Singapore và cuộc chiến chống tin giả

03:41 PM 14/03/2019 In bài viết

Những nỗ lực của Singaore

Internet giúp con người có cơ hội tiếp xúc với tin tức nhanh chóng và dễ dàng hơn, đôi khi sự việc chưa kịp lên báo chí chính thống thì chúng ta đã được biết thông qua Internet. Tuy nhiên, đi kèm với đó cũng là một thách thức rất lớn từ vấn nạn tin tức giả mạo, hay còn gọi là fake news.

Thời gian qua, tin giả đã nhanh chóng lan truyền ở các ngôi làng của Ấn Độ thông qua WhatsApp. Carl Woog, người phát ngôn của WhatsApp, cho biết một số người đã sử dụng dịch vụ nhắn tin này để phát tán các thông tin sai lệch có hại. Mặc dù chưa có số liệu chính thức nào được công bố nhưng theo ước tính của cảnh sát và các quan chức chính phủ Ấn Độ đã có hơn 20 người đã bị giết hại bởi sự lan truyền của tin tức giả thông qua ứng dụng nhắn tin phổ biến này. Theo tổ chức báo chí dữ liệu IndiaSpend của Ấn Độ, từ tháng 1/2017 - 7/2018 đã có 33 người thiệt mạng trong 69 vụ bạo lực từ tin giả.

Tuy nhiên, những gì xảy ra ở Ấn Độ chỉ là một ví dụ đáng chú ý về việc tin giả có thể dẫn đến cái chết của những người vô tội trên toàn thế giới. Thực tế, tin giả còn trở thành vấn đề được thảo luận tại một số chương trình nghị sự chính trị nhất định bởi mối đe dọa từ nó là có thật và rất nguy hiểm.

Tại khu vực Đông Nam Á, Singapore là một trong số ít quốc gia đã bày tỏ lo ngại về sự lan truyền của tin tức giả mạo trên mạng, đồng thời đang xem xét và cân nhắc các biện pháp nhằm chống lại vấn nạn này.

Năm 2018, Chính phủ Singapore đã triệu tập một ủy ban được lựa chọn để nghiên cứu vấn đề tin giả. Sau đó, ủy ban này đã đệ trình một bản báo cáo dài 317 trang lên Quốc hội Singapore, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết của một cách tiếp cận đa hướng. Báo cáo nhấn mạnh cả hai, các biện pháp lập pháp và phi lập pháp, và chính phủ hiện đang làm việc để soạn thảo các luật mới dựa trên cơ sở đó.

Mới đây nhất, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Singapore S Iswaran cho biết tuyến phòng thủ quan trọng nhất trong cuộc chiến chống lại tin giả là có những cư dân mạng có nhiều thông tin để phân biệt được thông tin thật và giả trên mạng.

“Ngay cả khi chúng tôi nỗ lực xây dựng dự thảo luật để hạn chế sự lan truyền của những thông tin giả mạo trực tuyến có chủ đích, chúng tôi biết rằng chỉ riêng điều này sẽ không đủ. Cuối cùng, tính toàn vẹn và độ tin cậy của Internet cũng như phương tiện truyền thông xã hội nằm trong tay cư dân mạng. Đó là lý do tại sao tầm quan trọng của việc tăng cường truyền thông và kỹ năng số của Singapore cần được coi trọng”, ông S Iswaran nhấn mạnh.

Phát biểu trên của ông được đưa ra tại lễ khai mạc Hội nghị Internet tốt hơn (Better Internet Conference) tại Viện Công nghệ Singapore. Tại Hội nghị, Chiến dịch Internet tốt hơn lần thứ sáu đã được triển khai. Đây là một chiến dịch giáo dục công cộng để khuyến khích các thói quen tốt trên mạng.

Nỗ lực chống lại sự gia tăng của tin tức giả mạo với chiều hướng ngày càng phức tạp, khó lường, trở thành một tác nhân gây chia rẽ chính trị, cổ súy cho chủ nghĩa cực đoan, chủ nghĩa dân túy đang được nhanh chóng triển khai, thực thi tại nhiều quốc gia.

Sự kêu gọi của ông Iswaran về việc nâng cao năng lực truyền thông là rất cần thiết, đặc biệt là sau kết quả nghiên cứu của Ipsos, công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu này đã thực hiện một cuộc khảo sát trực tuyến trên toàn quốc từ tháng 7 đến tháng 8/2018, với sự tham gia của 750 công dân và người thường trú Singapore từ 15 - 65 tuổi.

Kết quả khảo sát trực tuyến về sự quan tâm đối với tin tức giả của người dân Singapore

Một trong những phát hiện chính của cuộc khảo sát là 79% người Singapore “phần nào” hoặc “rất tự tin” về khả năng phát hiện tin giả (tỷ lệ tự tin cao hơn ở nam giới và những người có bằng đại học); khi được đưa ra năm tiêu đề “tin giả” và được hỏi liệu chúng có thật hay không, 91% xác định không chính xác một hoặc nhiều tiêu đề là có thật (không có mối tương quan giữa độ tin cậy và khả năng phát hiện tin giả) và 45% tin sai lệch rằng tin đó là có thật cho đến khi họ phát hiện ra điều khác.

Nghiên cứu cũng cho thấy những người trong độ tuổi từ 15 - 24 tuổi (55%) có mức độ tổn thương cao hơn đối với tin giả.

Theo một cuộc khảo sát gần đây từ Trust Barometer của Edelman, 73% người Singapore lo ngại về thông tin sai lệch hoặc tin tức giả mạo còn được vũ khí hóa. Những phát hiện đã được công bố vào đầu tháng này.

Edelman cũng nhận thấy rằng chỉ có 46% người Singapore tin tưởng truyền thông xã hội là nguồn thông tin đáng tin cậy so với 71% số người tin cậy truyền thông truyền thống và 66% tin cậy tìm kiếm trực tuyến.

Tin giả hay quyền tự do báo chí?

Phần lớn các chính phủ ASEAN đang ngày càng lo ngại về sự lan truyền của tin giả ảnh hưởng đến những giá trị và tính tự do của báo chí.

Trên thực tế, tin giả và tin sai lệch là một trong những chủ đề chính tại Hội nghị các Bộ trưởng phụ trách thông tin ASEAN lần thứ 14 (AMRI-14) diễn ra vào tháng 5/2018. Các bộ trưởng đã ban hành một tuyên bố về khuôn khổ để giảm thiểu tác hại của tin giả và nhất trí rằng các quốc gia thành viên nên hợp tác để cải thiện các truyền thông số, khuyến khích các cơ quan liên quan xây dựng hướng dẫn phản ứng tin giả và chia sẻ những thực tiễn tốt nhất.

Sự vào cuộc của hàng loạt quốc gia trong cuộc chiến chống tin giả cho thấy nguy cơ từ tin giả ngày càng trở nên phức tạp, nguy hiểm. Thực tế này không chỉ yêu cầu các quốc gia có thái độ nghiêm túc, hành động quyết liệt, có sự hợp tác trên quy mô toàn cầu, mà còn đòi hỏi trách nhiệm từ chính các cơ quan, đơn vị báo chí.

Tin giả đã trở thành một mối đe dọa thực sự và phải được giải quyết, tuy nhiên, trong cuộc chiến chống lại các thông tin sai lệch này cần đảm bảo sự cân bằng giữa việc chống lại tin giả và bảo vệ quyền tự do báo chí. Đây cũng chính là những điều mà Singapore đang nỗ lực thực hiện.

TH (Theo: https://theaseanpost.com)