Sắp diễn ra Diễn đàn trao đổi cơ hội khai thác xuất khẩu trực tuyến

04:23 PM 11/07/2019 In bài viết

Theo Báo cáo tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2019 của Tổng cục Thống kê, kinh tế - xã hội nước ta 6 tháng đầu năm 2019 diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới có xu hướng tăng trưởng chậm lại với các yếu tố rủi ro, thách thức gia tăng.

Căng thẳng gần đây giữa các nền kinh tế lớn khiến thương mại và đầu tư thế giới giảm, niềm tin kinh doanh toàn cầu giảm sút, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhận định kinh tế quốc tế phải đối mặt với thời kỳ “bất trắc cao” khi 70% nền kinh tế trên thế giới, trong đó hầu hết các nền kinh tế phát triển đều rơi vào tình trạng tăng trưởng chậm lại.

Hoạt động kinh tế tại các quốc gia phát triển, đặc biệt là khu vực đồng Euro cũng như một số thị trường mới nổi yếu hơn so với dự kiến.

Các tổ chức quốc tế đều đưa ra dự báo thiếu lạc quan về tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2019.

Trong khi đó, trong nước, nền kinh tế 6 tháng đầu năm tiếp tục chuyển biến tích cực, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng của một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực chậm lại.

Trước bối cảnh đó, việc ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU) (EVFTA) ngày 30/6/2019 là một bước đi quan trọng trong tiến trình chủ động hội nhập kinh tế quốc tế của nước ta.

Hiệp định này được ký kết trong bối cảnh kinh tế - thương mại toàn cầu đang đứng trước những thách thức to lớn từ cạnh tranh chiến lược và tranh chấp thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, sự nổi lên của chủ nghĩa bảo hộ, chủ nghĩa đơn phương và yêu cầu cải tổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nhằm thích ứng hơn với sự phát triển mạnh mẽ của toàn cầu hoá, kinh tế số và thương mại điện tử (TMĐT).

Đáng chú ý là Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU ghi nhận TMĐT làm gia tăng cơ hội thương mại trong nhiều lĩnh vực, sẽ thúc đẩy phát triển TMĐT giữa các bên và có các quy định cụ thể để thúc đẩy sự phát triển của TMĐT.

Trong ngắn hạn, xuất khẩu trực tuyến là một trong những kênh hiệu quả nhất để nhanh chóng tiếp cận tới mọi thị trường, bao gồm những thị trường đang có tranh chấp thương mại. Trong dài hạn, xuất khẩu trực tuyến là xu hướng tất yếu, giúp mở rộng thị trường, giảm chi phí, tiếp cận trực tiếp tới người tiêu dùng, v.v…

Nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp (DN) tiếp cận một cách toàn diện và kịp thời với diễn biến mau lẹ và sâu sắc của cạnh tranh chiến lược và tranh chấp thương mại Mỹ - Trung cũng như điều chỉnh chiến lược kinh doanh khi EVFTA có hiệu lực, Hiệp hội TMĐT (VECOM) phối hợp với nhiều đơn vị (như FADO và IMGroup...) tổ chức Diễn đàn “Đối đầu Thương mại Mỹ - Trung và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU”.

Diễn đàn ưu tiên trao đổi việc khai thác cơ hội từ xuất khẩu trực tuyến. Nhiều chuyên gia và các đơn vị cung cấp các nền tảng TMĐT hàng đầu sẽ chia sẻ những thông tin mới nhất tới các đại biểu.

Tham dự Diễn đàn có nhiều diễn giả uy tín và tham gia sâu trong các lĩnh vực nghiên cứu và giảng dạy về quan hệ quốc tế và kinh tế, quản lý nhà nước, đàm phán kinh tế quốc tế, xúc tiến thương mại, kinh doanh xuất nhập khẩu, v.v…

Diễn đàn cũng tạo cơ hội để các DN cập nhật thông tin đa chiều về chính sách kinh tế thương mại của các bên liên quan, tiếp cận, trao đổi trực tiếp với các nhà nghiên cứu uy tín về quan hệ quốc tế, chính sách của Hoa Kỳ, Trung Quốc, các nhà đàm phán cấp cao các hiệp định thương mại đa phương và song phương, lãnh đạo các hiệp hội am hiểu biết sâu về thương mại quốc tế và các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực xuất khẩu trực tuyến.

Thông qua Diễn đàn, việc giao lưu, kết nối, trao đổi, tìm kiếm các cơ hội hợp tác kinh doanh, đặc biệt giữa các DN sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu tiềm năng với các đơn vị cung cấp nền tảng, giải pháp, tư vấn...  xuất khẩu trực tuyến ngày càng bền chặt và gia tăng trong bối cảnh nền kinh tế số toàn cầu đang diễn ra sôi động trên tất cả các lĩnh vực trong đời sống xã hội.

Diễn đàn được tổ chức từ 8h30 đến 12h00, ngày 18/7/2019 tại Capella Parkview, số 3 Đặng Văn Sâm, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.

Thông tin chi tiết về Diễn đàn có tại website https://uc.vecom.vn/.

Phạm Thị Lâm