Đoàn viên ngành TTTT phải trở thành chủ công trong công cuộc chuyển đổi số

09:48 AM 27/03/2018 In bài viết

Trong không khí sôi nổi của tuổi trẻ cả nước kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2018), Đoàn thanh niên Bộ TTTT đã tổ chức buổi Lễ mít tinh, tọa đàm “Tuổi trẻ Thông tin và Truyền thông sáng tạo dựng xây đất nước” và ký kết phối hợp hoạt động. Thứ trưởng Bộ TTTT Phan Tâm, Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy Bộ TTTT; Chủ tịch Công đoàn ngành TTTT Chu Văn Bình, lãnh đạo các đơn vị thuộc Ngành đã tham dự đối thoại với đông đảo đoàn viên thanh niên của Ngành đến từ Đoàn Bộ TTTT, các doanh nghiệp (DN) TTTT gồm Tập đoàn VNPT, Tổng công ty viễn thông MobiFone, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (BĐVN), Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện VTC.

Thứ trưởng Bộ TTTT Phan Tâm phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ TTTT Phan Tâm nhấn mạnh các tổ chức Đoàn thanh niên trong ngành TTTT hiện tại đều có chung một nguồn gốc là Đoàn thanh niên Tổng cục Bưu điện. Cho dù có nhiều thay đổi về công tác tổ chức do sự phát triển của Ngành, nhưng vẫn khẳng định cội nguồn chung và quyết tâm chung tay xây dựng hình ảnh tuổi trẻ ngành TTTT chuyên nghiệp trong công việc; đam mê, sáng tạo trong học tập, nghiên cứu; hiệu quả trong lao động sản xuất; xung kích trước mọi thách thức của ngành, của đất nước.

Với tổng số hơn 28.000 đoàn viên trên cả nước, Thứ trưởng Phan Tâm đề nghị “Đoàn viên thanh niên ngành TTTT phải trở thành lực lượng chủ công trong công cuộc chuyển đổi số, đảm bảo ngành TTTT giữ vai trò nền tảng cho cuộc CMCN 4.0 diễn ra thuận lợi trên tất cả các lĩnh vực”.

Muốn vậy, theo Thứ trưởng, “Đoàn Thanh niên ngành TTTT phải tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động để đáp ứng sát nhất lợi ích và mối quan tâm của đoàn viên. Đoàn cũng cần tiếp tục nâng cao hàm lượng trí tuệ trong các phong trào hành động để gắn chặt hơn nữa các nhiệm vụ chuyên môn”.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ngành TTTT mạnh dạn đưa ra mục tiêu cao hơn cả về số lượng cũng như chất lượng sáng kiến đổi mới, sáng tạo. Các sáng kiến không chỉ dừng lại ở mức ý tưởng mà phải đi vào cuộc sống, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong và ngoài ngành; mang lại hiệu quả rõ nét trong xây dựng phát triển đất nước. Đoàn viên thanh niên của Ngành cũng cần phát huy sức sáng tạo, năng động trong công tác TTTT để xã hội, đặc biệt là giới trẻ cả nước hiểu và đồng thuận với  các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; yêu cầu phát triển của đất nước; các định hướng quản lý của ngành.

Hơn ai hết, theo Thứ trưởng, đoàn viên thanh niên ngành TTTT hiểu cách suy nghĩ, tâm lý của giới trẻ. Là những người ưu tú của thế hệ trẻ, lực lượng kế cận của Đảng, đoàn viên thanh niên TTTT là những người có thể làm tốt nhất công tác TTTT cho giới trẻ cả nước. Công tác TTTT cũng có thể lồng ghép một cách khéo léo các hoạt động, xã hội, thiện nguyện. “Là lực lượng thanh niên ưu tú, lực lượng lãnh đạo kế tiếp của ngành, hoạt động chuyên môn trong lĩnh vực nền tảng của CMCN 4.0, với tốc độ đổi mới sáng tạo vô cùng nhanh trên thế giới, đoàn viên thanh niên của Ngành vững tâm, đoàn kết, phát huy bản lĩnh trí tuệ, khát vọng vươn lên, phấn đấu vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ TTTT Phan Tâm, đại diện các đơn vị trong Ngành tặng hoa chúc mừng Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và chứng kiến các tổ chức Đoàn trong Ngành ký kết phối hợp hoạt động đến năm 2020

Đoàn kết để thành công trong CMCN 4.0

Trong buổi tọa đàm,Thứ trưởng và đại diện Đảng ủy, lãnh đạo các cơ quan thuộc Bộ, thuộc các DN TTTT đã thẳng thắn trao đổi, trả lời nhiều câu hỏi về chính sách, chiến lược của Ngành, thách thức, cơ hội của đoàn viên thanh niên TTTT đối với cuộc CMCN 4.0 và hoạt động công tác đoàn sao cho hiệu quả, thu hút.

Các khách mời tham dự Tọa đàm

Thứ trưởng nhấn mạnh Ngành TTTT là ngành nền tảng để triển khai cuộc CMCN 4.0 cho các ngành khác nên đoàn viên thanh niên càng cần phải đoàn kết, khẳng định vị trí, vai trò của Ngành trong cuộc CMCN 4.0 như lời Bác Hồ đã từng căn dặn “Đoàn kết, đoàn kết đại đoàn kết, thành công, thành công, đại thành công”.

Thứ trưởng cam kết lãnh đạo Bộ sẽ quan tâm, chỉ đạo sâu sát việc gắn kết các cơ sở giáo dục với DN TTTT để tăng trách nhiệm chung về đào tạo nhân lực chất lượng cao cho ngành và cuộc CMCN 4.0. Bộ cũng đang chủ trì Đề án 99 thực hiện gắn kết các cơ sở đào tạo nhân lực ATTT chia sẻ kinh nghiệm, giáo án… đáp ứng đào tạo nhân lực ATTT đáp ứng cuộc CMCN 4.0,

Liên quan đến cơ chế chính sách cho khởi nghiệp, theo Thứ trưởng, thanh niên ngành TTTT có thể tập hợp và trình các dự án để kêu gọi sự hỗ trợ từ Quỹ khởi nghiệp do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì. Việc khởi nghiệp cần được đoàn viên thanh niên Bộ TTTT đặt mục tiêu trong hoạt động năm 2018 và các năm tiếp theo. Với trách nhiệm của Bộ, Bộ sẽ chỉ đạo Vụ Khoa học và Công nghệ là đơn vị chủ trì nội dung khởi nghiệp của Ngành nghiên cứu, tham mưu khuyến khích các đề án khởi nghiệp trong Ngành TTTT.

Đề cập đến cuộc CMCN 4.0 đối với tuổi trẻ Tập đoàn VNPT, ông Hoàng Đức Sơn, Phó Bí thư Đảng ủy Tập đoàn VNPT cho biết chúng ta đang sống trong một thời kỳ mà sự thay đổi công nghệ diễn ra nhanh chóng. Các cuộc CMCN trước đây rất dài, trong khi cuộc CMCN 4.0 diễn ra với yêu cầu thay đổi công nghệ rất lớn.

Đông đảo đoàn viên thanh niên ngành TTTT đã đặt nhiều câu hỏi về cơ hội, thách thức trong cuộc CMCN 4.0

Riêng với VNPT, hơi thở của cuộc CMCN 4.0 đã “phả” rất sát. Doanh thu từ điện thoại, nhắn tin truyền thống giảm mạnh nếu DN viễn thông như VNPT không chuyển đổi nhanh thì nguy cơ thua lỗ, phá sản là rất lớn. Theo đó, VNPT đã đề ra chiến lược 3.0 để chuyển đổi nhanh từ DN cung cấp dịch vụ viễn thông truyền thống sang DN tích hợp Viễn thông - CNTT số để bảo đảm cung cấp nhiều dịch vụ số mới… Chính phủ đã phê duyệt phương án cơ cấu lại VNPT giai đoạn 2018 – 2020. Theo đó, VNPT đã xây dựng các chương trình hành động, 34 đề án cụ thể và xác định vai trò của đoàn viên thanh niên là rất lớn. Lãnh đạo VNPT tin tưởng vào sự bứt phá sáng tạo của tuổi trẻ. VNPT đã thắng lợi trong số hóa trước đây và tin tưởng sẽ thành công trong cuộc CMCN 4.0.

Trong khi đó, đại diện cho Tổng công ty BĐVN, ông Trần Minh Quang cho biết trong bối cảnh hiện nay, Tổng công ty BĐVN còn nhiều công việc thực hiện trong thời gian tới, nhất là hệ thống ứng dụng CNTT. Tổng công ty rất mong đoàn viên thanh niên có ý tưởng đóng góp cùng lãnh đạo Tổng công ty đưa ứng dụng công nghệ tiên tiến vào vận hành mạng lưới của Bưu điện.

Thay mặt cho đoàn viên thanh niên của ngành, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ TTTT Hoàng Minh Tiến cho biết hiện nay cuộc CMCN 4.0 đang tác động mạnh mẽ và ngày càng có ảnh hưởng lớn tới mọi mặt của đời sống xã hội. Không nằm ngoài guồng quay đó, thanh niên ngành TTTT cần phải là lực lượng xung kích, sáng tạo và đi đầu trong ứng dụng và hướng tới làm chủ những thành tựu, công nghệ của cuộc CMCN 4.0.

Để làm được việc này, Bí thư Đoàn thanh niên Bộ TTTT nhấn mạnh đoàn viên thanh niên của Ngành cần chuẩn bị cho mình hành trang sẵn sàng bước chân vào sân chơi toàn cầu: Đó là cập nhật, trau dồi kiến thức chuyên môn, rèn luyện tri thức, kỹ năng về CNTT; nâng cao trình độ tiếng Anh, kỹ năng mềm thành thạo và tác phong làm việc chuyên nghiệp.

Các bạn đoàn viên thanh niên hãy cùng nhau rèn đức, luyện tài, ra sức học tập, tiếp thu tinh hoa văn hóa, khoa học, công nghệ hiện đại của nhân loại để trở thành nguồn nhân lực có bản lĩnh chính trị vững vàng, có tri thức chất lượng cao, cống hiến xây dựng đất nước ta phát triển nhanh và bền vững, xứng đáng với 10 chữ vàng của ngành Bưu điện là “Trung thành - Dũng cảm - Tận tụy - Sáng tạo – Nghĩa tình”. Các tổ chức Đoàn Thanh niên ngành TTTT tiếp tục đóng vai trò là hạt nhân chính trị, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, ứng dụng CNTT trên tất cả các lĩnh vực.

“Với nhiệt huyết tràn đầy, với nghị lực và ý chí vươn lên mạnh mẽ, tuổi trẻ ngành TTTT sẽ làm hết sức mình, góp phần phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao”, Bí thư Hoàng Minh Tiến tin tưởng.

Lan Phương