Học viện công nghệ BCVT cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ 4.0 trong đào tạo

04:12 PM 03/01/2019 In bài viết

Ngày 03/01/2018, tại Hà Nội, Học viện công nghệ BCVT thuộc Bộ TTTT đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Thứ trưởng Bộ TTTT Phan Tâm đã đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Thứ trưởng Bộ TTTT Phan Tâm phát biểu chỉ đạo

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TTTT Phan Tâm biểu dương, đánh giá cao những thành tích xuất sắc, sự cố gắng, tận tụy, vượt khó của tập thể cá nhân của Học viện trong năm vừa qua.

Năm 2018 có rất nhiều thách thức đối với Học viện từ sự cạnh tranh giữa các trường đại học, các yêu cầu mới của xã hội, người tuyển dụng lao động, cách mạng công nghiệp (CMCN 4.0) và yêu cầu cao của Bộ TTTT. Nhưng với sự quyết liệt đổi mới, Học viện đã đạt được những kết quả toàn diện.

Trong đó, 4 thành tựu nổi bật là: Chủ động mở ra các ngành nghề mới đáp ứng nhu cầu đào tạo xã hội; Tích cực gắn kết với doanh nghiệp (DN) để đưa kiến thức thực tiễn vào đào tạo, đồng thời tranh thủ nguồn lực của xã hội và tạo thị trường đầu ra cho sinh viên; Số lượng đề tài cấp nhà nước đã được duyệt cho Học viện thực hiện thể hiện năng lực, tiềm lực của đội ngũ nghiên cứu khoa học và triển khai thành công KPI gắn chặt với chi tiêu nội bộ tạo động lực cho cán bộ công nhân viên Học viện, nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc.

Tuy nhiên, để thực hiện tốt hơn sứ mệnh trở thành một trong những đơn vị chủ lực về đào tạo nhân lực CNTT, Thứ trưởng yêu cầu Học viện cần quan tâm một số nội dung như tiếp tục củng cố tư duy quản trị DN trong đào tạo để đáp ứng đầu ra là nguồn nhân lực chất lượng cao về CNTT.

Cụ thể, Thứ trưởng yêu cầu tiếp tục nâng cao chất lượng tuyển sinh, tăng cường quy mô đào tạo thay vì chỉ tập trung chỉ đào tạo hệ chính quy. “Học viện cần có các biện pháp cải thiện chất lượng đầu vào. Đào tạo ít nhưng phải chất lượng cao và quan tâm tới nhu cầu đào tạo của xã hội”.

Tiếp theo là đổi mới chương trình giảng dạy. CMCN 4.0 cũng phải được triển khai trong giảng dạy, theo đó, Học viện phải đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ 4.0 trong giảng dạy, đào tạo. Cần thí điểm ứng dụng công nghệ 4.0 vào các khóa học, môn học, lớp học để làm hình mẫu cho các cơ sở giáo dục đào tạo khác. “Học viện không thể đi sau trong ứng dụng công nghệ 4.0. Tăng cường đưa hàm lượng thực hành, kỹ năng làm việc trong chương trình giảng dạy, đầu tư phòng lab thực hành, đưa sinh viên đi thực tập ở các DN, các công ty công nghệ lớn”.

Để có sinh viên tốt nghiệp chất lượng cao, Học viện phải tăng cường các hoạt động hỗ trợ sinh viên ra trường có việc làm tốt, phải có chỉ số định lượng theo dõi sinh viên tốt nghiệp ra trường làm ngành nghề gì… nhằm đánh giá được năng lực đào tạo, cạnh tranh của Học viện.

Học viện cũng cần quan tâm giải pháp thiết thực hơn trong việc gắn kết hoạt động nghiên cứu khoa học và đào tạo. Sắp tới, Học viện cần bổ sung thêm mục tiêu, giải pháp gắn kết hai mảng công việc này.

Để quản trị nguồn nhân lực đáp ứng các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, Thứ trưởng cũng yêu cầu Học viện phải tăng cường đầu tư cho phát triển, bố trí nguồn lực phù hợp. Học viện cũng cần quan tâm hiệu quả việc triển khai các quy định của giáo dục và đào tạo để các cơ chế được khai thông trên thực tế.

Trong tháng 1/2019, Học viện phải triển khai Hội đồng trường. Quan hệ giữa Hội đồng trường và Ban Giám hiệu phải được xây dựng để đạt sự đồng thuận.

Thứ trưởng Bộ TTTT Phan Tâm trao tặng Huân chương Lao động hạng 3 cho Học viện công nghệ BCVT cơ sở TP. Hồ Chí Minh và ông Vũ Tuấn Lâm, Phó Giám đốc Học viện đã có thành tích xuất sắc trong giai đoạn 2013 - 2017

Thứ trưởng Bộ TTTT Phan Tâm trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 cá nhân của Học viện đã có thành tích xuất sắc

Thứ trưởng trao Danh hiệu Chiến sĩ thi đua của Bộ TTTT cho 8 cá nhân đã có thành tích trong giai đoạn 2015 – 2017

Trong kế hoạch công tác năm 2019, Giám đốc Học viện Vũ Văn San cho biết: Học viện sẽ tuyển sinh hệ Cao học đạt 200 học viên (tăng 11% so với năm 2018); Tuyển sinh hệ Đại học (ĐH) chính quy đạt 3600 sinh viên (tăng 5% so với năm 2018); Tuyển sinh hệ Đào tạo Phi chính quy, Cao đẳng nghề đạt 600 sinh viên; Tuyển sinh tối thiểu 01 lớp Liên kết đào tạo quốc tế với số lượng 30 sinh viên; Tuyển sinh 01 lớp đào tạo ĐH CNTT 100% tiếng Anh.

Giám đốc Học viện Vũ Văn San phát biểu

Học viện cũng sẽ mở mới 02 ngành đào tạo ĐH chính quy là ngành Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa, ngành Công nghệ IoT; chuẩn bị phương án mở 02 ngành đào tạo ĐH chính quy là ngành Kỹ thuật Dữ liệu và ngành Logistics; Mở 02 ngành đào tạo ĐH từ xa là ngành Truyền thông Đa phương tiện và ngành Marketing.

Đặc biệt, Giám đốc Vũ Văn San nhấn mạnh Học viện sẽ Đổi mới các chương trình đào tạo ĐH theo định hướng đáp ứng nhu cầu nhân lực cho CMCN 4.0, trong đó tăng cường thời lượng thí nghiệm thực hành.

Một số kết quả đào tạo - nghiên cứu khoa học nổi bật trong năm 2018

Theo báo cáo công tác năm 2018, Học viện đã hoàn thành tuyển sinh hệ ĐH chính quy thành công; lượng tuyển tăng 16% so với năm 2017 và đạt 103,5% kế hoạch đề ra; tuyển được 3.572 sinh viên. Điểm tuyển sinh đầu vào tiếp tục duy trì trong nhóm các trường tốp đầu.

Về tuyển sinh hệ Sau đại học, Học viện đã triển khai tăng cường liên kết và đào tạo theo đặt hàng của các DN, tổ chức trong và ngoài ngành. Kết quả tuyển sinh Thạc sĩ năm 2018 được 167/280 chỉ tiêu, đạt 60% kế hoạch đề ra. Tuyển sinh Nghiên cứu sinh được 8/20 chỉ tiêu, đạt 40% kế hoạch. 

Về tuyển sinh và đào tạo các chương trình chất lượng cao, liên kết quốc tế, Học viện tuyển sinh đạt 78/90 sinh viên ngành CNTT chất lượng cao (đạt 86,67% kế hoạch). Các chương trình liên kết đào tạo đang được xây dựng và bắt đầu tuyển sinh từ năm 2019.

Về tuyển sinh các hệ đào tạo phi chính quy và cao đẳng nghề, năm 2018 các hệ phi chính quy của Học viện bắt đầu được khởi động lại mạnh hơn, hệ ĐH từ xa, vừa học vừa làm: tuyển sinh đạt 54/150 và nhận hồ sơ 126 chỉ tiêu đang chờ xét duyệt; hệ Cao đẳng giáo dục nghề nghiệp tuyển được 120/150 sinh viên đạt 80% kế hoạch.

Học viện đã đưa 24 sinh viên sang các trường ĐH đối tác như Chương trình học bổng gPBL tại Học viện Công nghệ Shibaura, Nhật Bản; Chương trình tập huấn tại Trung tâm CDAC, Ấn Độ; Chương trình trại hè với ĐH Prince of Songkla, Thái Lan; Chương trình trao đổi giảng viên với ĐH Jeonju, Hàn Quốc; ĐH Palermo; Tổ chức REI-VN.

Trong năm, sinh viên của Học viện đã đạt 1 giải Huy chương Đồng quốc tế cuộc thi Vô địch thế giới về Đồ họa 2018, 02 giải Nhất, 04 giải Nhì, 06 giải Ba cuộc thi Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam và kỳ thi lập trình ICPC châu Á năm 2018, 2 giải Nhất, 2 giải Nhì, 2 giải Ba Olympic Toán sinh viên toàn quốc...

Về nghiên cứu khoa học công nghệ (KHCN), năm 2018, Học viện đã thực hiện xúc tiến nhiều nhiệm vụ KHCN cấp Nhà nước. Trong đó, Học viện đã xúc tiến mới thành công 05 đề tài KHCN cấp Nhà nước và 02 nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh với tổng kinh phí trên 20 tỷ đồng và thực hiện 20 đề tài KHCN cấp Bộ.

Lan Phương