Hạ tầng thông tin, dữ liệu là xương sống phát triển thành phố thông minh

04:30 PM 23/10/2019 In bài viết

Sáng ngày 23/10/2019 tại Đà Nẵng, Hội nghị Thượng đỉnh về Thành phố Thông minh 2019 (Smart City Summit) đã chính thức khai mạc.

Đến dự và phát biểu tại sự kiện, có Thứ trưởng Bộ TTTT Phan Tâm; Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cùng trên 500 đại biểu là lãnh đạo các Bộ, Ngành, các cơ quan trung ương, địa phương, lãnh đạoTP. Đà Nẵng; lãnh đạo các tỉnh, thành phố, sở, ban ngành, địa phương của các tỉnh, thành phố trên cả nước cùng các lãnh đạo DN, các hiệp hội, các viện nghiên cứu…

Hội nghị thượng đỉnh về Thành phố thông minh là sáng kiến của VINASA nhằm thúc đẩy xây dựng và phát triển các thành phố thông minh tại các quốc gia và nền kinh tế trong khu vực. Hội nghị được tổ chức nhằm chia sẻ tầm nhìn, chiến lược và kinh nghiệm xây dựng đô thị thông minh.

Thông qua Hội nghị hội tụ các đại diện cơ quan quản lý, chuyên gia, tập đoàn công nghệ…  đưa ra những giải pháp quản lý, quy hoạch và phát triển đô thị thông minh dựa trên nền tảng công nghệ mới như: IoT, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo (AI),…  phù hợp với các thành phố dựa trên nền tảng công nghệ mới của cuộc cách mạng 4.0, đem lại sự thuận tiện cho đời sống nhân dân, an toàn và an sinh xã hội

Hội nghị năm nay do UBND TP. Đà Nẵng và VINASA cùng phối hợp tổ chức nhằm thúc đẩy nhanh hơn nữa quá trình triển khai xây dựng thành phố thông minh tại Đà Nẵng, thiết thực góp phần tiếp tục triển khai Chủ đề năm 2019 của Đà Nẵng là “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư”.

Trong lời phát biểu chào mừng Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TTTT Phan Tâm khẳng định: Ở góc độ cơ quan quản lý, Bộ TTTT rất quan tâm và đã xây dựng Khung tham chiếu CNTT - Truyền thông (ICT) phát triển thành phố thông minh.

Nội dung trong những chính sách mới ban hành cũng nhấn mạnh yếu tố tiên quyết trong việc xây dựng và phát triển các thành phố, đô thị thông minh là phải Thông minh hóa các Hạ tầng hiện có (giao thông, năng lượng, trường học, y tế…); đồng thời tập trung phát triển Hạ tầng thông tin, coi Hạ tầng thông tin, dữ liệu là xương sống trong phát triển thành phố thông minh.

Thứ trưởng Bộ TTTT Phan Tâm phát biểu chào mừng Hội nghị

Bên cạnh đó, các tỉnh, thành phố cần phối hợp chặt chẽ với Bộ TTTT và các cơ quan quản lý nhà nước xây dựng các chính sách liên quan Dữ liệu mở (Opendata). Đây là nền tảng cho việc cung cấp các dịch vụ mới, tạo điều kiện cho sự phát triển của doanh nghiệp và phục vụ người dân.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA, cho biết: “Xu thế xây dựng thành phố thông minh đang phát triển nở rộ trên toàn thế giới. Việt Nam có trên 30 tỉnh đã hợp tác với các đối tác xây dựng có kế hoạch phát triển thành phố thông minh. Nhiều thành phố đã có những thành tựu nhất định được quốc tế ghi nhận như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Huế và đặc biệt là Đà Nẵng trong tháng 8 vừa qua vừa được nhận Giải thưởng Thành phố thông minh ASOCIO 2019. Đây là sự ghi nhận của tổ chức quốc tế uy tín cho những nỗ lực của thành phố trong xây dựng và phát triển thành phố thông minh".

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết: TP. Đà Nẵng hiện đang tập trung vào 3 trụ cột kinh tế chính: Công nghệ cao, du lịch và dịch vụ chất lượng cao và Kinh tế biển. Định hướng đến 2045 Đà Nẵng là một đô thị lớn, thành phố thông minh và sinh thái, là thành phố biển đáng sống đẳng cấp trong khu vực Châu Á. “Chúng tôi xác định Xây dựng thành phố thông minh không chỉ chuyển quản lý, điều hành từ truyền thống qua dựa trên dữ liệu và công nghệ; mà còn là một trong các dự án động lực trong phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố trong thời gian tới”.

Đà Nẵng hiện đã ban hành khung kiến trúc và Đề án Thành phố thông minh. Mục tiêu đến năm 2030 hoàn thành xây dựng đô thị thông minh kết nối và đồng bộ với mạng lưới thành phố thông minh trong nước và khu vực ASEAN. Ngoài việc kế thừa các cơ sở hạ tầng dữ liệu của Chính phủ điện tử, Thành phố tiếp tục triển khai các ứng dụng thông minh đã triển khai từ 2014. Đến nay, Thành phố đã và đang triển khai 53 dự án chính với kinh phí hơn 2200 tỉ đồng để triển khai các dự án về thành phố thông minh đến năm 2025.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phát biểu

Hiện nay, trên thế giới cũng như tại Việt Nam, áp lực của quá trình đô thị hóa đang hiển hiện rõ ràng, với sự ra đời của ngày càng nhiều “siêu đô thị”. Theo dự báo của PwC – một trong 4 công ty Kiểm toán hàng đầu thế giới - đến năm 2030, trên toàn cầu 43 thành phố sẽ có từ 10 triệu dân trở lên. Như vậy, không chỉ là một xu thế công nghệ, việc xây dựng thành phố thông minh chính là giải pháp nền tảng để đối phó với những áp lực đó, nâng cao sức cạnh tranh cho từng đô thị, từng quốc gia.

Riêng tại Việt Nam, theo phân tích số liệu của PwC, tốc độ tăng trưởng đô thị hóa đã được tăng nhanh từ 19,6% (năm 2009) lên 36% (năm 2018) và dự kiến 45% (năm 2020).

Để thúc đẩy sự phát triển kinh tế và xã hội, Chính phủ đã chính thức khuyến khích tất cả 63 thành phố và tỉnh thành xây dựng thành phố thông minh. Đến nay, trên 30 tỉnh, thành phố đã hợp tác với các đối tác công nghệ để thiết kế và phát triển lộ trình thực hiện Thành phố thông minh.

Ông Trương Gia Bình chia sẻ: “Áp lực đô thị hóa quá nhanh đang song hành cùng những nguy cơ tụt hậu về công nghệ, về kinh tế - xã hội…, và không chỉ là câu chuyện của riêng tỉnh, thành phố nào, không chỉ của riêng Việt Nam. Thông qua Hội nghị Thượng đỉnh lần này, Ban tổ chức kỳ vọng mang đến những giá trị và tư liệu thiết thực cho quá trình phát triển các đô thị thông minh tại Việt Nam: Đó là sự kết nối giữa các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, các chuyên gia hàng đầu; đồng thời là sự lan tỏa những tri thức công nghệ tiên tiến nhất và kinh nghiệm thực tiễn nhất đến các bên”.   

Tại Smart City Summit 2019, các giải pháp cho việc xây dựng những thành phố thông minh được tập trung thảo luận quanh các trụ cột chính: Quy hoạch đô thị thông minh - Xây dựng và quản lý đô thị thông minh – Các Dịch vụ, tiện ích thông minh và Hệ thống cơ sở dữ liệu số hóa.

Thông qua 4 phiên hội thảo chuyên đề bao gồm: Điều hành Thành phố Thông minh dựa trên Định hướng dữ liệu (Data-Driven); Chính quyền số và Tài chính cho Smart City; Hạ tầng và Công nghệ cho Smart City; Các ứng dụng Smart City,

Các nhà lãnh đạo Việt Nam và khu vực cùng các DN công nghệ đã chia sẻ những tri thức về những vấn đề cụ thể trong xây dựng Smart City như: thông minh hóa đã hạ tầng cơ bản, xây dựng hạ tầng thông tin như xương sống của Smart City, dữ liệu mở, đặc biệt là hợp tác công tư PPP nhằm đẩy nhanh tiến trình xây dựng, tạo cơ hội, lợi thế lớn cho các DN, đem lại cuộc sống thuận tiện, hạnh phúc cho người dân. Đặc biệt, Chuyên đề “Xây dựng Thành phố thông minh, tầm nhìn của các lãnh đạo” thu hút sự quan tâm của đông đảo đại biểu.

Các vị đại biểu tham dự Hội nghị tham quan khu trưng bày giải pháp thành phố thông minh của các DN

Từ góc độ DN, đại diện các tập đoàn công nghệ và dữ liệu hàng đầu thế giới và Việt Nam như: Cisco, Samsung, VISA, PwC, FPT, MISA… đã mang đến những thông tin hữu ích và cập nhật về cách thức mà các công nghệ mới như AI, IoT, Big Data, Blockchain… hiện hữu và hỗ trợ việc vận hành, quản lý các thành phố thông minh như thế nào.

Hội nghị lần này đã tạo ra không gian liên kết để lãnh đạo các thành phố của Việt Nam và các doanh nghiệp có thể cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm, những tiêu chuẩn, công nghệ, giải pháp thành phố thông minh mà có thể áp dụng rộng rãi để giúp tiết kiệm thời gian và nguồn lực từ nghiên cứu đến đầu tư triển khai cho đất nước, cho người dân.  

Minh Thiện