ y tế với dữ liệu quốc gia để phát hiện ung thư sớm ngay từ giai đoạn đầu và có thể giới thiệu bệnh nhân đến khoa ung thư phù hợp.

Thủ tướng Theresa May cho biết: “Việc chẩn đoán và phát hiện muộn các bệnh có thể điều trị là một trong những nguyên nhân lớn nhất gây ra tử vong và có thể tránh được”.

Sự phát triển của các công nghệ thông minh trong việc phân tích khối lượng lớn dữ liệu một cách nhanh chóng với độ chính xác cao được kỳ vọng sẽ mở ra một bước tiến mới cho lĩnh vực nghiên cứu y học và mang lại một vũ khí mới trong cuộc chiến chống dịch bệnh.

Theo bà Theresa May, hoàn thành được nhiệm vụ này không chỉ cứu sống hàng ngàn sinh mạng mà còn tạo ra một ngành công nghiệp mới về chăm sóc sức khỏe sử dụng AI, tạo ra các công việc khoa học có tay nghề cao trên khắp đất nước.

Chính phủ Anh đang hướng phát triển đất nước trở thành điểm đến hàng đầu về AI, và trong chiến lược công nghiệp Anh đã công bố một thỏa thuận AI trị giá 1 tỉ bảng.

Trước đó, Bộ Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Anh cũng đã công bố hỗ trợ 300 triệu bảng cho khoa học dữ liệu, trong đó 210 triệu bảng là dành cho chương trình “dữ liệu tới y học chính xác và chẩn đoán sớm”,  nhằm cải thiện chẩn đoán và phát triển các công nghệ y tế, công cụ chẩn đoán cũng như các sản phẩm mới.

Vào tháng 4 vừa qua, chính phủ Anh đã cam kết bổ sung thêm 300 triệu bảng cho AI, khoản tiền đó sẽ được sử dụng để hỗ trợ các dự án nghiên cứu mới cho các Trung tâm đào tạo tiến sĩ mới.

Theo đánh giá của các chuyên gia, mạng lưới dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS) hiện không sẵn sàng cho AI và các bộ dữ liệu chất lượng kém trong NHS có thể cản trở sự phát triển của các thuật toán AI cho chăm sóc sức khỏe.

Cũng trong tháng 4, Thư ký y tế Jeremy Hunt đã triển khai một đánh giá về cách thức đào tạo tốt nhất cho các nhân viên NHS để sử dụng hiệu quả các công nghệ mới, trong đó bao gồm AI, robot, gen học và y tế số.

 

 

TH (Theo: https://www.computerweekly.com)