Sáng tạo, khai phá tri thức, bắt kịp xu thế phát triển cách mạng công nghiệp 4.0

01:34 AM 12/09/2017 In bài viết

Tham dự Hội nghị có đại diện các trường Đại học kỹ thuật tại Hà Nội, Đại học Nguyễn Tất Thành, Samsung Việt Nam và đông đảo các giảng viên, nghiên cứu viên, sinh viên đang theo học tại Học viện.

Hội nghị Khoa học lần này là sự kiện chào mừng 20 năm trưởng thành trong các hoạt động nghiên cứu khoa học của Học viện công nghệ Bưu chính Viễn thông (Học viện), khẳng định vai trò tích cực, chủ động của Nhà trường trong việc đón đầu những công nghệ mới gắn với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 nhằm từng bước đáp ứng kỳ vọng của Chính phủ và của ngành công nghệ thông tin - truyền thông (CNTT-TT) nước nhà.

Hội nghị lần này đúc kết những kết quả nghiên cứu mới của các nhà khoa học trong và ngoài Học viện, giới thiệu những sản phẩm khoa học công nghệ tiêu biểu mà các thế hệ nghiên cứu viên của Học viện đã chung tay, góp sức trong những năm qua và là nơi ghi nhận những đóng góp quan trọng của các nhà khoa học của Học viện qua những bài báo khoa học xuất sắc được các tạp chí quốc tế uy tín ghi nhận và xếp hạng.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu chào mừng Hội nghị

Phát biểu chào mừng Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh: Trong những năm qua, với vị thế là tổ chức Nghiên cứu Đào tạo hàng đầu trong lĩnh vực CNTT-TT, Học viện đã tổ chức thành công nhiều Hội nghị khoa học công nghệ (KHCN) chuyên ngành trong các lĩnh vực CNTT, điện tử, viễn thông, kinh tế, quản lý. Đây thực sự là những hoạt động hữu ích, là diễn đàn quan trọng cho các nhà giáo, nhà khoa học của Học viện và các Đại học khác, các Viện nghiên cứu, các doanh nghiệp trao đổi, thảo luận, chia sẻ tri thức khoa học công nghệ. “Tôi đánh giá cao tầm quan trọng của sự kiện khoa học ngày hôm nay cũng như các kết quả nghiên cứu khoa học của Học viện trong thời gian qua”.

Trong Chiến lược phát triển KHCN Việt Nam giai đoạn 2011 – 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, CNTT-TT là một trụ cột quan trọng, là hướng công nghệ ưu tiên đầu tư phát triển của đất nước. Trong đó, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt các nội dung “Đẩy mạnh nghhiên cứu làm chủ và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực CNTT, sản xuất sản phẩm thương hiệu Việt Nam. Nghiên cứu và phát triển công nghệ thiết kế, chế tạo thiết bị cho mạng viễn thông và mạng di động thế hệ sau, tiến tới phát triển công nghệ mạng hội tụ cố định và di động”.

Theo đó, Thứ trưởng tin tưởng Học viện với vai trò là đơn vị chủ lực trong nghiên cứu khoa học của Bộ TT&TT đã, đang và sẽ đóng vai trò quan trọng trong thực hiện Chiến lược này và các Chiến lược, Quy hoạch, Chương trình khác do Bộ TT&TT chủ trì thực hiện.

Cuộc cách mạng KHCN 4.0 trên thế giới tiếp tục phát triển với nhịp độ ngày càng cao, có khả năng tạo ra những thành tựu mang tính đột phá và có ảnh hưởng to lớn tới mọi mặt của đời sống xã hội, loài người. Nhờ những thành tựu to lớn của KHCN, đặc biệt là CNTT-TT… xã hội đang trong quá trình chuyển từ nền văn minh công nghiệp sang thời đại thông tin, từ nền kinh tế dựa vào các nguồn lực tự nhiên sang nền kinh tế dựa vào tri thức, mở ra cơ hội mới cho các nước đang phát triển có thể rút ngắn quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa.

Thứ trưởng nhấn mạnh Bộ TT&TT luôn hoan nghênh và đánh giá cao những nỗ lực, sự đóng góp của Học viện đối với nền KHCN nước nhà nói chung và ngành TT&TT nói riêng. Trong đó, việc tạo môi trường, tạo cơ hội cho giảng viên, nghiên cứu viên, sinh viên Học viện được tiếp cận công nghệ, tri thức tiên tiến trên thế giới, được giao lưu, chia sẻ kinh nghiệp và tiếp cận tri thức khoa học trong và ngoài nước là rất cần thiết để từng bước sớm rút ngắn khoảng cách công nghệ giữa Việt Nam và các nước trong khu vực và trên thế giới.

Thứ trưởng tin tưởng Hội nghị KHCN này sẽ khuyến khích tạo động lực cho các giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên không ngừng sáng tạo, khai phá những tri thức mới để giúp Việt Nam bắt kịp xu thế phát triển cách mạng công nghiệp 4.0. Đây cũng chính là hoạt động thiết thực nhất, ý nghĩa nhất nhân kỷ niệm 20 năm thành lập Học viện.

Giám đốc Học viện công nghệ BCVT Vũ Văn San phát biểu tại Hội nghị

Đánh giá công tác nghiên cứu của Học viện trong 20 năm xây dựng và trưởng thành, Giám đốc Học viện Vũ Văn San đã cho biết, đội ngũ các nhà khoa học của Học viện đã thực hiện hàng nghìn đề tài nghiên cứu các cấp, công bố hàng nghìn bài báo khoa học trên các tạp chí uy tín trong nước và quốc tế, trong đó có hàng trăm bài thuộc danh mục Tạp chí uy tín hàng đầu thế giới như ISI, SCI, SCIE, Scopus. Học viện cũng đã thực hiện hàng chục đề tài nghiên cứu trọng điểm cấp Nhà nước, đặc biệt là các đề tài thuộc Chương trình KC01. Sự nỗ lực của các nhà khoa học của Học viện đã xây dựng Học viện trở thành một trung tâm mạnh hàng đầu Việt Nam về nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, đi đầu trong giải quyết các vấn đề KHCN trong các lĩnh vực CNTT, điện tử, truyền thông, khoa học kinh tế, quản trị kinh doanh và một số lĩnh vực nghiên cứu cơ bản.

Hội nghị khoa học với chủ đề “Đào tạo và nghiên cứu khoa học hướng tới cách mạng công nghiệp 4.0” được Học viện tổ chức ngày hôm nay không chỉ quy tụ, tổng hợp, công bố những kết quả nghiên cứu mới của các nhà khoa học trong và ngoài Học viện; giới thiệu những sản phẩm KHCN tiêu biểu mà các thế hệ nghiên cứu viên của Học viện đã chung tay, góp sức trong những năm qua mà còn ghi nhận những đóng góp quan trọng của các nhà khoa học của Học viện qua những báo cáo khoa học xuất sắc được các tạp chí quốc tế uy tín ghi nhận và xếp hạng”, Giám đốc Vũ Văn San nhấn mạnh.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội thảo, ông Đoàn Quang Hoan, Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT và ông Trịnh Thanh Lâm, Tổng giám đốc Synopsys Việt Nam, nguyên Tổng giám đốc Intel Việt Nam đã có hai bài phát biểu chính là: “Thông tin di động, kết nối IoT hướng tới công nghiệp 4.0” và “Biến thách thức trong công nghiệp 4.0 thành cơ hội”.

Theo ông Đoàn Quang Hoan, công nghệ 4.0 thì không thể không nói đến kết nối. Công nghệ kết nối phải được chuyển đổi, thực hiện bằng công nghệ đáp ứng được yêu cầu kết nối trong công nghiệp với độ trễ thấp, độ tin cậy cao, khả năng thâm nhập và phủ sóng rộng. Với những công nghệ như thế chỉ có thể nhà cung cấp dịch vụ viễn thông thực hiện và cung cấp. Nhà cung cấp dịch vụ viễn thông bây giờ có vai trò tạo nên các nền tảng (platform) để các công ty, nhà máy phát triển các ứng dụng trên các platform đó và phải cung cấp kết nối để đảm bảo độ thâm nhập, độ tin cậy, khả năng chống nhiễu, chất lượng dịch vụ cao.

Cũng theo ông Hoan, cơ quan quản lý nhà nước phải tập trung nghiên cứu đề đưa ra phương án sử dụng băng tần phù hợp nhất cho viêc triển khai 5G, phục vụ các yêu cầu của kết nối của kết nối công nghiệp 4.0.

Trong khi đó, ông Trịnh Thanh Lâm cho biết trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam có rất nhiều cơ hội, trong đó cần nắm bắt cơ hội sản xuất chip. Thế giới đang tiến tới việc thiết kế những con chip có IQ lớn với sự thông minh của cả trăm người. Việt Nam có thể đón đầu cơ hội này. Học viện cần nhanh chóng hình thành phòng lab về thiết kế chip, phục vụ công tác nghiên cứu, đào tạo, để theo kịp xu hướng trí tuệ nhân tạo (AI).

Ông Lâm cũng cho biết những các chuyên gia, sinh viên nghiên cứu, theo học lĩnh vực phần mềm thì cần lưu ý về giải pháp an ninh cho các thiết bị sẽ có sự phát triển rất mạnh trong thời gian tới.

Sinh viên Học viện say sưa tìm hiểu các sản phẩm KHCN tiêu biểu

Hội nghị khoa học chào mừng 20 năm thành lập Học viện đã giới thiệu 20 bài báo khoa học được chọn lọc tham dự, 20 sản phẩm khoa học công nghệ tiêu biểu và 20 bài báo khoa học tiêu biểu đã công bố trong năm học vừa qua.

Lan Phương