Các quốc gia EU ký kết triển khai các dịch vụ số mặc định

01:08 AM 13/10/2017 In bài viết

(EFTA) đã ký kết một tuyên bố về Chính phủ điện tử, nhằm đẩy mạnh triển khai các dịch vụ công kỹ thuật số trên toàn lục địa. Tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị Bộ trưởng về Chính phủ điện tử diễn ra ở Tallinn, Estonia.

Tuyên bố khẳng định chuyển đổi số “có thể tăng cường sự tin tưởng vào chính phủ, điều này rất cần thiết để các chính sách có hiệu lực: bằng cách tăng cường tính minh bạch, khả năng phản hồi, độ tin cậy và tính toàn vẹn của quản trị công”, đồng thời cam kết đảm bảo các dịch vụ số mặc định, tính bao trùm và khả năng tiếp cận được cung cấp trong tất cả các dịch vụ của chính phủ. Tuyên bố này phù hợp với tuyên bố trước đó được ký kết tại Malmo, Thụy Điển vào năm 2009 và Kế hoạch Hành động Chính phủ điện tử của EU giai đoạn 2016 - 2020.

Ngoài ra, Tuyên bố còn kêu gọi Ủy ban Châu Âu và các tổ chức EU khác “chấp nhận các nguyên tắc và cam kết số mặc định” tương tự như “nguyên tắc tập trung vào người dùng để xây dựng và cung cấp các dịch vụ công kỹ thuật số cho tất cả các tương tác dịch vụ với các tổ chức của EU vào năm 2019”. Nó cũng bao gồm các kế hoạch tăng cường kỹ năng số cho người dân và doanh nghiệp, đảm bảo họ được trang bị tốt để có thể tương tác kỹ thuật số với chính phủ. Điều này cũng nhằm mục đích đảm bảo “khả năng tiếp cận số tốt hơn đối với các dịch vụ công và thông tin cho mọi người dân và doanh nghiệp, bao gồm việc cải thiện khả năng truy cập của các trang web và các ứng dụng di động hành chính công”.

 

Tại Hội nghị thượng đỉnh công nghệ số Tallinn, diễn ra tại thủ đô Tallinn của Estonia tuần trước, Thủ tướng Estonia Juri Ratas khẳng định: “Có rất nhiều thứ đạt được từ cuộc sống kỹ thuật số nếu chúng ta làm đúng cách”. Trong bài phát biểu kết luận của mình, ông nhấn mạnh  việc xây dựng thị trường số thống nhất (DSM - Digital Single Market) vào năm 2018 là bước quan trọng đầu tiên trong việc đưa EU trở thành ngôi nhà chung của các doanh nghiệp và nhà sáng tạo trong kỷ nguyên số .

Tuyên bố khẳng định việc đạt được dịch vụ chính phủ điện tử là quan trọng đối với sự phát triển của cả nền kinh tế dữ liệu và DSM, để đảm bảo “an toàn và tự do lưu chuyển dữ liệu như là một động lực cho sự đổi mới số ở châu Âu và cắt giảm chi phí, các rào cản đối với hoạt động liên thông của thị trường thống nhất”.

Một trong những cam kết chính đó là đẩy nhanh quá trình thực hiện quy định về dịch vụ nhận dạng điện tử và các dịch vụ tin cậy đối với các giao dịch điện tử trong thị trường nội bộ (eIDAS) bao gồm việc trao đổi các nhận dạng giữa các tổ chức khu vực công.

Tuyên bố cũng cho biết các nước thành viên sẽ “làm việc để đảm bảo các dịch vụ công kỹ thuật số của mình an toàn và có thể nhận dạng phù hợp bằng cách sử dụng khung eIDAS cho các dịch vụ điện tử tin cậy có đủ điều kiện, bao gồm cả việc thúc đẩy các chứng nhận xác thực trang web và các con dấu điện tử đủ điều kiện”.

Mặt khác, tuyên bố cũng cam kết đảm bảo an ninh thông tin và tính riêng tư được xem xét khi phát triển các dịch vụ công và triển khai hệ thống CNTT của chính phủ.

 

TH (Theo: www.computerweekly.com)