Mô hình doanh nghiệp đa đám mây định hình tương lai

09:50 AM 11/10/2018 In bài viết

Hình ảnh có liên quan

Định hình tương lai

Các chuyên gia đồng ý rằng, trong vòng 5 năm tới, thế giới đa đám mây sẽ là sân chơi cho sự đổi mới, cho phép các tổ chức khởi động các dịch vụ mới và nâng cao công nghệ tiên tiến.

Theo một báo cáo gần đây của Foresight Factory mang tên “The Future of the Multi-Cloud” (FOMC) được F5 tài trợ, tốc độ chuyển đổi kỹ thuật số đã phá vỡ đáng kể các mô hình kinh doanh hiện tại. Nó cũng nêu chi tiết việc các tổ chức buộc phải đánh giá lại các kỹ năng, cơ sở hạ tầng hiện có và các công cụ để quản lý nhiều đám mây hiệu quả hơn. Nghiên cứu tập trung vào vùng châu Âu, Trung Đông và châu Phi (EMEA) thu thập những bình luận sâu sắc từ các chuyên gia đám mây nổi tiếng về cách các doanh nghiệp sẽ cần đẩy nhanh sự sẵn sàng cho đa đám mây để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng đối với các dịch vụ nhanh, liền mạch.

Trong năm năm tới, các chuyên gia dự báo rằng các mô hình kinh doanh dựa trên đám mây ở EMEA sẽ đòi hỏi những thay đổi đáng kể, một tái cấu trúc hoàn chỉnh về các thủ tục, chính sách, hệ thống và công cụ chiến lược. Việc di chuyển sang đám mây có thể đưa ra một số thách thức an ninh nhưng nó cũng mở ra những cơ hội mới cho bảo vệ hoạt động, đồng thời mở rộng quy mô và đổi mới trong thời gian thực.

Các phòng CNTT đang chịu áp lực ngày càng tăng để duy trì một cơ sở hạ tầng bảo mật được thiết lập tốt và mở rộng quy mô để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Di chuyển các ứng dụng sang môi trường đám mây công cộng và riêng tư sẽ cho phép các doanh nghiệp quản lý dữ liệu năng động hơn, đồng thời triển khai các dịch vụ tập trung vào ứng dụng với các giải pháp bảo mật mạnh mẽ giúp giảm thiểu tội phạm mạng. Tuy nhiên, việc đạt được trạng thái an toàn nhất quán, bao gồm xác thực người dùng và kiểm soát chính sách, là một nhiệm vụ phức tạp trên các nền tảng đa đám mây.

Eric Marks, Phó chủ tịch tư vấn đám mây tại CloudSpectator cho biết: “Sự phát triển đa đám mây là một trong những động lực quan trọng thay đổi bộ phận CNTT nội bộ”. “Tôi nghĩ rằng một trong những thay đổi mang tính biến đổi lớn nhất mà nó mang lại cho một doanh nghiệp là sự nhận thức về thế nào là một tổ chức CNTT có hiệu quả cao và so sánh với những gì họ có. Hầu hết các doanh nghiệp nhận thấy bộ phận CNTT của mình hoạt động không đạt được như kỳ vọng.”

Tự động hóa thay đổi cuộc chơi

Các cuộc tấn công luôn luôn mở rộng. Các dịch vụ cổng và các giao diện lập trình ứng dụng tăng lên, cũng như sự phát triển trong các lĩnh vực như Internet of Things, đang làm rung chuyển hiện trạng của nó. Các mối đe dọa phức tạp hơn bao giờ hết do các cuộc tấn công băng thông, chương trình độc hại và các công cụ khác nhắm mục tiêu ứng dụng và dữ liệu nhạy cảm. Nhiều phương pháp truyền thống không còn hiệu quả vì chúng sử dụng quá nhiều lao động và thời gian không hiệu quả trong việc bảo vệ những gì thực sự quan trọng. Và tự động hóa xuất hiện giúp hợp lý hóa và chuẩn hóa các quy trình CNTT, loại bỏ lỗi của con người. Nó cũng giúp nhân viên CNTT tập trung vào các ưu tiên khác, chẳng hạn như phân tích và giải quyết vấn đề.

Trong bối cảnh này, các chuyên gia nhận ra rằng chỉ di chuyển các ứng dụng lên đám mây là không đủ. Các doanh nghiệp bắt buộc phải đặt các mục tiêu kinh doanh phù hợp với nhu cầu thị trường và áp dụng các bộ công cụ tích hợp cung cấp quy trình công việc tự động, hiển thị lớn và khả năng phân tích. Một điều cũng rất quan trọng là thiết lập các phương pháp làm việc mới cho sự hợp tác và hiệu quả tốt hơn.

Kỹ năng đám mây của tương lai cũng sẽ khác với những kỹ năng của ngày hôm nay. Để duy trì sự liên quan, các đội NetOps phải nắm lấy khả năng tự động hóa để giảm các quy trình truyền thống chậm chạp, thủ công và các đội DevOps phải đưa các quy tắc an ninh vào giai đoạn sản xuất. Làm việc riêng lẻ là một điều của quá khứ. Con đường tối ưu hóa và phối hợp sẽ cùng nhau dẫn đến một kết quả thành công hơn, đảm bảo tính trung tâm của khách hàng và tuân thủ dữ liệu.

"Tự động hóa là chìa khóa, quản trị là chìa khóa, hệ thống bảo mật của bên thứ ba và quản lý truy cập danh tính cũng là chìa khóa. Điều này sẽ thúc đẩy rất nhiều chi tiêu trong năm năm tới, ”David Linthicum, giám đốc chiến lược điện toán đám mây tại Deloitte Consulting, dự đoán.

Trên thực tế, việc áp dụng đa đám mây không có nghĩa là xâm phạm bảo mật. Với các giải pháp bảo mật nâng cao, các doanh nghiệp có thể di chuyển ứng dụng của họ một cách an toàn sang bất kỳ mô hình đám mây nào hoạt động tốt nhất cho chiến lược của họ mà không có hạn chế về mặt địa lý hoặc cơ sở hạ tầng. Nhu cầu tiêu dùng và khả năng cạnh tranh của ngành tiếp tục làm cho đám mây trở thành một lựa chọn thiết yếu. Chiến lược triển khai phù hợp làm cho nó trở nên khả thi và an toàn.

Rõ ràng, các kỹ năng cần phải nhanh chóng phát triển. Kiến trúc sư đám mây phải được trang bị các giải pháp toàn diện để cung cấp khả năng hiển thị toàn cảnh và phân tích, nhận thức thông minh theo ngữ cảnh cao và kiểm soát chính sách phức tạp.

Đối phó với sự gián đoạn

Kiến trúc không máy chủ mới sẽ cho phép các doanh nghiệp cắt giảm thời gian xuất hiện trên thị trường và đơn giản hóa các quy trình. Tự động hóa thông minh và học máy đã làm cho con đường hướng tới triển khai đa đám mây tối ưu dễ đi hơn.

Các tổ chức EMEA cần được chuẩn bị để trải qua sự thay đổi đáng kể và mạnh dạn đối mặt với sự gián đoạn. Nếu bạn không chuyển sang đa đám mây để có được sự linh hoạt, đổi mới và tuân thủ dữ liệu, khách hàng của bạn sẽ nhanh chóng chuyển sang lựa chọn đối thủ của bạn, người họ có thể tin tưởng.

Thùy Linh