Tiếp tục phát triển Cổng thông tin điện tử về liệt sỹ, mộ liệt sỹ

04:33 PM 24/01/2019 In bài viết

Tại buổi Lễ, Bộ TTTT đã bàn giao toàn bộ cơ sở dữ liệu về thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ mà Viện Công nghiệp phần mềm và Nội dung số thuộc Bộ TTTT đang lưu trữ, bao gồm hình ảnh, thông tin, hình ảnh về liệt sĩ, mộ liệt sỹ và nghĩa trang liệt sỹ. Toàn bộ hình ảnh gốc về nghĩa trang, mộ liệt sỹ do Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (BĐVN) thu thập được cũng được bàn giao.

Ngoài ra, Bộ TTTT cũng bàn giao mã  nguồn, tài khoản quản trị, tên miền “thongtinlietsi.gov.vn”“thongtinlietsy.gov.vn” cho Bộ LĐTB&XH.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ TTTT Hoàng Vĩnh Bảo cho biết việc bàn giao Cổng mới chỉ là bước đầu. Thời gian tới các đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp để bổ sung dữ liệu, tích hợp dữ liệu để tăng cường tính tương tác trên Cổng thông tin điện tử. Mặc dù đã bàn giao nhưng với thế mạnh về CNTT và mạng lưới bưu chính trải rộng đến tận cấp xã, Bộ TTTT sẵn sàng hỗ trợ Bộ LĐTB&XH trong việc quản lý, duy trì và phát triển Cổng thông tin điện tử về liệt sỹ, mộ liệt sỹ và nghĩa trang liệt sỹ.

Thứ trưởng Bộ TTTT Hoàng Vĩnh Bảo chứng kiến bàn giao Cổng thông tin điện tử giữa Bộ TTTT và Bộ LĐTB&XH

Cũng tại buổi Lễ, ông Nguyễn Quốc Vinh, Thành viên HĐTV Tổng công ty BĐVN cho biết BĐVN đã thu thập được dữ liệu hình ảnh, thông tin của trên 857.500 mộ liệt sĩ trên 3.000 nghĩa trang liệt sỹ và 2.572.581 ảnh mộ liệt sỹ trên cả nước, chiểm tỉ lệ 96,7% tổng số mộ liệt sỹ có dữ liệu trên cơ sở dữ liệu của Bộ LĐTB&XH.

Hiện nay vẫn còn 19 địa phương chưa thể thu thập hết toàn bộ dữ liệu là do các nghĩa trang đang được trùng tu, cải tạo, sửa chữa.  Sau khi Cổng đi vào hoạt động, Tổng công ty BĐVN vẫn tiếp tục thu thập, cập nhật, bổ sung thông tin thường xuyên đối với những trường hợp có sự thay đổi, tu sửa, nâng cấp, di chuyển nghĩa trang, quy tập mộ liệt sỹ mới… đảm bảo tính chính xác, của dữ liệu hiển thị trên Cổng.

Theo yêu cầu của Bộ LĐTB&XH về việc cập nhật dữ liệu, khi có bất cứ thay đổi nào về việc di chuyển, sửa chữa, tu bổ hay quy tập mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ mới, Sở LĐTB&XH sẽ thông báo cho Bưu điện tỉnh và yêu cầu thu thập dữ liệu cập nhật, bổ sung. Các Bưu điện tỉnh sẽ tiến hành thu thập, cập nhật dữ liệu lên Cổng thông tin điện tử. Việc này sẽ được triển khai lâu dài trong các năm để đảm bảo thông tin đưa đến người dân là thông tin mới nhất, chính xác nhất

Hiện Cổng thông tin điện tử về liệt sỹ, mộ liệt sỹ và nghĩa trang liệt sỹ luôn được duy trì ổn định. Tính đến nay tổng số lượt truy cập vào cổng đạt trên 260.000 lượt truy cập. Có thời điểm lượt truy cập cập đạt mức 40.000 - 50.000 lượt truy cập/ngày. Trung bình số lượt truy cập mỗi ngày đạt: 700 lượt truy cập; tổng số tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ do người dân cung cấp thông qua Cổng đạt gần 700 tin.

Theo ông Đào Ngọc Lợi, Cục trưởng Cục Người có công, Bộ LĐTB&XH đã có một số trường hợp thân nhân tìm được mộ liệt sỹ thông qua việc tra cứu và tìm kiếm thông tin trên Cổng.

Lan Phương