Internet trên thiết bị di động nhanh hơn Wi-Fi ở 33 quốc gia

04:15 PM 28/11/2018 In bài viết

Thật hấp dẫn khi giả định rằng một điểm truy cập WiFi tốt sẽ vượt qua tốc độ truyền dữ liệu trên thiết bị di động hiện đại, nhưng điều đó không nhất thiết đúng. Ở một số quốc gia, WiFi có thể gây ra nhiều thất vọng hơn. OpenSignal đã tiến hành một nghiên cứu cho thấy rằng dữ liệu di động nhanh hơn trung bình so với các điểm truy cập WiFi ở 33 quốc gia, bao gồm nhiều quốc gia châu Phi, châu Âu, Mỹ Latin và Trung Đông. Và sự khác biệt đôi khi rất lớn. Thông thường, bạn sẽ có lợi thế từ 10Mbps trở lên ở những nơi như Úc, Oman và Cộng hòa Séc, trong khi các lợi thế đa megabit phổ biến ở những nơi như Áo, Iran và Nam Phi.

Có rất nhiều quốc gia mà các liên kết di động và WiFi gần như cạnh tranh với nhau. Và không có gì đáng ngạc nhiên, WiFi có một có lợi thế rõ ràng, đó là băng thông rộng tại nhà, tốc độ tương đối nhanh, chẳng hạn như tại Hồng Kông, Singapore, Hàn Quốc và Mỹ. Tuy nhiên, LTE cung cấp một lợi thế nhất quán cho tốc độ tải xuống ở một số khu vực như ở Lebanon, với tốc độ thấp nhất trên thiết bị di động của bạn có xu hướng nhanh hơn 25Mbps so với Wi-Fi.

Những phát hiện này đã giúp OpenSignal đề xuất rằng người dùng và các nhà sản xuất thiết bị cũng cần phải suy nghĩ lại về giả định rằng WiFi thường là tốt nhất. Trong khi điều đó có thể đúng khi công nghệ trên điện thoại thông minh còn non trẻ, nhưng nó sẽ không còn đúng nữa trong thời đại LTE - và WiFi có những vấn đề riêng của nó, chẳng hạn như các mạng quá tải. Đây là trước khi 5G hứa hẹn tốc độ gigabit cho một số người dùng riêng biệt. Trong khi WiFi có mục đích riêng của nó, bạn có thể thấy mình đang ngày càng gắn bó với truy cập trên thiết bị di động thường xuyên hơn trong tương lai.

Countries where mobile data is typically faster than WiFi

“Wi-Fi không còn có một lợi thế đảm bảo trên điện thoại di động trong kinh nghiệm tốc độ nó cung cấp cho người dùng điện thoại thông minh," báo cáo cho biết. "Các nhà khai thác, nhà sản xuất thiết bị và người tiêu dùng cần phải thay đổi mối quan hệ họ có với Wi-Fi và di động để phản ánh những cải tiến trong trải nghiệm di động hiện tại và trong tương lai 5G ngay lập tức.”

Mai Linh