Nậm Pồ vươn lên thoát nghèo: Mô hình cần được nhân rộng

Là huyện miền núi biên giới, nằm về phía Tây bắc của tỉnh Điện Biên, Nậm Pồ nằm trong danh sách các huyện nghèo nhất nước, tỷ lệ nghèo còn tới 67,97%. Nhưng thời gian qua, nhờ được thụ hưởng nhiều chương trình, chính sách về xóa đói giảm nghèo mà đời sống của người dân từng bước được cải thiện.
22:46 PM 08/08/2020 In bài viết này

Giảm nghèo nhờ sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền

Với diện tích tự nhiên là 149.559,12 ha, có đường biên giới Quốc gia dài 119,7 km và 2 cửa khẩu phụ, huyện Nậm Pồ với dân số khoảng 50.000 người thì có tới 8 thành phần dân tộc, trong đó dân tộc Mông chiếm tỷ lệ cao nhất 69,18%; tiếp đến là dân tộc Thái, Kinh, Dao, Hoa, Khơ Mú, Kháng, Cống.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Điện Biên, hàng năm, UBND huyện Nậm Pồ xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình giảm nghèo tại địa phương và đã được các cấp, ngành trong huyện đồng thuận, phối hợp chặt chẽ trong quá trình tổ chức thực hiện. Huyện cũng kiện toàn ban chỉ đạo giảm nghèo bền vững từ huyện đến cơ sở và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan phòng, ban, thành viên ban chỉ đạo thực hiện các chương trình giảm nghèo của huyện. Ðồng thời, Nậm Pồ phân công các cơ quan, đơn vị phụ trách theo dõi, giúp các xã đặc biệt khó khăn về công tác XÐGN, tổ chức tập huấn và bồi dưỡng kiến thức cho đội ngũ cán bộ làm công tác XÐGN từ huyện đến cơ sở. 100% xã của huyện đã xây dựng nghị quyết chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững giai đoạn 2016 - 2020; phối hợp tổ chức điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo đúng kế hoạch để làm cơ sở đánh giá tình hình thực hiện; thường xuyên kiểm tra đôn đốc tiến độ triển khai các dự án, mô hình XÐGN trên địa bàn...

Các chương trình hành động cụ thể được thực hiện ở huyện Nậm Pồ như: hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế, chính sách hỗ trợ nhà ở, tạo việc làm mới cho người lao động. Ngoài ra, huyện còn phân bổ vốn tín dụng ưu đãi về các xã để kịp thời giải ngân nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến hộ nghèo và các đối tượng với số tiền 60,119 tỷ đồng. Khi được vay vốn các hộ vay đều sử dụng vốn vay đúng mục đích, chấp hành đầy đủ các cam kết đã ký với ngân hàng, trả lãi hàng tháng và trả gốc khi đến hạn. Sử dụng vốn vay có hiệu quả, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo.

Hiệu quả từ những chương trình hành động cụ thể

Anh Giàng A Dồng, bản Nậm Chua 4, xã Nậm Chua chia sẻ: Ðược sự quan tâm của xã, huyện, năm 2019, gia đình tôi được hỗ trợ một con trâu sinh sản từ Chương trình 30a; tôi rất vui vì đã nhận được một tài sản lớn, đây là kế sinh nhai của gia đình. Tôi đã làm chuồng nuôi nhốt và tiêm phòng dịch định kỳ đầy đủ theo hướng dẫn của cán bộ thú y; hiện nay, trâu khỏe mạnh, sinh trưởng tốt...

Xã Chà Cang, huyện Nậm Pồ đã trích nguồn kinh phí 10 - 15 triệu đồng tổ chức một Tổ hợp tác với mô hình điểm dưới sự hướng dẫn của cán bộ Phòng NNPTNT để người dân tham gia làm thí điểm. Đến nay, xã tổ chức được 6 mô hình: trồng nấm, trồng rau an toàn, sản phẩm mây tre đan và nuôi lợn, vịt sinh học. Trong đó, thành công và hiệu quả rõ nhất là mô hình rau an toàn. Đến nay, mỗi thôn, bản đều duy trì 2ha rau an toàn. Số lượng rau bà con sản xuất ra qua sự kết nối của UBND xã được bán cho các nhà trường, trung tâm y tế và các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn xã.

Nậm Pồ vươn lên thoát nghèo: Mô hình cần được nhân rộng - Ảnh 1.

Con giống mới, cách làm mới tiếp cận với KHKT đã cho người dân thu được kết quả khả quan (Ảnh: T.L)

Ðể giúp người dân giải quyết đầu ra cho sản phẩm nông sản, xã Chà Cang kết nối với các đơn vị tiêu thụ, đồng thời đầu tư xây dựng chợ phiên Chà Cang họp vào các ngày 5, 15 và 25 hàng tháng để người dân mua bán các sản phẩm nông sản. Xã tiếp tục trích tiền ngân sách địa phương để xây dựng nhà trưng bày sản phẩm nông sản của xã tại trung tâm ngã 3 Chà Cang.

Còn tại xã Chà Nưa, chính quyền huy động và hỗ trợ người nghèo bản Nậm Ðích 28 con bò sinh sản để nuôi theo nhóm 3 hộ/con. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo ở xã Chà Nưa giảm từ 34% xuống còn 16,36%.

Nậm Pồ vươn lên thoát nghèo: Mô hình cần được nhân rộng - Ảnh 2.

Nông thôn xã Chà Nưa đang trên đà phát triển (Ảnh: T.L)

Với những kết quả đạt được cho thấy công tác giảm nghèo ở huyện Nậm Pồ đang phát huy hiệu quả và cần được nhân rộng ra các huyện trong tỉnh Điện Biên và nhiều tỉnh khác. Ðó là cơ sở để tin tưởng thời gian tới, công cuộc giảm nghèo bền vững của huyện Nậm Pồ sẽ tiếp tục thu được những kết quả tích cực.

Hoàn thành 154/615 nhà cho hộ nghèo

Tính đến hết ngày 29/7/2020, các lực lượng triển khai làm nhà cho hộ nghèo trên địa bàn huyện Nậm Pồ đã hoàn thành 154/615 nhà theo chương trình làm nhà cho hộ nghèo do Bộ Công an phát động. Huyện Nậm Pồ hoàn thành 44 nhà; Công an tỉnh hoàn thành 34 nhà; Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh hoàn thành 37 nhà; Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh hoàn thành 18 nhà; Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 379 hoàn thành 21 nhà. Hiện nay, mặc dù đang trong mùa mưa lũ, xong các lực lượng vẫn nỗ lực khắc phục khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thi công để hoàn thành sớm nhất việc xây dựng, nâng cấp nhà ở để các gia đình ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất.


Duy Phạm
Xem thêm