Xây dựng làng kỹ thuật số ở nông thôn các nước ASEAN

04:28 PM 05/12/2018 In bài viết
Ông Im Vutha, người phát ngôn của Bộ điều chỉnh Viễn thông Campuchia cho biết "Quận Traing sẽ là nơi thử nghiệm dự án. Việc mở rộng dự án sang các làng khác sẽ phụ thuộc vào sự thành công của dự án thí điểm này".
Cố vấn của dự án là Công ty Tư vấn Viễn thông Ấn Độ (TCIL). Công ty sẽ thành lập một trung tâm công nghệ thông tin và truyền thông huyện để mọi người có thể truy cập các thông tin mới nhất về kỹ thuật canh tác và thị trường.
Ấn Độ là nước đi đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) kể từ năm 2015. Giống như Singapore và Malaysia, các quốc gia đã bắt tay vào các dự án kỹ thuật số trong thập niên 1980, Ấn Độ mong muốn cải thiện kết nối Internet và cung cấp các dịch vụ chính phủ điện tử.
Vào tháng 11 năm 2015, Ấn Độ đã đầu tư 1 tỷ đô la Mỹ để quảng bá các dự án hỗ trợ kết nối vật lý và kỹ thuật số giữa Ấn Độ và các nước ASEAN. Năm 2016, Ấn Độ đề xuất thiết lập mạng cáp quang có dung lượng cao trong khu vực, mạng băng rộng nông thôn quốc gia, các làng kỹ thuật số ở các vùng nông thôn và vùng sâu vùng xa, và các chương trình xây dựng năng lực.
Tại Hội nghị thượng đỉnh kết nối ASEAN-Ấn Độ năm 2017, Lào, Việt Nam và Myanmar đã tìm kiếm sự hợp tác của Ấn Độ về công nghệ thông tin và truyền thông, an ninh mạng, quản trị điện tử, dữ liệu lớn và các giải pháp trung tâm điện toán đám mây.
Các dự án hiện đang được triển khai tại Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam để tăng cường  sử dụng công nghệ mạng quang thụ động Gigabit của Ấn Độ. Ấn Độ cũng đang thiết lập các trung phát triển và đào tạo phần mềm ở một số nước ASEAN.
Ấn Độ cũng đang triển khai dự án DigiGaon (Digital Village) của riêng mình, bao gồm việc thiết lập các Trung tâm dịch vụ chung (CSCs) để cung cấp các dịch vụ kỹ thuật số. Các trung tâm này hỗ trợ truy cập Internet chi phí thấp, hỗ trợ kiến thức kỹ thuật số ở nông thôn, và tạo ra cơ hội việc làm.
Ở một số làng, các trung tâm dịch vụ chung giúp dân làng thiết lập các ngành tiểu thủ như sản xuất nến, que hương và giấy ăn.
Ravi Shankar Prasad, Bộ trưởng Điện tử và Công nghệ thông tin của Ấn Độ cho biết các trung tâm dịch vụ chung đã mang lại những thay đổi trong ngân hàng, phát lương hưu, kiến thức kỹ thuật số và khám chữa bệnh từ xa cho các làng nông thôn và hẻo lánh,.
Với ngân sách chi tiêu ban đầu là 62,1 triệu đô la Mỹ, dự án DigiGaon đã bắt đầu triển khai từ năm ngoái ở 07 ngôi làng. Đến cuối năm 2018, 700 làng khác dự kiến cũng được số hóa.

Hòa Đoàn