Phát triển kinh tế số song hành với bảo đảm an ninh mạng tại Việt Nam

06:28 PM 29/03/2018 In bài viết

Ngày 29/3/2018, tại Hà Nội, Hội Truyền thông số Việt Nam và Phòng Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) đã tổ chức hội thảo “Kinh tế số và Chính sách an ninh mạng Việt Nam”. Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam tham dự và phát biểu tại Hội thảo, ngoài ra còn có các đại biểu từ Quốc hội, Bộ TTTT, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Tư pháp và Bộ Khoa học Công nghệ cùng đại diện của khu vực tư nhân, các hiệp hội doanh nghiệp và các đại sứ quán nước ngoài.

Các đại biểu và chuyên gia đã thảo luận về các chính sách phát triển kinh tế số và bảo đảm an toàn, an ninh thông tin ở Việt Nam; chia sẻ kinh nghiệm của một số quốc gia phát triển trên thế giới và tọa đàm 2 chuyên đề “Khởi nghiệp và Kinh tế số” và chuyên đề “Cân bằng an toàn thông tin, an ninh mạng và tăng trưởng kinh tế”.

Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng nhận định thế giới ngày nay đang chứng kiến cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư dựa trên nền tảng là sự phát triển của CNTT&TT mở ra nhiều cơ hội trong việc nâng cao trình độ công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất và cạnh tranh trong chuỗi sản phẩm; tạo ra sự thay đổi lớn về hình thái kinh doanh dịch vụ; mang đến nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp sáng tạo; giảm đáng kể chi phí giao dịch, vận chuyển; tạo cơ hội đầu tư hấp dẫn và đầy tiềm năng trong lĩnh vực công nghệ số và Internet.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng, bên cạnh lợi ích to lớn không thể phủ nhận đó, những thành tựu của CNTT, các dịch vụ và ứng dụng trên không gian mạng cũng đặt ra những thách thức không nhỏ đối với việc đảm bảo an toàn, an ninh thông tin.

Đại sứ Canada tại Việt Nam Ping Kitnikone trao đổi về thúc đẩy kinh tế số và áp dụng chính sách an ninh mạng

Trước những thách thức này, bà Ping Kitnikone, Đại sứ Canada tại Việt Nam cho biết Chính phủ Canada là một trong những Chính phủ áp dụng các chính sách, biện pháp an ninh mạng sớm nhất. Canada áp dụng các công cụ cho tất cả mọi người, cho tất cả các thực thể tại Canada. Canada nhận thức rất rõ rằng nền kinh tế số cũng như là không gian mạng cũng là một cơ hội cho tội phạm.

Theo thông tin từ Cơ quan đăng ký Internet của Canada, những cuộc tấn công mạng lớn nhất tại Canada thường diễn ra vào ban đêm và thậm chí điều này còn phổ biến hơn tại Mỹ. Báo cáo của Phòng Thương mại Canada cũng cho thấy rằng 71% tấn công mạng trong khoảng 2 năm gần đây là nhằm vào các DN.

Theo đó, trong bối cảnh Việt Nam đang thúc đẩy kinh tế số trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Đại sứ Ping Kitnikone nhấn mạnh Việt Nam cần phải cân bằng, tìm được một điểm cân bằng giữa việc thúc đẩy phát triển kinh tế số với việc áp dụng các chính sách an ninh mạng. Về tiềm năng của kinh tế số, Đại sứ cho biết kinh tế số cũng như không gian mạng phát triển nhanh hơn tốc độ phát triển của nền kinh tế thực, ước tính giá trị có thể lên tới 4.000 tỷ USD vào năm 2016 trong khi đó GDP của Canada chỉ khoảng 1,2 ngàn tỉ USD.

Đại sứ Ping Kitnikone khuyến nghị Việt Nam cần có những nỗ lực để thúc đẩy, tối ưu hóa nguồn lực này, mở cửa đối với Internet để thúc đẩy kinh tế số phát triển. Tuy nhiên, một lần nữa, Đại sứ nhấn mạnh vấn đề an ninh mạng sẽ song hành với quá trình phát triển kinh tế số, do đó Việt Nam cũng như Canada và các quốc gia khác cần phải quan tâm.

Ông Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành AmCham

Ông Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành AmCham cho biết hiện nay hầu như mọi người đều có hoạt động mua sắm trên mạng, điều quan trọng là tất cả những hành vi mua sắm online của mọi người phải được bảo vệ bởi một ai đó thông qua những công cụ khác nhau. Do đó, Chính phủ, các DN, người dùng tham gia vào môi trường mạng trên thế giới cũng như tại Việt Nam cần phải có cách thức để đảm bảo an ninh mạng, bảo vệ tài sản dữ liệu của mọi người.

Các Chuyên gia tham gia thảo luận, trả lời các đại biểu

Khuyến nghị hướng tới một không gian mạng an toàn cho phát triển kinh tế số, ông Nguyễn Quang Đồng, Chuyên gia viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông (IPS) cho biết Việt Nam không cần thiết phải ban hành thêm luật mới mà chỉ cần cụ thể hóa thêm các quy định pháp luật hiện hành để bảo vệ quyền riêng tư và tài sản dữ liệu người dùng (cá nhân, DN). Cụ thể là chi tiết hóa các quy định sẵn có trong Bộ luật dân sự 2015 (nội dung về quyền đối với đời sống riêng tư của cá nhân); trong Luật trẻ em 2016 (nội dung về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng); trong Luật DN 2015 (nội dung về xử lý thông tin, dữ liệu cá nhân người dùng khi DN tiến hành mua bán, chia, tách, hợp nhất, sáp nhập). Tuy nhiên, việc cụ thể hóa các quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân cần phải xem xét và cần bằng với việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin trong Luật tiếp cận thhông tin 2015, bảo đảm lợi ích công cộng.

Đề cập đến xây dựng chính sách, ông Nathaniel J. Gleicher, Giám đốc Chính sách An ninh mạng của Facebook cho biết chính sách ảnh hưởng đến tất cả mọi người, nên việc xây dựng chính sách cần đảm bảo 4 yếu tố quan trọng: Rõ ràng (Clarity), Linh hoạt (Flexbility), nhất quán (Consistency) và đảm bảo sự hợp tác (Collaboration) và 4 yếu tố cốt lõi này không thể đứng tách bạch. Chính phủ cần phối hợp 4 yếu tố trên khi xây dựng chính sách an ninh mạng để mọi người “hưởng thụ” những điều tốt đẹp từ không gian mạng.

Lan Phương