Học viện công nghệ BCVT và Samsung Việt Nam ký biên bản hợp tác giai đoạn 2

02:43 PM 09/02/2018 In bài viết

Ngày 9/2/2018, tại Hà Nội, Học viện công nghệ BCVT và Công ty Samsung Electronics Vietnam đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2 (2018 – 2020). Bộ trưởng Bộ TTTT Trương Minh Tuấn,  Chủ tịch Tổ hợp Samsung Electronics Vietnam Shim Won Hwan, cùng đại diện các đơn vị thuộc Bộ TTTT, Samsung Electronics Vietnam, Học viện công nghệ BCVT đã tham dự Lễ ký.

Bộ trưởng Bộ TTTT Trương Minh Tuấn chứng kiến Lễ ký kết hợp tác giữa Học viện công nghệ BCVT và Samsung Electronics Vietnam

Phát biểu tại Lễ ký, Bộ trưởng Bộ TTTT Trương Minh Tuấn chúc mừng những thành công mà hai bên đã đạt được trong giai đoạn hợp tác 3 năm vừa qua (2015 - 2017) và chúc cho hợp tác trong giai đoạn 2018 - 2020 giữa Học viện và Samsung Electronics Vietnam sẽ tiếp tục gặt hái được những thành công rực rỡ hơn nữa.

Bộ trưởng bày tỏ vui mừng được biết trong giai đoạn hợp tác 3 năm 2015 - 2017, 57 sinh viên Học viện đã nhận được học bổng của Tập đoàn Samsung, hàng trăm sinh viên Học viện đã và đang làm việc và cống hiến cho sự phát triển của Tập đoàn Samsung tại Việt Nam. Điều kiện học tập, nghiên cứu của thầy và trò Học viện đã từng bước được nâng cao qua các hoạt động sinh hoạt chuyên môn, học thuật, các buổi sinh hoạt ngoại khóa và phòng Lab được Samsung tài trợ.

Đặc biệt, Bộ trưởng ghi nhận và đánh gia cao ý nghĩa xã hội to lớn của Thỏa thuận hợp tác giữa Samsung Việt Nam và Học viện công nghệ BCVT, các nội dung thỏa thuận này không chỉ giúp nghiên cứu viên, giảng viên, sinh viên Học viện được tiếp cận công nghệ tiên tiến trên thế giới mà còn rút ngắn khoảng cách về công nghệ với các nước trong khu vực. Bộ trưởng hoan nghênh những nỗ lực của Tập đoàn Samsung trong việc phát triển nguồn nhân lực, đưa các công nghệ mới vào Việt Nam và có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của ngành CNTT-TT của Việt Nam trong những năm qua.

Là một trong các trường Đai học top đầu về ICT Việt Nam, Bộ trưởng nhấn mạnh Học viện công nghệ BCVT đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ trong đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như kết nối, thu hút sự đầu tư của các doanh nghiệp cho hoạt động giáo dục đào tạo.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng để phát huy các tiềm năng và nỗ lực của Học viện trong giai đoạn sắp tới, đặc biệt là trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 thì đòi hỏi Học viện có những nỗ lực quyết liệt hơn nhằm một mặt tiếp cận các công nghệ tiên tiến trên thế giới, xã hội hóa các sản phẩm nghiên cứu, mặt khác không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao bám sát thực tiễn kinh doanh khốc liệt của thị trường. “Đây cũng là yêu cầu của Bộ TTTT đối với Học viện với vai trò là trường Đại học trọng điểm trong đào tạo và nghiên cứu về lĩnh vực ICT”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng  Trương Minh Tuấn   và Chủ tịch Samsung Electronics Vietnam trao đổi về tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực ICT

Chủ tịch Tổ hợp Samsung Electronics Vietnam Shim Won Hwan cho biết bên cạnh việc chú trọng vào kinh doanh, công ty cũng trăn trở và nỗ lực với mong muốn đóng góp vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Vì vậy, Samsung nỗ lực rất nhiều bằng cách hỗ trợ đào tạo nhân lực làm nền tảng cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Theo đó, Samsung hợp tác với Học viện để đào tạo đội ngũ và hiện nay đã thấy những thành quả đầu tiên, đặc biệt là hỗ trợ đào tạo đội ngũ cho ngành CNTT-TT là ngành mũi nhọn của nền kinh tế và có thể lan tỏa, ảnh hưởng nhiều ngành, tương lai của quốc gia.

Tại trung tâm nghiên cứu và phát triển của Samsung Electronics Việt Nam, 15% đội ngũ là những sinh viên tốt nghiệp tại Học viện. Học viện cũng đóng góp cho  Tổ hợp Samsung Electronics Việt Nam 440 cán bộ, là những sinh viên đã tốt nghiệp Học viện.  Sinh viên Việt Nam rất ưu tú, thông minh và Samsung sẽ tiếp tục hợp tác, tạo điều kiện cho các em có cơ hội được thực hiện, phát triển các ứng dụng mới trên thế giới.

Ông Shim Won Hwan cũng cho biết thêm nhà máy Samsung ở TP. Hồ Chí Minh hiện đang sản xuất nhiều đồ gia dụng. Tháng 8/2017, nhà máy của Samsung tại Bắc Ninh đã bắt đầu sản xuất thiết bị mạng (network), đã xuất khẩu sang Ấn Độ, Nhật Bản. Vì vậy, Samsung cũng rất cần tuyển thêm nhân lực làm lĩnh vực thiết bị mạng.

Cũng tại buổi Lễ, Giám đốc Học viện Vũ Văn San cho biết với vai trò là đơn vị đào tạo chủ lực của ngành TTTT, trong những năm qua, Học viện công nghệ BCVT đã xây dựng và thiết lập mối quan hệ hợp tác rộng khắp với nhiều tổ chức nghiên cứu, trường đại học, nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới và trong khu vực, trong đó Samsung Electronics Vietnam đã trở thành đối tác lớn của Học viện. Học viện và Samsung đã ký biên bản thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu và phát triển các ứng dụng di động cho sinh viên.

Sau 3 năm thực hiện thỏa thuận hợp tác nhiều sinh viên Học viện đã được thụ hưởng các nội dung của thỏa thuận này, có 57 sinh viên Học viện đã nhận được Học bổng của chương trình Học bổng tài năng Samsung STP Scholarship. Hàng trăm sinh viên Học viện được tham gia các chương trình đào tạo về phát triển ứng dụng Java, Android và ứng dụng thuật toán cho di động và được Samsung Việt Nam ưu tiên tuyển dụng sau khi tốt nghiệp. Bên cạnh đó, các hoạt động phối hợp giữa Học viện và Samsung Việt Nam như Open Day, Samsung Discovery; chương trình thực tập doanh nghiệp dành cho sinh viên sắp tốt nghiệp, hội thảo tuyển dụng… đã mang lại cho sinh viên Học viện nhiều cơ hội được trải nghiệm và tìm kiếm việc làm tại một trong những doanh nghiệp điện tử hàng đầu của thế giới.

Được biết, trong khuôn khổ biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Học viện công nghệ BCVT và Công ty Samsung Electronics Vietnam, hai bên sẽ tiếp tục hợp tác triển khai 5 hoạt động trọng tâm: Chương trình học bổng tài năng Samsung cung cấp 20 suất học bổng mỗi năm cho sinh viên Học viện công nghệ BCVT; Phòng Lab nghiên cứu và thực hành STP: Samsung hỗ trợ Học viện nâng cao điều kiện cơ sở vật chất của Phòng Lab nghiên cứu và phòng thực hành Samsung đã tài trợ giai đoạn 2014 – 2017; Dự án hợp tác nghiên cứu và phát triển công nghệ: Samsung tiếp tục tài trợ cho các dự án nghiên cứu và phát triển công nghệ của Học viện nếu đáp ứng được yêu cầu, tiêu chí về sản phẩm nghiên cứu của Samsung; Chương trình đào tạo STP Curriculum: Samsung tiếp tục với Học viện thiết kế và triển khai chương trình đào tạo, phát triển ứng dụng Java, Android và ứng dụng thuật toán; Chương trình tuyển dụng: Samsung ưu tiên tuyển chọn sinh viên tốt nghiệp tại Học viện ứng tuyển và làm việc tại các Công ty thành viên của Tổ hợp Samsung Electronics Vietnam.

Lan Phương