Xu hướng mới của thị trường: Máy tính xách tay sử dụng bàn phím cơ lên ngôi?

10:41 AM 12/07/2018 In bài viết

Woman typing on laptopVào thời điểm đó, những sản phẩm được ưa chuộng nhất có thể kể đến là dòng IBM ThinkPad 240X và, sau này, là ThinkPad X31 – thường được cắt bỏ cả ổ đĩa mềm và ổ quang để giảm kích thước và trọng lượng nhưng chất lượng bàn phím không bị ảnh hưởng. Trên thực tế, ThinkPads X220 sản xuất năm 2011 và các dòng tương tự có thiết kế bàn phím tuyệt vời. Một thiết kế bàn phím mới hơn, mỏng hơn - tốt nhưng chưa thực sự hoàn hảo đã xuất hiện ở mẫu X230 và các thiết kế sau này.

Biên độ con lắc

Thiết kế này thực sự không được chào đón. Người tiêu dùng thực sự thích máy tính xách tay mỏng và nhẹ. Họ lựa chọn sản phẩm dựa trên kiểu dáng, kích thước màn hình, dung lượng lưu trữ, tốc độ và giá cả, thay vì bàn phím.

Người mua đại chúng rõ ràng không coi trọng chất lượng bàn phím, với lý do họ ít sử dụng hoặc thậm chí không sử dụng. Những nhà cung cấp được đánh giá là có những mẫu sản phẩm với công cụ bàn phím tốt thời điểm đó là Lenovo (ThinkPad), Dell (Latitude, Precision) và HP (Elitebook, ProBook, ZBook).

Riêng với Apple, hầu như tất cả các thiết bị của hãng đều được thiết kế cho người tiêu dùng cá nhân chứ không phải các doanh nghiệp. Bằng chứng là sản phẩm MacBook Pro không cung cấp cho người dùng là doanh nghiệp những điều họ muốn mà lại cung cấp rất nhiều tính năng không cần thiết. Điều này đã dẫn đến phản ứng của đối tượng khách hàng doanh nghiệp và làm suy giảm doanh thu của hãng.

Bàn phím ngoài

Máy tính xách tay (laptop) theo đánh giá chung của người tiêu dùng – là “không tiện lợi” và không phù hợp với công việc lâu dài, bất kể chất lượng của bàn phím tích hợp có tốt đến đâu. Các chuyên gia có nhu cầu sử dụng bàn phím toàn thời gian thường sử dụng máy tính để bàn hoặc máy tính cá nhân (như iMac của Apple) hoặc sử dụng máy tính xách tay của mình như máy tính để bàn. Họ đặt máy tính xách tay dốc để nâng màn hình và cắm vào một bàn phím USB bên ngoài, do vậy chất lượng bàn phím của máy tính xách tay không còn quá quan trọng.

Những người làm việc lâu dài trên máy tính xách tay có xu hướng cần phải vật lý trị liệu. Thói quen xấu có thể mất nhiều năm để thay đổi nhưng nhiều người đã làm việc trong đau đớn hoặc thậm chí không thể làm việc được. Do vậy, theo lời khuyên của các chuyên gia, nếu bạn sử dụng bàn phím ngoài, bạn nên chọn một mô hình tách các phím. Điều này giúp giảm bớt động tác xoắn cổ tay. Về cơ bản, vị trí đánh máy lành mạnh nhất là vị trí đặt bàn tay gần thẳng và bằng phẳng, và căn chỉnh với cổ tay và cánh tay của bạn. Đồng thời, bạn nên tránh bàn phím có bàn phím số hoặc ít nhất phải đảm bảo rằng các phím chữ cái (TY, GH, BN) ở trung tâm nếu không bạn có thể bị xoắn cổ tay phải nhiều hơn cổ tay trái.

Thương hiệu tốt nhất

Được đánh giá tốt nhất trên thị trường hiện nay là những dòng máy tính xách tay có bàn phím cơ. Công ty tiên phong là MSI – với sản phẩm đầu tiên đã ra mắt vào năm 2015 mang tên GT80 Titan màn hình 18.5 inch. Sản phẩm sử dụng các phím Cherry MX cỡ lớn. Năm tiếp theo, Razer đã giới thiệu dòng Razer Blade Pro 17,3 inch khá mượt với màn hình 17,3 inch 4K và “bàn phím cơ chuẩn xác đầu tiên trên thế giới”.

Hồng Phương