Cố gắng làm báo tử tế để giành lại niềm tin độc giả

09:55 PM 18/03/2017 In bài viết

Ảnh: VGP/Nhật Thy

Tham dự buổi giao lưu có lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, đại diện đơn vị truyền thông của các Bộ: Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Tài nguyên và Môi trường cùng đông đảo phóng viên và sinh viên tới từ các trung tâm đào tạo báo chí.

Phối hợp vì sự phát triển

Tại buổi giao lưu, đại diện các bộ, ngành đánh giá cao giới báo chí, truyền thông thời gian vừa qua đã kịp thời phanh phui những vụ việc gây bức xúc cho xã hội. Đại diện truyền thông của các cơ quan cho biết luôn coi trọng công tác truyền thông, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí, tạo điều kiện tối đa để các phóng viên, nhà báo tác nghiệp, phản ánh những điểm tốt, những cái chưa được của ngành.

Ông Vũ Mạnh Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) cho biết khoảng 3 năm trước đây, Bộ Y tế có gặp những trường hợp khủng khoảng truyền thông. Sau đó, Bộ Y tế đã chỉ đạo các cấp coi truyền thông là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành. Hiện, ngành y tế đã xây dựng được các tuyến để phối hợp cung cấp thông tin một cách nhanh nhất, chính xác nhất. Bộ Y tế đang tiến hành tập huấn về kỹ năng truyền thông cho giám đốc các bệnh viện cũng như lãnh đạo sở. Bộ cũng chỉ đạo các bệnh viện lớn xây dựng các trung tâm quan hệ công chúng, báo chí.

Còn bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Sau đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho biết các cơ quan thuộc Bộ luôn lắng nghe những ý kiến phản biện từ báo chí, coi đó là thông tin quan trọng giúp điều chỉnh chính sách để đáp ứng tốt nhất nguyện vọng của người dân, các em học sinh, sinh viên.

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo hy vọng báo chí luôn đồng hành cùng Bộ để giải quyết những bức xúc của dư luận cũng như chia sẻ thông tin từ cơ quan quản lý đến người dân và ngược lại để chính sách giáo dục được tốt hơn. Bà Nguyễn Thị Kim Phụng cũng cho rằng báo chí cũng không nên vì lượng truy cập mà làm méo mó sự thật.

Ông Trịnh Xuân Quảng, Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua - Khen thưởng, Bộ Tài Nguyên và Môi trường cho biết trong năm 2016, Bộ cũng đã chủ động phối hợp với các cơ quan báo chí để bạn đọc hiểu được công việc đang làm cũng như giải thích những việc chưa làm được. Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã xây dựng được mạng lưới để chia sẻ với các đầu mối thông tin kịp thời.

Làm báo tử tế để giành lại niềm tin của độc giả

Các phóng viên, nhà báo đã chia sẻ những khó khăn, thuận lợi khi viết bài liên quan đến ngành y tế, giáo dục, môi trường cũng như mong muốn hợp tác với các bộ, ngành để cùng đạt mục đích chung là phục vụ nhân dân, phục vụ đất nước.

Chia sẻ tại buổi giao lưu, Tổng Biên tập Báo điện tử VietnamPlus Lê Quốc Minh cho biết trong bối cảnh doanh thu từ quảng cáo của cơ quan báo chí sụt giảm, nhiều tờ báo dùng mọi cách để tăng lượng truy cập, từ đó tăng doanh thu từ quảng cáo, nên dẫn đến thông tin không được đúng đắn, sai lệch…

Theo ông Lê Quốc Minh, quá trình đưa tin trên báo chí hiện nay đang còn nhiều bất cập, thiếu quy trình thẩm định thông tin chính xác khiến niềm tin của độc giả với báo chí suy giảm trong nhiều trường hợp. Ông Minh chia sẻ, mặc dù báo chí hiện đại rất vất vả trong bối cảnh truyền thông xã hội, công nghệ thông tin phát triển, song các nhà báo cần cố gắng làm báo tử tế để giành lại niềm tin của độc giả.

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Dữ, Học viên Báo chí và Tuyên truyền, việc thẩm định thông tin trong thời đại hiện nay là vô cùng quan trọng. Nhà báo cần phân tích được lợi và hại khi đưa tin. Bên cạnh đó phải có cơ chế để thúc đẩy sự lên tiếng của các cơ quan chức năng, buộc cơ quan chức năng phải có động thái trước những vụ việc mà báo chí lên tiếng.

Nhật Thy (chinhphu.vn)