Những bài học về yêu thương từ Ngôi nhà trong cỏ

33 truyện ngắn, với hơn 150 trang sách nhỏ đủ khiến bất cứ một trái tim nào đều rung động khi đọc "Ngôi nhà trong cỏ".
14:41 PM 28/05/2020 In bài viết này

Ngôi nhà trong cỏ của tác giả Lý Lan đoạt giải A Cuộc thi sáng tác cho Nhi đồng (1982-1984) do Nhà xuất bản Kim Đồng và Hội Nhà văn tổ chức. Lần này, cuốn sách trở lại với một diện mạo hoàn toàn mới  bằng những bức tranh minh họa vui tươi, sinh động của họa sĩ Trần Quốc Anh.

33 truyện ngắn, với hơn 150 trang sách nhỏ đủ khiến bất cứ một trái tim nào đều rung động khi đọc Ngôi nhà trong cỏ.

Văn Lý Lan giàu hình ảnh, gợi cảm mà hồn nhiên, thân thương đến lạ. Từ hình ảnh chiếc lá vàng khô dần nhường chỗ cho sự sống căng tràn trong chồi biếc mà Lý Lan viết ra câu chuyện với xiết bao trìu mến bằng những câu từ đậm chất văn chương trong Lời chào Lá Non, hay chỉ với những hạt mưa rơi, tác giả cũng có thể khiến người đọc ngạc nhiên với sự diệu kỳ trong ngôn từ của mình.

Những bài học về yêu thương từ Ngôi nhà trong cỏ - Ảnh 1.

Cuốn sách mới xuất bản

Trong phần truyện đồng thoại, nếu như Gà Trống làm gì khiến người đọc bật ra tiếng cười sảng khoái thì Ba Con Kiến lại là một bài học ngụ ngôn đầy tinh tế. Những phần viết về con người, về thiếu nhi với ngôn từ đằm thắm, dịu dàng mà sâu lắng lại đem đến những bài học nhẹ nhàng và dung dị, gần gũi, dễ nhớ lâu quên....

Mỗi nhân vật đều mang đặc tính riêng, được Lý Lan khai thác để truyền tải những bài học gần gũi nhưng sâu sắc đến với độc giả nhỏ tuổi. Mỗi câu chuyện của Ngôi nhà trong cỏ có thể xem như một truyện ngụ ngôn, chỉ dẫn cho các em những bài học về sự chân thành, nỗ lực, yêu thương và biết ơn trong cuộc sống.

Những chuyển động nhẹ nhàng của thiên nhiên cũng được Lý Lan thu lại trên từng trang viết, tưởng như đang ngắm nhìn từng thước phim quay chậm, rõ ràng, mà khơi gợi mênh mang. Thế giới thiên nhiên rực rỡ sắc màu ấy sẽ khiến nhiều độc giả như đang lạc bước trong những bộ phim hoạt hình của Walt Disney.

Lý Lan từng chia sẻ: "Lúc viết, phải tự tạo, hay tìm ra, một thế giới cho tác phẩm phát triển, trong đó có việc mình phải phần nào sống trong môi trường đó". Điều này cho thấy, Lý Lan đã dành nhiều dụng công để tạo nên Ngôi nhà trong cỏ. Bởi đây là thế giới của niềm trong veo, phải thật khẽ khàng, nâng niu khi tạo tác. 

Nhà văn Lý Lan sinh năm 1957 tại Bình Dương, lớn lên ở Chợ Lớn, nay thuộc Thành phố Hồ Chí Minh, tốt nghiệp đại học trường Sư Phạm Thành phố Hồ Chí Minh, cao học văn chương Anh trường Wake Forest (Mỹ), từng dạy các trường THPT Cần Giuộc, Hùng Vương, Lê Hồng Phong.

Lý Lan được biết đến với vai trò dịch giả nhiều hơn tác giả, với dịch phẩm Harry Potter đình đám.

Nhà văn Lý Lan là tác giả các tác phẩm Bí mật giữa tôi và Thằn Lằn Đen, Ba người và ba con vật, Hội Lồng Đèn; Là mình; Chút lãng mạn trong mưa; Chiêm bao thấy núi, Đất khách, Quá chén, Hồi xuân, Người đàn bà kể chuyện...

T.H
Xem thêm