Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân: Muốn thực hiện đô thị thông minh phải ứng dụng công nghệ thông tin

01:30 PM 26/10/2017 In bài viết

Hội nghị thu hút hơn 450 đại biểu đến từ các Bộ, ngành Trung ương, TP.Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành tại Việt Nam; các vị khách quốc tế đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia và các quốc gia khác; đại diện các doanh nghiệp đang hoạt động trong các lĩnh vực điện, nước, giao thông, môi trường, tài chính, y tế; đại diện các tập đoàn công nghệ hàng đầu của Việt Nam và thế giới.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: VL)

Phát biểu trong phiên khai mạc, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, TP. Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế, văn hóa – xã hội, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ của Việt Nam, đóng góp 28,6% trong tổng thu nhập năm 2016 của quốc gia, GDP bình quân năm 2016 đạt 5.122 USD/người, xuất khẩu đạt 31,8 tỷ đô la, chiếm 18% cả nước. Với mong muốn phát huy tối đa tiềm năng của Thành phố, trong nhiều năm qua, Thành phố đặt ra mục tiêu phải phấn đấu vươn lên ngang tầm với các đô thị lớn của các quốc gia trong khu vực. Tuy nhiên, trên thực tế, đến nay, tốc độ phát triển đô thị của TP. Hồ Chí Minh vẫn còn chậm và khoảng cách “hiện đại hóa đô thị” so với các thành phố lớn trong khu vực vẫn còn khiêm tốn.

Theo Bí thư Thành ủy, trong bối cảnh đó, việc triển khai xây dựng đô thị thông minh đóng vai trò là một trong những giải pháp hữu hiệu nhất để hỗ trợ thúc đẩy Thành phố phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, đẩy nhanh quá trình thu hẹp khoảng cách với các thành phố khác trong khu vực.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng cho biết, trong những năm gần đây, cộng hưởng với sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp lần 4, số lượng các thành phố triển khai xây dựng đô thị thông minh ngày càng tăng. Singapore và Ấn Độ đã triển khai thành phố thông minh từ năm 2014. Trong khi Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước châu Âu và Mỹ đã xây dựng đô thị thông minh trên dưới chục năm. Do vậy, theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân: “Trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu, sự phát triển của TP.Hồ Chí Minh không thể nằm ngoài xu hướng tiếp cận này”.

Các đại biểu tham dự Hội nghị đến từ trong và ngoài nước (Ảnh: VL)

Để sánh ngang tầm với các thành phố lớn của các quốc gia trong khu vực, TP. Hồ Chí Minh đã và đang tổ chức xây dựng Đề án Xây dựng TP. Hồ Chí Minh trở thành thành phố thông minh và xác định đây là một trong các nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Thành phố. Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Đề án này sẽ hướng đến 4 mục tiêu đảm bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế và hướng đến kinh tế tri thức, nâng cao chất lượng môi trường sống và làm việc, quản trị đô thị hiệu quả, tăng cường sự tham gia quản lý của người dân, phát huy trí tuệ nhân dân, đồng thời được xây dựng trên 4 nguyên tắc đó là tầm nhìn chính xác, xuyên suốt và được sự đồng thuận cao, luôn thấu hiểu người dân, công nghệ là công cụ hỗ trợ phát triển, và huy động mọi nguồn lực tham gia.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh “muốn thực hiện được đô thị thông minh phải ứng dụng công nghệ thông tin để giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình phát triển đô thị một cách hiệu quả hơn… Đặc biệt, việc quản lý thành phố lớn không thể bằng kinh nghiệm thông thường mà phải là quản lý có dự báo, phải thấy trước vấn đề khó khăn của Thành phố và ngăn chặn không để xảy ra, tránh ách tắc, đảm bảo phát triển bền vững. Do đó, Thành phố sẽ tập trung thực hiện chiến lược “2 cánh” trong quá trình xây dựng đô thị thông minh: Quy hoạch thông minh thành phố phát triển bền vững; Quản lý ngành thông minh – Công dân thông minh - Doanh nghiệp thông minh”.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân tham quan các gian hàng trưng bày của các doanh nghiệp công nghệ thông tin (Ảnh: VL)

Hội nghị quốc tế về đô thị thông minh 2017 (Smart City 2017) nhằm chia sẻ tầm nhìn, chiến lược và kinh nghiệm xây dựng thành phố thông minh của các thành phố trong nước và khu vực. Bên cạnh đó, hội nghị đưa ra những giải pháp quản lý, quy hoạch và phát triển đô thị thông minh phù hợp với các thành phố dựa trên nền tảng công nghệ mới như: Internet vạn vật (IoT), dữ liệu lớn (Big Data), trí tuệ nhân tạo (AI)…

Đặc biệt, hội nghị sẽ trao đổi về các chính sách thúc đẩy xây dựng và phát triển các thành phố thông minh tại Việt Nam, đưa ra các đề xuất giải pháp cụ thể về xây dựng, phát triển đô thị thông minh cho TP. Hồ Chí Minh và các thành phố khác trên cả nước, giới thiệu các giải pháp công nghệ thông tin để giải quyết những vấn đề cấp thiết mà thành phố đang quan tâm như: trung tâm chỉ huy của thành phố, giao thông, an ninh trật tự, y tế, cải cách hành chính, môi trường, năng lượng, cấp thoát nước… phục vụ cho đời sống nhân dân, an toàn và an ninh xã hội, góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Bên lề hội nghị còn diễn ra các hoạt động xúc tiến hợp tác như triển lãm và giới thiệu các sản phẩm, giải pháp công nghệ thông tin cho đô thị thông minh.

VL (dangcongsan.vn)