Nhận thức về chuyển đổi số của doanh nghiệp đã có thay đổi tích cực

Phiên buổi chiều ngày 16/10 của Diễn đàn khởi nghiệp ASEAN 2020 tập trung vào chủ đề: "Cơ hội mới trong thời đại chuyển đổi số".
18:56 PM 16/10/2020 In bài viết này

Năm Việt Nam giữ vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) được Chính phủ giao nhiệm vụ chủ trì các hoạt động của doanh nghiệp (DN) với cương vị Chủ tịch của Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC). Xuyên suốt trong năm ASEAN, VCCI đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại trực tiếp giữa DN với Bộ trưởng Kinh tế và Lãnh đạo cấp cao ASEAN và dự án Mạng lưới khởi nghiệp Công nghệ số (Digital STARS).

Tại Diễn đàn, VCCI và Tập đoàn VNPT đã công bố báo cáo "Chuyển đổi số: Giải pháp giúp DN vượt qua đại dịch COVID-19 và phát triển", và danh bạ trực tuyến các giải pháp Chuyển đổi số Việt Nam - Digital STARS Showcase 2020. Đây là kết quả bước đầu của dự án Digital STARS.

Danh bạ Digital STARS Showcase 2020 - Vinh danh các DN khởi nghiệp xuất sắc

Ông Phạm Đình Đoàn, Thành viên Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC), Chủ tịch Dự án Di sản của ASEAN BAC, Chủ tịch tập đoàn Phú Thái cho biết: "Danh bạ Digital STARS Showcase 2020 là tập hợp những giải pháp chuyển đổi số có tính ứng dụng và sáng tạo cao nhằm giúp đỡ các DN, đặc biệt là DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa tại Việt Nam nâng cấp mô hình kinh doanh, tích cực tham gia vào nền kinh tế số".

Được khởi động từ tháng 9/2020 dưới sự bảo trợ của Bộ TT&TT, Bộ KHCN và trong khuôn khổ hợp tác giữa VCCI, ASEAN BAC, VNPT, tới nay danh bạ các giải pháp chuyển đổi số có hơn 100 giải pháp tham dự từ các công ty lớn đến các DN khởi nghiệp đầy tiềm năng. Qua đó, Ban cố vấn của chương trình là các chuyên gia về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã lựa chọn ra 10 giải pháp chuyển đổi số của các nhóm khởi nghiệp.

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số bao trùm - Ảnh 1.

Toàn cảnh Diễn đàn

"Thông qua mạng lưới DN rộng lớn của VCCI, ASEAN BAC và đối tác cũng như các hoạt động nổi bật trong khu vực và bên lề hội nghị cấp cao ASEAN 37, trong những năm tiếp theo danh bạ sẽ được nhận rộng ra các nước ASEAN khác để cùng chung tay xây dựng cơ sở dữ liệu chung về chuyển đổi số của khu vực. Danh bạ trực tuyến vẫn đang mở đăng ký tại địa chỉ https://digital-stars.vn cho các DN cung cấp dịch vụ chuyển đổi số có thể tham gia và quảng bá sản phẩm của mình tới khách hàng tiềm năng tại Việt Nam và trong khu vực.", ông Phạm Đình Đoàn cho biết thêm.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Ngô Diên Hy, Tổng giám đốc Công ty Công nghệ thông tin VNPT (VNPT-IT), đơn vị đồng tổ chức Digital STARS Showcase 2020 cho biết: "Tập đoàn VNPT hân hạnh được đồng hành cùng với VCCI và các cơ quan liên quan tổ chức Diễn đàn Khởi nghiệp ASEAN lần đầu tiên. Chúng tôi cũng rất vinh dự được là Nhà cung cấp dịch vụ viễn thông duy nhất của Diễn đàn quan trọng này".

Theo ông Hy, Tập đoàn VNPT và VCCI đã ký kết thỏa thuận hợp tác từ năm 2019 nhằm hỗ trợ các DN trong nước chuyển đổi số, góp phần thực hiện mục tiêu mà Chính phủ đã đề ra trong "Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030". Hiện thực hóa các nhiệm vụ trên, VNPT đã hợp tác với VCCI và Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN triển khai dự án di sản Mạng lưới khởi nghiệp ASEAN công nghệ số - Digital STARS, nhằm tạo dựng một mạng lưới kết nối các DN khởi nghiệp công nghệ trong ASEAN, tạo cơ hội giao lưu, học tập kinh nghiệm, mở rộng quan hệ đối tác, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số đối với các DN nhỏ và vừa trong khu vực. 

Thúc đẩy chuyển đổi số bao trùm

Diễn đàn đã công bố báo cáo "Chuyển đổi số: Giải pháp giúp DN vượt qua đại dịch COVID-19 và phát triển", trong đó tiến hành khảo sát hơn 400 DN tại Việt Nam. Mục đích của báo cáo là nhằm đánh giá những tác động của dịch Covid-19 đến hoạt động của DN và phân tích xu hướng ứng dụng chuyển đổi số trong các DN để vượt qua khó khăn do đại dịch gây ra. Trước hết, báo cáo đã khái quát lại bức tranh tương đối toàn diện về những tác động mà đại dịch Covid-19 đem lại cho các DN trên nhiều phương diện khác nhau gồm cả hoạt động sản xuất, bán hàng và doanh thu.

Kết quả nghiên cứu cho thấy trong hoạt động sản xuất, vấn đề năng lực sản xuất suy giảm do các hoạt động tại nhà là khó khăn nhất đối với các DN. Liên quan tới hoạt động bán hàng, nhóm DN lớn bị ảnh hưởng nhiều hơn do thị trường nước ngoài bị thu hẹp, ngược lại các DN nhỏ và vừa gặp khó khăn trong giao tiếp để tìm khách hàng mới, chăm sóc khách hàng hiện tại khi nhu cầu trong nước suy giảm. Về doanh thu, tỷ lệ DN có doanh thu tăng đạt tỷ lệ rất thấp, hơn ¾ DN có mức doanh thu giảm cho thấy Covid có tác động nghiêm trọng tới các DN.

Có thể thấy, Covid-19 về mặt tích cực là hồi chuông cảnh tỉnh cho các DN phải mau chóng bắt kịp xu hướng chuyển đổi số để phát triển bền vững. Báo cáo cho thấy nhận thức về chuyển đổi số trong DN Việt Nam đã có thay đổi tích cực. Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra những điểm đáng lưu tâm khi công nghệ số chỉ được các DN áp dụng đối với hoạt động quản trị, logistic, marketing trong khi khâu quan trọng nhất là sản xuất lại chưa thực sự được chú trọng.

DN tuy phần lớn đã trang bị những năng lực nhất định để tiến hành chuyển đổi số, song mới nằm ở mức độ cơ bản, sơ khai. Tỷ lệ số hóa trong sản phẩm, dịch vụ còn thấp, tỷ lệ đóng góp của các sản phẩm, dịch vụ được số hóa trong tổng doanh thu chưa cao.

Những rào cản chủ yếu khiến DN gặp khó khăn trong chuyển đổi số được kể đến là chi phí ứng dụng công nghệ cao, thiếu cơ sở hạ tầng, sợ rò rỉ dữ liệu DN, thiếu nhân lực có trình độ, trong đó chi phí là rảo cản lớn nhất. Trước những khó khăn kể trên, DN đã đưa ra nhiều đề xuất mong muốn chính phủ có thêm những hỗ trợ, trong đó thúc đẩy kinh doanh không dùng giấy tờ, hỗ trợ tài chính cho ứng dụng công nghệ số và cho minh bạc hóa các quy tắc quy định về quản lý dữ liệu là 3 kiến nghị được DN kỳ vọng nhiều nhất sẽ làm nên thay đổi lớn trong xu thế chuyển đổi số tại Việt Nam trong thời gian tới.

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số bao trùm - Ảnh 2.

Trao chứng nhận top 10 DN khởi nghiệp sáng tạo được Ban cố vấn chương trình Digital STARS Showcase 2020 lựa chọn

Tại Diễn đàn đã diễn ra Lễ trao chứng nhận top 10 DN khởi nghiệp sáng tạo, được Ban cố vấn chương trình dựa trên các tiêu chí sau: DN khởi nghiệp hiện cung cấp các giải pháp chuyển đổi số có tính ứng dụng cao, mang tính mới và sáng tạo cao, có tiềm năng tăng trưởng và phát triển sang các thị trường trong khu vực. 

Top 10 DN khởi nghiệp sáng tạo gồm các công ty: 689 Cloud, Appa, Pay.vn, Bigbom, bePOS Việt Nam, Triip, Proview, Việt Nam blockchain, Base, Joboko toàn cầu.

TH
Xem thêm