Nền kinh tế Internet tạo ra 1,7 triệu việc làm toàn thời gian ở Đông Nam Á vào năm 2025

10:24 PM 26/11/2018 In bài viết

Nền kinh tế Internet được thiết lập để tạo ra 1,7 triệu việc làm toàn thời gian ở Đông Nam Á vào năm 2025, gấp ba lần con số trong năm 2018.

Women on smartphones BangkokKết quả hình ảnh cho Internet economy to create 1.7 million full-time jobs in Southeast Asia by 2025: Study Read more at https://www.channelnewsasia.com/news/technology/internet-economy-to-create-1-7-million-full-time-jobs-in-10946012

Đây là kết quả của cuộc nghiên cứu do Google và Temasek thực hiện được phát hành thứ hai vừa rồi.

Các công việc sẽ được tạo ra để bắt kịp với sự tăng trưởng dự kiến ​​trong hậu cần thương mại điện tử cũng như trong các dịch vụ gọi xe đến chở và giao hàng thực phẩm, nghiên cứu cho biết.

Giá trị của nền kinh tế Internet Đông Nam Á dự kiến ​​sẽ vượt mốc 240 tỷ USD vào năm 2025, cao gấp 5 lần so với ước tính trước đây, nghiên cứu của Google-Temasek cho thấy.

Ước tính rằng tổng giá trị hàng hóa (GMV) của nền kinh tế Internet khu vực đạt 72 tỷ USD vào năm 2018, tăng 37% so với năm trước.

Chỉ riêng GMV cho thương mại điện tử trong khu vực sẽ đạt hơn 23 tỷ USD trong năm nay, báo cáo cho biết.

Nghiên cứu này, được xuất bản lần đầu tiên vào năm 2016, bao gồm dịch vụ theo hình thức gọi xe đến chở, thương mại điện tử, du lịch trực tuyến và phương tiện truyền thông trực tuyến. Báo cáo mới nhất bổ sung thêm các lĩnh vực mới như phân phối thực phẩm trực tuyến, đăng ký theo dõi âm nhạc và video theo yêu cầu.

Số lượng công việc ngày càng tăng là phù hợp với sự tăng trưởng của nền kinh tế Internet ở Đông Nam Á khi cuộc khảo sát dự đoán rằng nó được thiết lập để vượt qua ước tính trước đó là 200 tỷ USD vào năm 2025.

Tổng số đối tác được tuyển, chẳng hạn như nhân viên bán thời gian và lao động tự do sử dụng Internet cho việc làm, cũng sẽ tăng lên 12 triệu từ con số 4 triệu hiện tại.

Nghiên cứu cũng đề cập đến việc gia tăng dự kiến ​​trong công việc dẫn tới các thỏa thuận công việc linh hoạt và cơ hội cho thu nhập bổ sung.

200.000 CÔNG VIỆC YÊU CẦU TRÌNH ĐỘ CAO

Trong số 1,7 triệu việc làm, khoảng 200.000 việc làm yêu cầu tay nghề cao cũng sẽ được tạo ra vào năm 2025 khi các công ty tiếp tục phát triển mảng kinh doanh cốt lõi của mình và mở rộng sang các lĩnh vực mới.

Nghiên cứu cũng cho các công việc yêu cầu trình độ cao hiện nay tăng trưởng ở mức 10% mỗi năm.

Con số này cao đáng kể so với mức tăng trưởng việc làm trong phần còn lại của nền kinh tế, trung bình từ 1 đến 3% mỗi năm ở hầu hết các nước Đông Nam Á.

Các công ty kinh tế Internet sử dụng các chuyên gia có trình độ cao trong các vai trò như kĩ nghệ phần mềm, tiếp thị kỹ thuật số, khoa học dữ liệu và tiếp thị sản phẩm. Những công việc này thường đòi hỏi lương cao gấp 3-5 lần mức lương trung bình ở các nước Đông Nam Á, nghiên cứu cho thấy.

NGƯỜI SỬ DỤNG INTERNET NHIỀU NHẤT THẾ GIỚI

Nghiên cứu của Google-Temasek cũng phát hiện ra rằng có hơn 350 triệu người dùng Internet trên khắp Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam từ tháng 6 năm 2018 - hơn 90 triệu so với năm 2015.

Điều này làm cho người Đông Nam Á trở thành người dùng Internet gắn bó nhất trên thế giới.

Theo nghiên cứu, hơn 90% trong số họ kết nối với Internet chủ yếu thông qua điện thoại thông minh.

Nghiên cứu cũng cho thấy sự tăng trưởng nhanh chóng của người dùng đối với sự sẵn có ngày càng tăng của những mẫu điện thoại thông minh giá cả phải chăng và việc triển khai các dịch vụ viễn thông di động nhanh hơn và đáng tin cậy hơn.

Trong sáu quốc gia Đông Nam Á được đề cập trong nghiên cứu, Việt Nam hiện có nền kinh tế Internet phát triển nhất về giá trị hàng hóa bán ra trong năm 2018, chiếm 4% GDP của mình, Singapore đứng thứ hai với 3,2%.

ĐẨY MẠNH TÀI TRỢ

Tổng số vốn huy động hiện tại cho nền kinh tế Internet ở Đông Nam Á lên đến 24 tỷ đô la kể từ năm 2015, tiến tới mục tiêu thu hút 40 đến 50 tỷ đô la đầu tư mà họ ước tính là cần thiết để xây dựng nền kinh tế Internet đến năm 2025.

Hầu hết các khoản đầu tư rơi vào dịch vụ gọi xe đến đón và thương mại điện tử ,khoảng 20 tỷ USD, tương đương 80% tổng số vốn huy động, kể từ năm 2016.

Một khoản kêu gọi kỷ lục 9,1 tỷ USD đã được huy động trong nửa đầu năm 2018.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng có nhiều công ty khởi nghiệp cũng đang nhận được tài trợ giai đoạn đầu.

Trong nửa đầu năm 2018, Đông Nam Á ghi nhận 580 thỏa thuận đầu tư giai đoạn Seed (tài trợ vốn để phát triển ý tưởng mới) và Series A (tài trợ vốn khi công ty bắt đầu bán hàng và tài trợ hoạt động sản xuất.), so với 285 trong cùng kỳ năm 2017.

Các thỏa thuận đầu tư giai đoạn Seed và Series A thường bao gồm các công ty khởi nghiệp có giá trị dưới 100 triệu đô la Mỹ đang phát triển các ý tưởng cho sự phát triển tương lai của hệ sinh thái nền kinh tế Internet.

Đã có 61 thỏa thuận đầu tư giai đoạn Series B và C, nhắm đến các công ty có giá trị từ dưới 100 triệu đô la đến vài trăm triệu đô la đã chứng minh được mô hình kinh doanh và có tham vọng tăng trưởng.

Trong cả hai trường hợp, số giao dịch trong nửa đầu năm 2018 nhiều hơn so với tất cả giao dịch trong năm 2017, nâng tổng số giao dịch trong khu vực lên gần 2.400 kể từ năm 2016.

Thanh Hương